Bầu Đức bán bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai

 Bầu Đức bán bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai – HAGL (HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) vừa tuyên bố nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc chuyển nhượng cổ phần CTCP Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai.

Theo đó, HĐQT đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ 9,9 triệu cổ phần (tương đương 99%) vốn điều lệ tại CTCP Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai để trả nợ gốc trái phiếu 2016.

HĐQT uỷ quyền và giao cho bà Hồ Thị Kim Chi, Phó tổng giám đốc, đại diện ký những hợp đồng, thoả thuận, văn bản, tài liệu và triển khai thực hiện những thủ tục liên quan tới việc chuyển nhượng này.

Bệnh viện Đại học Y Dược – HAGL được thành lập năm 2011, tại thành phố Pleilu (Gia Lai) với vốn thêm vốn ban đầu là 250 tỷ đồng. Đây là bệnh viện đa khoa, được thành lập dựa trên sự hợp tác của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và Tập đoàn HAGL. 

Trước đó, trong quý III/2023, HAGL cũng đã bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, thu về 180 tỷ đồng, để trả nợ trái phiếu HAGL được phát hành năm 2016 cho Ngân hàng TMCP thêm vốn và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Việc HAGL dồn dập bán tài sản là nhằm để thanh toán và dự kiến sạch nợ trong vài năm tới.

Trong vài năm vừa qua, HAGL của Bầu Đức tái cấu trúc rất mạnh mẽ và đã giảm phần lớn số nợ hình thành trước đó.

Doanh nghiệp của Bầu Đức tiếp tục bán tài sản.

Doanh nghiệp của Bầu Đức tiếp tục bán tài sản.

Vào năm 2016, HAG ghi nhận nợ vay tài chính hơn 26.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, tới ngày 30/9, liên doanh còn nợ khoảng 7.778 tỷ đồng. Doanh nghiệp của Bầu Đức hiện tập trung vào nông nghiệp, với chiến lược “2 cây một con”, gồm cây sầu riêng, cây chuối và nuôi lợn.

Cùng với việc tất toán nợ, cổ phiếu doanh nghiệp của Bầu Đức tăng mạnh sắp 70% kể từ đầu tháng 11, từ mức 8.000 đồng/cp lên 13.600 đồng/cp như hiện tại.

Cú bứt phá liên tiếp trong sắp 2 tháng qua sau lúc Hoàng Anh Gia Lai tuyên bố loạt thông tin tích cực, từ việc ký kết hợp tác toàn diện với Ngân hàng LPBank của ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy). HAGL sau đó liên tục thông tin về việc bán tài sản, thu được nợ để trả nợ, được xóa nợ nghìn tỷ… và đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc.

HAGL tiếp tục đặt trọng tâm thêm vốn vào nông nghiệp, vượt trội là trồng cây ăn trái, chăn nuôi heo với những tín hiệu được Bầu Đức đưa ra rất tích cực.

Trong vài năm vừa qua, Hoàng Anh Gia Lai đã đẩy mạnh hoạt động tái cơ cấu và tình hình tài chính dần ổn định trở lại. Tổng nợ của HAGL đã giảm rất mạnh, từ vài chục nghìn tỷ xuống còn vài nghìn tỷ đồng.

vừa qua, HAGL của Bầu Đức cũng báo cáo thông tin được Ngân hàng Eximbank giảm nợ lãi tới hơn một.400 tỷ cho liên doanh con – CTCP Chăn nuôi Gia Lai. Điều này sẽ giúp Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức hoàn nhập vào lợi nhuận năm 2023, qua đó ước lãi cả năm sẽ đạt 2.150 tỷ đồng, gấp đôi kế hoạch. Chăn nuôi Gia Lai cũng đã thanh toán đủ số tiền 750 tỷ đồng, gồm cả gốc và một phần lãi trong hạn cho Eximbank.

Trong thập kỷ qua, doanh nghiệp của Bầu Đức đã bán rất nhiều tài sản với giá trị. Đó là HAGL Resort Quy Nhơn và Đà Lạt cách đây hơn một thập kỷ. Hồi năm 2019, Bầu Đức bán dự án Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre cho Thaco và chính thức rút khỏi mảng bất động sản. Đây là khu phức hợp với cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao.

Sau đó, năm 2021, HAGL đã bán HAGL Agrico cho Thaco. HAGL Agrico là doanh nghiệp hoạt động trong mảng nông nghiệp của Bầu Đức và với dung tích đất lớn.

HAG vừa qua lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về phương án phát hành mới. Cụ thể, liên doanh dự kiến chào bán 130 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp cho nhà thêm vốn chứng khoán nhiều năm từng trải; số tiền huy động dự kiến một.300 tỷ đồng sẽ được tiêu tiêu dùng để cơ cấu lại nợ cho liên doanh con – Hưng Thắng Lợi Gia Lai, Gia súc Lơ Pang và thanh khoán nợ trái của phiếu HAG.

Trong tháng 10, HAG ghi nhận doanh thu tăng đột biến và kỳ vọng sớm xoá hết lỗ luỹ kế. HAG vừa qua tăng mạnh bán chuối và sầu riêng chính ngạch vào Trung Quốc.

Mặc dù tuyên bố nhiều thông tin tích cực nhưng tình hình sức khỏe tài chính của HAG còn phức tạp.

Tới cuối tháng 9/2023, HAG còn lỗ lũy kế hơn 2.640 tỷ đồng. HAG cũng đã chậm thanh toán gốc và lãi một lô trái phiếu trị giá hơn 4.000 tỷ đồng với nguyên do chưa thu hồi được khoản nợ của HAGL Agrico. Tổng tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn lên tới hơn 7.700 tỷ đồng. mức giá lãi vay vẫn còn rất lớn.

Công Hiếu(Nguồn: Vietnamnet)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *