Lời nói sau cùng của cựu thăm dò viên Hoàng Văn Hưng

 Lời nói sau cùng của cựu thăm dò viên Hoàng Văn Hưng

TPO – Nói lời sau cùng trước lúc tòa nghị án, bị cáo Hoàng Văn Hưng (cựu thăm dò viên Cơ quan An ninh thăm dò Bộ Công an) bày tỏ ân hận về những sai lầm gây ra và gửi xin lỗi tới những người đã tạo điều kiện cho mình phấn đấu, những người đã luôn tin tưởng; những bị cáo còn lại đều mong tòa cho hưởng khoan hồng của pháp luật.

Cựu thăm dò viên ân hận, nói lời xin lỗi

Cuối ngày 26/12, HĐXX TAND Cấp cao cho phép 21 bị cáo trong vụ án “Chuyến bay giải cứu” được nói lời sau cùng trước lúc vào nghị án.

Đứng trên bục khai báo trình bày, bị cáo Hoàng Văn Hưng (cựu thăm dò viên Cơ quan An ninh thăm dò Bộ Công an) bày tỏ ân hận về những sai lầm gây ra, bị cáo gửi xin lỗi tới những người đã tạo điều kiện cho mình phấn đấu, những người đã luôn tin tưởng.

“Bị cáo mong HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, HĐXX hãy bao dung, đưa ra phán quyết giàu lòng nhân ái để bị cáo sớm trở về với xã hội”, cựu thăm dò viên nói.

Trước đó, lúc nêu quan điểm luận tội, Viện KSND Cấp cao xét thấy tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Hưng đã thừa nhận hành vi phạm tội, chấp nhận bản án sơ thẩm. Bản thân bị cáo thể hiện sự ăn năn, hối cải và khắc phục hậu quả. Do đó, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo xuống mức 20 năm tù.

Phiên sơ thẩm diễn ra hồi tháng 7, Hoàng Văn Hưng bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt tù chung thân. Xuyên suốt quá trình thăm dò, truy tố, tới lúc ra tòa Hưng phản bác mọi quan điểm buộc tội. Tuy nhiên, trước phiên phúc thẩm diễn ra khoảng một tháng, Hưng thay đổi nội dung kháng cáo từ kêu oan sang nhận tội.

Bị cáo cũng tác động người thân, bạn bè khắc phục xong khoản tiền 800.000 USD (tương đương hơn 18,8 tỷ đồng) đã chiếm đoạt.

Bị cáo Hoàng Văn Hưng.

Trừ bị cáo Trần Minh Tuấn (Giám đốc liên doanh Thái Hòa), những bị cáo còn lại lúc nói lời sau cùng đều thể hiện sự ăn năn, hối lỗi mong HĐXX cho hưởng khoan hồng.

đặc trưng hai cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao, gồm cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan, đều trầm giọng lúc nói lời xin lỗi cơ quan cũ nơi mình từng công tác.

Bị cáo thừa nhận ko vượt qua cám được cám dỗ của đồng tiền

Diễn biến phiên phúc thẩm trong hai ngày qua cho thấy, Viện kiểm sát đề nghị ko chấp nhận kháng cáo với Phạm Trung Kiên (cựu cán bộ thuộc Bộ Y tế) và Vũ Anh Tuấn (cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an). Đây là hai bị cáo bị cấp sơ thẩm tuyên tù chung thân, mức án cao nhất.

Nói lời sau cùng, Phạm Trung Kiên cho biết, bản thân ko vượt qua được cám dỗ của đồng tiền. Ông ta tiếp tục khẳng định quá trình cấp phép chuyến bay giải cứu ko hề “gây khó khăn” để được hối lộ, đồng thời bị cáo mong HĐXX lượng hình lúc tuyên án.

Bị cáo Phạm Trung Kiên

Trước đó, tại phiên sơ thẩm ghi nhận nhiều bị cáo mang lời khai “tố” Phạm Trung Kiên.

Điển hình như bị cáo Đào Minh Dương (người mang quyền lực cao HĐQT liên doanh Vijasun) khai, quá trình xin cấp phép những chuyến bay giải cứu đã bị Kiên và Vũ Anh Tuấn (cựu cán bộ Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an) gọi điện “vòi” tiền.

Theo bị cáo Dương, lúc gặp mặt Phạm Trung Kiên, Dương bị người này quát tháo và bảo: “Tôi biết những anh đưa tiền cho anh Tuấn thì cũng phải đưa cho tôi 150 triệu một chuyến”.

Trong lúc gặp mặt Vũ Anh Tuấn thì bị nói: “Em ko cần tiền của những anh nhưng những anh ko đưa để em đưa sếp thì chuyến bay ko được duyệt”.

Trước sức “ép” của hai cựu cán bộ đại diện cho Bộ Y tế và Bộ Công an, Dương buộc phải đưa cho Kiên một,một tỷ đồng, Tuấn một,6 tỷ đồng.

Nói lời sau cũng tại tòa hôm nay, bị cáo Vũ Anh Tuấn cho rằng bản thân “ko vượt qua cám dỗ của đồng tiền” nên đã phạm tội. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm án để được sớm trở về với gia đình, xã hội.

Tòa tuyên án lúc 10h ngày 27/12.

Cựu thăm dò viên Hoàng Văn Hưng được đề nghị giảm hình phạt từ chung thân xuống 20 năm tù

26/12/2023

Cựu thăm dò viên Hoàng Văn Hưng khai nguyên do nhận tội thay vì kêu oan

25/12/2023

Cựu thăm dò viên Hoàng Văn Hưng bị dẫn giải tới tòa dù xin xét xử vắng mặt

25/12/2023

Hoàng An – Thanh Hà

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *