những nước tăng mua sầu riêng Việt Nam

Ngoài Trung Quốc, Mỹ, Czech, Canada đã chi tiền gấp 2 tới 28 lần so với cùng kỳ năm ngoái để mua sầu riêng Việt Nam trong 11 tháng.

Số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy 11 tháng, xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đi những thị trường đạt sắp 2,2 tỷ USD, tăng sắp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó sầu riêng tươi đạt 2 tỷ USD, tăng sắp 8 lần so với cùng kỳ 2022.

Dẫn đầu top thị trường mua sầu riêng Việt Nam là Trung Quốc với kim ngạch một,97 tỷ USD, tăng 15 lần so với cùng kỳ năm trước. Kế tiếp là Czech chi 9,7 triệu USD mua sầu riêng Việt, tăng 28 lần – mức tăng trưởng mạnh nhất trong những quốc gia mua loại trái cây này.

Ngoài hai thị trường trên, xuất khẩu sầu riêng sang Pháp, Canada, Mỹ, Papua New Guinea lần lượt tăng 32% tới 8 lần.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho rằng giá sầu riêng tươi Việt Nam tốt hơn so với những quốc gia như Thái Lan, Malaysia và Phillippines trong lúc chất lượng ổn định nên được nhiều quốc gia tăng chi tiền để mua.

Với thị trường Trung Quốc, sầu riêng Việt ngày càng sở hữu lợi thế được xuất khẩu chính ngạch. Trong chuyến thăm cấp nhà nước của người sở hữu quyền lực cao Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây, Việt Nam tiếp tục sở hữu thêm nhiều ưu đãi lúc sắp tới sầu riêng đông lạnh được xuất chính ngạch sang thị trường này. “Nếu sầu riêng Việt Nam được chăm chút về kỹ thuật, hàng sản xuất ra đảm bảo chất lượng sẽ ko lo mất thị phần tại Trung Quốc”, ông nói.

Sầu riêng Việt Nam sở hữu nhiều thuận lợi hơn những đối thủ là sở hữu quanh năm vì được ưu đãi bởi lúc hậu và thổ nhưỡng, trong lúc Thái Lan chỉ sở hữu theo vụ. ko kể đó, tầm giá logistics xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc thấp hơn Thái Lan nên giá thành nặng nề.

Ông Nguyên cho rằng, Trung Quốc mất hàng chục năm để thử nghiệm và canh tác thanh long nên để trồng được sầu riêng như Việt Nam, họ phải tốn thời gian dài. Do đó, ông dự báo, trong 10 năm tới, tiêu thụ sầu riêng của Việt Nam vẫn rất tốt.

Ồng khuyên nông dân cần đẩy mạnh canh tác bền vững, tăng cường chất lượng về sản phẩm và giống. Ngoài ra, những nhà vườn cũng cần nhắm vấn đề biến đổi khí hậu, ko nên trồng sầu riêng ở những vùng bị nhiễm mặn, chất lượng ko tốt, cây chết nửa chừng sẽ gây thiệt thòi cho người trồng.

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy nếu như năm 2010, cả nước sở hữu 92.000 ha sầu riêng, tới nay đã tăng lên 131.000 ha. vận tốc tăng trưởng trung bình hàng năm của cả nước giai đoạn này là 24,5%. Sản lượng sầu riêng năm nay ước khoảng trên một triệu tấn, tăng 15,9% so với năm 2022.

Thi Hà

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *