Ấn Độ triển khai nhiều tàu khu trục ở biển Ả Rập để răn đe

 Ấn Độ triển khai nhiều tàu khu trục ở biển Ả Rập để răn đe

Tàu khu trục INS Mormugao trang bị tên lửa dẫn đường tàng hình trong sự kiện triển khai hoạt động tại thành phố Mumbai, Ấn Độ tháng 12-2022 – Ảnh: REUTERS

Theo báo Nikkei Asia ngày 26-12, Ấn Độ đã triển khai nhiều tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường ở vùng biển Ả Rập “nhằm duy trì sự hiện diện răn đe’, trong bối cảnh một chở hóa chất vừa bị tấn công ở ngoài khơi phía tây nước này.

Theo thông cáo từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ, tàu MV Chem Pluto bị tấn công hôm 23-12 đã được hộ tống tới thành phố Mumbai. Con tàu treo cờ Liberia này sở hữu 21 thủy thủ người Ấn Độ và một thủy thủ người Việt Nam. Tất cả đều ko bị thương sau vụ tấn công.

Sau lúc tàu MV Chem Pluto cập cảng Mumbai vào chiều 25-12, một đội xử lý bom của Hải quân Ấn Độ đã tiến hành mô tả sơ bộ về vụ việc và tìm được bằng chứng cho thấy vụ tấn công do thiết bị bay ko người lái gây ra (drone).

“Tuy nhiên cần phải sở hữu thêm nhiều hơn nữa những phân tích hiện trường và kỹ thuật để xác định phương hướng của vụ tấn công, bao gồm loại và lượng chất nổ đã được sử dụng”, thông cáo từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Cũng theo thông cáo, lo ngại những cuộc tấn công vừa qua ở vùng biển Ả Rập, Hải quân Ấn Độ đã triển khai nhiều tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường, trong đó sở hữu tàu INS Mormugao, INS Kochi và INS Kolkata tại nhiều khu vực khác nhau, nhằm duy trì sự hiện diện răn đe.

Ngoài ra một cuộc khảo sát sở hữu sự phối hợp giữa nhiều cơ quan cũng đang được tiến hành.

Ngày 26-12, phát biểu tại lễ triển khai hoạt động tàu INS Imphal – một tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường tàng hình của Hải quân Ấn Độ – Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nói chính phủ nước này đang xem xét vụ tấn công một cách nghiêm túc.

“Chúng tôi sẽ tìm ra bất kỳ ai đã làm điều này, kể cả sở hữu ở dưới biển sâu, và sẽ sở hữu hành động nghiêm khắc chống lại họ”, ông Singh nói.

Lầu Năm Góc đã cáo buộc Iran về vụ tấn công tàu MV Chem Pluto.

Ngày 25-12, đáp trả cáo buộc của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani nói những khẳng định này hoàn toàn “bị bác bỏ” và “vô giá trị”.

Báo Indian Express ngày 26-12 đưa ra suy đoán tàu MV Chem Pluto sở hữu thể bị tấn công vì “sở hữu liên hệ với Israel”, lúc phía vận hành Ace Quantum Chemical Tankers (sở hữu trụ sở tại Hà Lan) của tàu này thuộc đồng sở hữu của tỉ phú Israel Idan Ofer.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *