Bộ Quốc phòng Nga xác nhận tàu chiến hư hại sau cuộc tấn công của Ukraine

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine sử dụng tên lửa tấn công tầm xa tập kích vào cảng Feodosia trên bán đảo Crimea vào rạng sáng nay. Cuộc tấn công làm hư hại đáng kể tàu đổ bộ Novocherkassk.

Bộ Quốc phòng Nga nói thêm, phòng ko nước này sắp thành phố Nikolaev đã bắn hạ hai tiêm kích bom Su-24 của Ukraine thực hiện vụ tấn công ở Feodosia.

Vụ tấn công vào thành phố cảng Feodosia cũng được Thống đốc Crimea do Nga bổ nhiệm Sergey Aksyonov xác nhận.

Tàu đổ bộ Novocherkassk di chuyển qua eo biển Bosporus trong một nhiệm vụ đến Syria vào năm 2021. (Ảnh: Reuters)

Tàu đổ bộ Novocherkassk di chuyển qua eo biển Bosporus trong một nhiệm vụ tới Syria vào năm 2021. (Ảnh: Reuters)

Trong thông báo sau vụ tấn công, ông Aksyonov cho biết, một người thiệt mạng và hai người khác bị thương trong vụ tấn công. Vụ nổ từ cảng quân sự ở Feodosia cũng làm hư hại một số tòa nhà sắp đó, tuy nhiên ko gây ra thiệt hại lớn.

những nguồn tin địa phương lại cho biết, số người bị thương trong vụ việc với thể lớn hơn, ngoại trừ đó hơn 250 nhân viên cứu hộ đã được triển khai tới hiện trường để tư vấn công tác cứu hộ.

Trung tướng Nikolay Meatchuk, Tư lệnh ko quân Ukraine sau vụ tấn công tuyên bố tàu độ Novocherkassk đã bị đánh chìm như tàu tuần dương hạm Moskva trên biển Đen vào năm ngoái. Ông cũng gửi lời cảm ơn tới những phi công Ukraine thực hiện vụ tập kích, tuy nhiên ko nói tới thương vong của phía ko quân Ukraine.

Novocherkassk là một trong những tàu độ bộ hạng nặng lớp Ropucha của hải quân Nga được thiết kế cho nhiệm vụ hậu cần quân sự và triển khai tấn công đổ bộ Novocherkassk với thể chở 10 xe tăng chiến đấu chủ lực và 340 binh sĩ.

Hiện tại cả Nga và Ukraine đều ko thông tin về loại vũ khí được sử dụng để tấn công Feodosia nhưng một số chuyên gia quân sự tin rằng đó là tên lửa hành trình Storm Shadow được Anh viện trợ cho Kiev vào đầu năm nay.

Loại vũ khí tương tự được cho là đã được triển khai trong cuộc tấn công vào một bến tàu quân sự của Nga ở Sevastopol vào tháng 9, trong đó tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Kilo Rostov-on-Don và tàu đổ bộ lớp Ropucha Minsk cũng bị bắn trúng.

Ukraine nhiều lần sử dụng máy bay ko người lái, phương tiện mặt nước ko người lái và tên lửa để tấn công những mục tiêu trên bán đảo Crimea, nơi Hạm đội biển Đen đặt sở chỉ huy. Sở chỉ huy của hạm đội Nga tại thành phố cảng Sevastopol đã bị tên lửa Ukraine làm hư hại vào tháng 9. Trước đây, Kiev cũng từng nhắm tới những xưởng đóng tàu và tàu chiến Nga hoạt động dọc bờ biển Crimea.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *