Bỏ ngay 3 thói quen nấu nướng tưởng bình thường nhưng lại là nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh ung thư cho cả gia đình

 Bỏ ngay 3 thói quen nấu nướng tưởng bình thường nhưng lại là nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh ung thư cho cả gia đình

Dù bận rộn tới mấy, những bữa cơm gia đình vẫn là thứ ko thể thiếu. ko chỉ là nấu nướng những món ăn mà những thành viên trong gia đình thích, cùng nhau ăn cơm còn gắn kết tình cảm gia đình. Thế nhưng, bạn mang bao giờ nghĩ rằng, chuyện nấu nướng ở nhà cũng tiềm ẩn những nguy cơ đe dọa sức khỏe, kể cả ung thư hay chưa?

Dì Trương (sống ở Trung Quốc) là một người nổi tiếng về sự khéo léo trong nấu nướng. Những món ăn của dì thường làm cho hàng xóm cũng phải “ghen tị” vì ngon. Nhưng mới đây, truyền thông Trung Quốc chia sẻ thông tin dì Trương được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Điều đáng đáng ngạc nhiên hơn nữa là ko lâu sau đó, chồng và con trai của dì cũng được chẩn đoán mắc bệnh tương tự. Kết luận của bác sĩ làm cho mọi người phải suy nghĩ sâu sắc: “Căn bệnh này mang thể liên quan tới thói quen ăn uống hàng ngày”.

mang đúng là “một người nấu ăn cả nhà sẽ bị ung thư”? Trên thực tế ko hoàn toàn như vậy nhưng cũng ko mang nghĩa là ko thể xảy ra. Một số thói quen nấu nướng tưởng chừng bình thường trong trái đất hàng ngày của chúng ta lại mang thể vô tình gây hại cho sức khỏe cho những thành viên trong nhà.

những bà nội trợ thực sự nên loại bỏ 3 thói quen nấu ăn mang hại sau đây càng sớm càng tốt, vì chúng mang thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư cho cả nhà.

một. Tái sử dụng dầu ăn

Để tiết kiệm giá bán, nhiều gia đình mang thói quen tái sử dụng dầu ăn. Dì Trương là một trong số đó. Chiên cá xong, dì Trương ko đành lòng bỏ dầu đi mà thường để dành cho những lần sau. Nhưng bạn mang biết ko, dầu ăn sẽ tạo ra nhiều loại chất mang hại ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như acrylamide. Việc sử dụng nhiều lần ko chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu mà còn mang thể làm tăng nguy cơ ung thư.

lúc nấu ăn, ko nên đun dầu ăn quá nóng. Một số người mang thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, lúc dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu sắp 250 độ C. Nhiệt độ như vậy sẽ làm cho dầu bị biến chất, sinh ra một số peroxit và chất gây ung thư.

Để bảo quản, dầu ăn cần được đậy kín, tránh ánh sáng, để ở nhiệt độ thấp và tránh nước. Nếu bạn thấy dầu mang màu sắc hoặc mùi bất thường, ko nên ăn mà phải bỏ đi. Nên sử dụng dầu ăn trong vòng 3 tháng sau lúc mở nắp.

2. ko bật máy hút mùi lúc nấu ăn

Nhiều người cho rằng ko nhất thiết phải bật máy hút mùi lúc mà khói bốc lên ko nhiều. Nhưng bạn mang biết ko, khói dầu chứa hydrocarbon thơm đa vòng và những chất mang hại khác. Chúng vô cùng mang hại cho cơ thể nếu hít phải trong thời gian dài. Bếp của dì Trương nhỏ, thông gió kém, lại ngại tiêu tiêu dùng điện nên thường ko bật máy hút mùi. Mọi chuyện cứ tiếp diễn như thế vậy thì hoàn toàn mang thể gây tổn hại tới hệ hô hấp.

Trong quá trình nấu nướng, dầu ăn sẽ sinh ra khói dầu ở nhiệt độ cao. Khói dầu này chứa nhiều chất độc hại như hydrocacbon thơm đa vòng, oxit nitơ… Nếu hít phải những chất độc hại này trong thời gian dài mang thể gây tổn thương hệ hô hấp và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, khói dầu còn mang thể gây ô nhiễm môi trường trong nhà. Vì vậy, để giữ cho ko khí trong nhà luôn trong lành, bạn nên bật máy hút mùi lúc nấu ăn và vệ sinh máy hút mùi thường xuyên để đảm bảo máy hoạt động bình thường, hiệu quả.

3. Sử dụng quá nhiều gia vị

Để món ăn thơm ngon, mang người thích thêm nhiều gia vị lúc nấu. tương tự dì Trương luôn thích cho nhiều nước tương, bột ngọt và những loại nước sốt vì nghĩ rằng như vậy sẽ làm cho món ăn mang đủ hương vị. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều gia vị, lạ lùng là những gia vị chứa chất bảo quản, chất tạo màu sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thận và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lạm dụng gia vị là một thói quen nấu nướng ko tốt. Hầu hết những loại gia vị đều mang độc tính và gây đột biến ở mức độ nhất định. Tiêu thụ quá mức trong thời gian dài cũng mang thể làm cho tế bào trong cơ thể bị biến dạng, thậm chí gây ung thư.

Vì vậy, để giữ sức khỏe, chúng ta nên dồn vào kiểm soát lượng gia vị như sau:

Sử dụng gia vị vừa phải: lúc nấu ăn, bạn nên sử dụng gia vị vừa phải, ko nên lạm dụng một cách mù quáng. lạ lùng đối với những loại gia vị mang chứa chất phụ gia như chất bảo quản, chất tạo màu thì càng cần kiểm soát liều lượng.

tậu gia vị tự nhiên: những loại gia vị tự nhiên như nước tương, giấm, gừng, tỏi… tương đối tốt cho sức khỏe và mang thể sử dụng ở mức độ vừa phải. Một số gia vị nhân tạo nên được sử dụng càng ít càng tốt.

Hãy nhắm lượng muối sử dụng: Muối là gia vị ko thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp và những bệnh khác. Vì vậy, cần kiểm soát lượng muối lúc nấu.

Hiểu rõ thành phần của gia vị: lúc mua gia vị, bạn nên kiểm tra kỹ bảng thành phần sản phẩm để hiểu mang những chất phụ gia, chất bảo quản nào. Đối với một số loại gia vị mang chứa quá nhiều chất phụ gia, chất bảo quản thì nên nỗ lực tránh mua và sử dụng chúng.

Ngoài ra, trong quá trình nấu, những bà nội trợ cũng cần nhắm nguyên liệu. Nên tậu nguyên liệu tươi ngon, ko mang mùi hôi. Đối với một số nguyên liệu dễ hỏng như cá, hải sản, bạn nên dồn vào hơn tới độ tươi của chúng.

Theo Aboluowang, Sohu, Health

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *