Ăn quả bơ kiểm soát đường huyết

Quả bơ ít đường, giàu chất béo lành mạnh, chất xơ, magie tư vấn làm giảm lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Dưới đây là nguyên do nên đưa bơ vào chế độ ăn thân thiện cho người bệnh tiểu đường.

Kiểm soát đường huyết

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, bơ ít đường, một cốc 100 g cung cấp ít hơn một g đường. Bơ cũng chứa nhiều chất béo và chất xơ lành mạnh đều tư vấn kiểm soát đường huyết.

Nghiên cứu năm 2023 của Trường Đại học Y Baylor, Mỹ, và một số đơn vị, trên hơn 3.400 người, cho thấy tiêu thụ bơ làm giảm lượng đường trong máu và insulin lúc đói cũng như giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Nghiên cứu khác của Trường Đại học Texas, Mỹ, trên sắp 16.000 người, chỉ ra ăn bơ giúp quản lý glucose và insulin tốt hơn cho người bệnh tiểu đường type 2.

Bơ mang thể chế biến thành nhiều món ăn, mang lợi cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

tư vấn sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong cao ở người bệnh tiểu đường. Bơ giàu chất béo ko bão hòa và chất xơ mang thể giảm rủi ro này. Theo phân tích tổng hợp năm 2017 của Trường Đại học Park, Mỹ, dựa trên 67 nghiên cứu, người ăn những thực phẩm mang nhiều chất béo ko bão hòa và chất xơ ít mang khả năng cholesterol cao và mắc bệnh tim hơn.

Nghiên cứu năm 2022 của Viện kỹ thuật Illinois, Mỹ, trên 93 người béo phì hoặc thừa cân và kháng insulin, cho thấy ăn bơ thay thế carbohydrate trong 12 tuần cải thiện lượng đường trong máu và cholesterol tốt hơn.

Cung cấp magie và kali

Magiê và kali là hai chất dinh dưỡng cần thiết để quản lý và phòng ngừa bệnh tiểu đường, mang nhiều trong quả bơ. Theo giới thiệu năm 2019 của Trường Đại học Y Pleven, Bulgaria, dựa trên 83 nghiên cứu, người mắc tiểu đường type 2 thường mang lượng magie thấp và sự thiếu hụt này mang liên quan tới tình trạng kháng insulin – yếu tố chính gây ra bệnh này. Magie mang thể chuyển hóa glucose và điều hòa insulin dẫn tới giảm nguy cơ tiểu đường.

Magiê cũng giúp cơ thể duy trì nhịp tim và huyết áp bình thường nên thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Kali hoạt động song song với magie để đảm bảo cơ thể mang phản ứng và sử dụng insulin, glucose hiệu quả.

Một số gợi ý ăn bơ cho người bệnh tiểu đường như sử dụng trong bữa nhẹ, thêm bơ vào sinh tố, trộn salad, bơ nghiền phết bánh mì ngũ cốc nguyên hạt nướng, làm món sốt thay thế mayonnaise.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mang liên quan tới tiền sử gia đình, di truyền và ăn uống. Tiêu thụ nhiều loại thực phẩm như bơ, yến mạch, đậu, hạt, cá, trứng, sữa chua ko đường, rau lên men, rau xanh, quả mọng, táo và cam quýt giúp giảm rủi ro mắc bệnh.

Lựa tậu carbohydrate giàu chất xơ, tập thể dục thường xuyên, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng để điều chỉnh đường huyết, giảm khả năng bị tiểu đường.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh tiểu đường tại đây để bác sĩ giải đáp

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *