Đường dây bán phụ nữ sang Trung Quốc núp bóng môi giới hôn nhân

 Đường dây bán phụ nữ sang Trung Quốc núp bóng môi giới hôn nhân

Đăk NôngVày Tuyết Mai, 40 tuổi, bị cáo buộc giả môi giới hôn nhân nhưng thực chất là bán phụ nữ sang làm vợ người Trung Quốc, thu lợi 200-300 triệu đồng một người.

Ngày 26/12, Mai, Nguyễn Thị Nho, 38 tuổi và Trần Quang Phát, 34 tuổi, ngụ TP HCM, bị Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) phối hợp Công an tỉnh Đăk Nông bắt về hành vi Mua bán người.

Trước đó, C02 và Công an tỉnh Đăk Nông phát hiện đường dây hoạt động môi giới hôn nhân tại TP HCM và một số tỉnh phía Nam nhưng thực chất đang mua bán người, do Mai đi đầu.

Theo khảo sát, Mai là người gốc Hoa, với chồng người Trung Quốc, nên thường xuyên qua lại giữa hai nước. Cuối năm ngoái, bà này quen người phụ nữ Việt Nam sống bên Trung Quốc, cho biết hiện với nhiều đàn ông sẵn sàng bỏ tiền để mua phụ nữ về làm vợ. Đôi bên thỏa thuận, Mai về Việt Nam tìm những phụ nữ bán qua nước bạn dưới danh nghĩa môi giới hôn nhân, mỗi trường hợp thành công sẽ được 200-300 triệu đồng tùy vào độ tuổi, nhan sắc.

Để thực hiện kế hoạch, Mai phối hợp Nho, Phát cùng nhiều người khác tìm cách tiếp cận những cô gái. Nhóm này vẽ ra viễn cảnh về trái đất giàu sang nếu qua Trung Quốc lấy chồng, đồng thời sẽ nhận tiền hồi môn từ 80 tới 120 triệu đồng.

Sau lúc tuyển sắm được những cô gái, nhóm này tổ chức cho khách Trung Quốc “xem mắt” là gặp mặt trực tiếp tại Việt Nam, hoặc xem qua Internet. Những cô được sắm, Mai và đồng phạm sẽ hoàn thiện những thủ tục như hộ chiếu, visa, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận tình trạng độc thân… rồi đưa qua biên giới bàn giao, nhận tiền.

Nhiều cô gái sang tới Trung Quốc bị giam lỏng, kiểm soát, thu hết hộ chiếu, điện thoại. Họ cũng bị tổ chức tội phạm buộc kết hôn theo chỉ định, nếu ko đồng ý phải đền bù toàn bộ số tiền nhóm này đã trả cho Mai.

Cơ quan khảo sát xác định, từ tháng 5 tới nay, Mai cùng đồng phạm đã bán hàng chục phụ nữ. Một số nạn nhân sau lúc sang Trung Quốc phát hiện bị lừa nên bỏ trốn về nước hoặc nhờ đồng hương kêu cứu với Bộ Công an.

Mới đây, C02 đã đồng loạt bắt Mai và triệu tập nhiều người ở TP HCM, Đăk Nông và Cà Mau; thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu nhóm này đang hoàn thiện để bán thêm 7 phụ nữ sang Trung Quốc.

Cục Cảnh sát hình sự và Công an tỉnh Đăk Nông đề nghị những nạn nhân hoặc gia đình với người thân bị lừa bán tới trình báo để kịp thời được giải cứu.

Quốc Thắng

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *