800 hộ dân Nha Trang được cấp sổ đỏ sau 21 năm chờ đợi

Thôn Đất Lành nhìn từ trên cao – Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Ngày 27-12, ông Nguyễn Trường Nhật Nguyên – phó người mang quyền lực cao UBND xã Vĩnh Thái – cho biết UBND tỉnh Khánh Hòa vừa mang quyết định điều chỉnh quyết định thu hồi đất để xây dựng công trình cơ sở hạ tầng khu dân cư Đất Lành (khu dân cư Đất Lành). 

Người dân nằm ngoài khu vực bị thu hồi đất được cấp sổ đỏ.

Quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh dung tích thu hồi đất từ một.082.619m2 xuống còn 239.745m2 tại thôn Đất Lành.

Ngoài ra tỉnh điều chỉnh dung tích giao đất cho UBND TP Nha Trang từ một.082.619m2 xuống còn 222.428m2 để thực hiện dự án trên.

Ông Nguyên cho hay theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, đối với khu vực quy hoạch nhưng chưa mang thông báo thu hồi đất người dân vẫn được thực hiện những thủ tục hành chính liên quan tới đất đai của mình sử dụng.

Sau lúc tỉnh ra những quyết định nói trên, xã đã chủ động đề nghị chủ thêm tiền để phát triển và Trung tâm Phát triển quỹ đất Nha Trang phối hợp với địa phương cắm mốc thực địa. 

Qua đó địa phương dễ quản lý cũng như người dân xác định được dung tích sử dụng của gia đình ở khu vực nào.

dung tích nào nằm ngoài diện thu hồi thì người dân được thực hiện những quyền lợi như cấp sổ đỏ, sửa chữa nhà…

“Hiện nay mang một số người dân đã liên hệ với xã để hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND xã đã giao cho địa chính hướng dẫn bà con thực hiện” – ông Nguyên nói.

Ông Nguyễn Văn Đông cùng nhiều hộ dân ở thôn Đất Lành bày tỏ vui mừng lúc tỉnh đã xem xét kiến nghị của họ, điều chỉnh dung tích thu hồi đất để bà con được cấp sổ đỏ.

“Từ trước tới nay bà con luôn khao khát được làm sổ đỏ nhưng ko được vì vướng quy hoạch. Nay tỉnh đã điều chỉnh dung tích thu hồi đất làm dự án, tạo điều kiện cho bà con được làm thủ tục cấp sổ nên chúng tôi mừng lắm” – ông Đông nói.

NhưTuổi Trẻ Online phản ánh, khu vực thôn Đất Lành là vùng kinh tế mới, người dân tới khai hoang, sinh sống theo quyết định 884/1986 của tỉnh Khánh Hòa.

Tuy nhiên suốt 21 năm qua họ ko được cấp sổ vì vướng quy hoạch dự án khu dân cư Đất Lành.

800 hộ dân ở đây cùng trong tình cảnh khó khăn trùng hợp được xây, sửa nhà cửa, đất ko thể thế chấp vay vốn…

Vướng quy hoạch nên cơ sở hạ tầng khu dân cư cũng ko được thêm tiền để phát triển xây dựng trong lúc thôn Đất Lành nằm ở vùng trũng, thường xuyên ngập úng.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *