Anh buộc phải tháo dỡ chiến đấu cơ Typhoon một, ko chuyển cho Ukraine

 Anh buộc phải tháo dỡ chiến đấu cơ Typhoon một, ko chuyển cho Ukraine

Chính phủ Anh đã dập tắt những đồn đoán đang diễn ra xung quanh tương lai của đội bay gồm 30 máy bay phản lực Typhoon “Tranche một”. Trái ngược với hy vọng về việc tái sử dụng hoặc chuyển giao cho quốc gia khác, chính phủ Anh đã khẳng định là cam kết loại bỏ máy bay để lấy những bộ phận.

Máy bay Tranche một, là phiên bản ban đầu của dòng Typhoon, sẽ trải qua chương trình “Giảm để sản xuất” mang hệ thống. Sáng kiến ​​này nhằm mục đích tận dụng những bộ phận mang thể sử dụng được từ máy bay Tranche một để bổ sung vào kho dự phòng cho đội bay Typhoon hiện tại. 

Thông báo này được đưa ra để trả lời những câu hỏi từ Clive Lewis, một Nghị sĩ Đảng Lao động của bang Norwich South, người đã yêu cầu làm rõ về tình trạng hiện tại của máy bay Tranche một.  

James Cartlidge, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trả lời rằng, kể từ tháng 2/2022, ko mang máy bay Tranche một Typhoon nào bị ngừng hoạt động hoặc tặng cho Ukraine. 

Cartlidge cho biết, “Phi đội Tranche một sẽ trải qua chương trình Giảm sản xuất để tận dụng những bộ phận mang thể sử dụng được nhằm bổ sung cho kho phụ tùng của phi đội Typhoon”. Kế hoạch này lần trước tiên được báo cáo bởi Tạp chí Quốc phòng Vương quốc Anh.

Máy bay Tranche 1 Typhoon.

Máy bay Tranche một Typhoon.

Typhoon một của Anh

Tính tới thời điểm hiện tại, mang 30 máy bay Tranche một trong sổ đăng ký quân sự, với kế hoạch 26 chiếc sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng 3/2025. Tuy nhiên, kế hoạch này đã làm dấy lên những lo ngại, tính năng hot là trong Ủy ban Lựa tìm Quốc phòng về việc bảo đảm năng lực quốc phòng của đất nước. 

Năm ngoái, Nghị sĩ Mark Francois, phát biểu trước Ủy ban Lựa tìm Quốc phòng, đã đặt câu hỏi về tính logic đằng sau việc cho những chiếc máy bay này nghỉ hưu và đề nghị rằng ít nhất một số trong số chúng nên được đưa vào lực lượng dự bị chiến tranh. 

Sau đó, vào tháng 9 năm nay, một nhóm gồm những Thành viên Quốc hội Anh đã thông báo một nghiên cứu khảo sát và đề xuất rằng máy bay chiến đấu Tranche một Typhoon FGR4 (Typhoon một) của Lực lượng ko quân Hoàng gia (RAF) ko nên bị loại bỏ. 

Cuộc khảo sát chỉ trích quyết định và đề nghị dời ngày loại biên của Typhoon một tới năm 2025. những nghị sĩ cho rằng thay vì làm cho máy bay ngày càng trở nên lỗi thời, chúng vẫn mang thể được nâng cấp. 

Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại và tranh luận xung quanh việc ngừng hoạt động của những máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon Tranche một của Vương quốc Anh, Lực lượng ko quân Hoàng gia (RAF) trước đó đã khẳng định rằng việc rút dần những máy bay này sẽ ko ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Anh.  

Tại sao ko chuyển Typhoon Tranche một cho Ukraine?

Theo kế hoạch hiện tại, phần lớn trong số 30 máy bay Typhoon Tranche một của Lực lượng ko quân Hoàng gia (RAF) dự kiến ​​sẽ kết thúc hoạt động vào ngày 31/3/2025, chỉ mang 4 chiếc dự định được giữ lại cho tới năm 2027.

Quyết định này sẽ giảm tổng số máy bay Typhoon trong Lực lượng ko quân Hoàng gia Anh xuống còn 107, bao gồm 67 máy bay phản lực Tranche 2 và 40 máy bay phản lực Tranche 3. 

Thời hạn 2025 đang tới sắp làm cho những cuộc thảo luận liên quan tới hậu quả của quyết định trên vẫn tiếp tục diễn ra, tạo ra những tranh cãi liên tục trong cả lĩnh vực quân sự và chính trị.

Đầu năm 2023, mang nhiều báo cáo cho rằng Anh mang thể cung cấp máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon Tranche một cho Ukraine, quốc gia hiện đang xung đột với Nga và đang tìm kiếm máy bay phương Tây để chống lại lực lượng Nga.

Tuy nhiên, những thách thức về hậu cần đã làm cho Vương quốc Anh bác bỏ ý tưởng cung cấp máy bay phản lực Tranche một cho Ukraine, một quyết định được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tái khẳng định cho Bộ Quốc phòng.

Tranche 1 Typhoon của Anh.

Tranche một Typhoon của Anh.

những chuyên gia cân nhắc về những hạn chế của những chiếc máy bay này, cho thấy rằng chúng mang thể ko góp phần đáng kể vào cuộc xung đột đang diễn ra và mang thể gặp phải một số trở ngại. 

Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia (RUSI), đã chỉ ra một số yếu tố chính ảnh hưởng tới sự phù hợp của Typhoon Tranche một đối với nhu cầu của Ukraine. Những vấn đề này bao gồm việc ko tương thích với tên lửa Meteor và cần mang sự chấp thuận của Mỹ để xuất khẩu AIM-120C8/D.

RUSI giải thích thêm rằng khả năng ko đối đất của Typhoon bị hạn chế do sử dụng bom Paveway II, làm cho chúng kém hiệu quả hơn trong điều kiện gặp phải hệ thống phòng ko mạnh của Nga. 

Ngoài ra, RUSI còn nhấn mạnh mối lo ngại về việc duy trì và vận hành những máy bay chiến đấu này ở Ukraine, do những căn cứ ko quân của nước này bị phân tán. những cửa hút gió phía dưới của Typhoon làm cho động cơ dễ bị hư hỏng do mang thể hút phải những mảnh vụn của vật thể lạ, đây là vấn đề thường gặp ở những căn cứ dã chiến được ko quân Ukraine sử dụng để tránh những cuộc tấn công của Nga.

Về bản chất, mặc dù ý tưởng cung cấp máy bay phản lực Typhoon Tranche một cho Ukraine ban đầu được xem xét, nhưng những hạn chế về hậu cần, hoạt động và chiến lược đã làm cho Vương quốc Anh loại trừ sự tư vấn đó.

Lê Hưng(EurAsian Times)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *