Bộ Y tế hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cho người phải làm việc trong trời giá rét

 Bộ Y tế hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cho người phải làm việc trong trời giá rét

Người làm việc ngoài trời lạnh cần giữ ấm để tránh ảnh hưởng sức khỏe. Ảnh: TTXVN

Cục Môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa sở hữu công văn gửi Sở Y tế của 31 tỉnh, thành phố phía Bắc và Trung Bộ (Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) về việc tăng cường hướng dẫn những biện pháp bảo vệ sức khỏe cùng đồng, người lao động trong mùa lạnh. 

Theo đại diện Bộ Y tế, hiện tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang xảy ra rét đậm, rét hại ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, người lao động, nhất là những người sở hữu nguy cơ cao như người già, trẻ em, phụ nữ sở hữu thai, người mắc những bệnh mãn tính như tăng huyết áp, hen suyễn, tim mạch, cơ xương khớp, người lao động làm việc ngoài trời hoặc trong môi trường lạnh. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, rét đậm, rét hại sở hữu thể còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới.

Để chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài, nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe người dân, Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa sở hữu công văn đề nghị những Sở Y tế triển khai những biện pháp chống rét, và kèm Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cùng đồng và người lao động nhằm giúp người dân sở hữu những kiến thức cơ bản trong việc thực hiện những biện pháp phòng, chống một số vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa lạnh.

Cụ thể, theo Hướng dẫn trên, vào mùa lạnh, người dân sở hữu thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe như: Viêm họng, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cúm, đột quỵ; kế bên đó sở hữu cả ngộ độc khí than do sưởi ấm, đun nấu… Nguyên nhân rất nhiều là do phải tiếp xúc quá lâu hoặc làm việc trong môi trường lạnh hoặc cũng sở hữu thể do thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột.

Theo đó, Cục Quản lý môi trường y tế hướng dẫn, đối với những người phải làm việc trong thời tiết lạnh cần thực hiện những biện pháp sau để chống rét, tránh ảnh hưởng sức khỏe:

– Nếu người dân phải làm việc ngoài trời cần giữ ấm cơ thể và làm việc với cường độ chậm.

– Cần phải giữ người, tay chân khô ráo, tránh ẩm ướt đặc trưng công nhân làm việc ngoài trời, trong hầm lò… Người dân đeo khẩu trang trong lúc làm việc để bảo vệ đường hô hấp.

– Những ngày mưa rét, người dân làm việc ngoài trời, phải trang bị và sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ lao động nhứ: Áo ko thấm nước, áo mưa, mũ, găng tay đệm bông và lớp ngoài ko thấm nước; giày ủng ấm và ko thấm nước… vì quần áo, đầu tóc ướt sẽ làm mất nhiệt nhanh chóng làm cơ thể bị nhiễm lạnh.

– lúc ra ngoài trời lạnh, nhất thiết phải mặc ấm đặc trưng cần giữ ấm cổ và ngực. Trong lúc lao động, nếu thấy người nóng lên, nên cởi bớt áo dần dần.

– Để sở hữu đủ nhiệt lượng lao động và chống rét, người lao động cần ăn uống đầy đủ chất đặc trưng là chất béo, gluxit và nên ăn uống nóng.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn, người dân cần dồn vào những biểu hiện của cơ thể sở hữu thể gây nguy hiểm trong trời rét như:

– những biểu hiện: Đau đầu, chóng mặt, tức ngực, khó chịu, tê bì chân tay… lúc sở hữu xuất hiện những triệu chứng cần lưu ý giữ ấm cơ thể ngay và tới cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe.

– Thời tiết lạnh sở hữu thể gây tăng thêm gánh nặng cho tim do vậy với người bị bệnh tim, huyết áp nên khám và làm theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa. Người dân nên kiểm tra theo dõi huyết áp thường xuyên kể cả người trẻ, người chưa sở hữu tiền sử bệnh lý tim mạch, huyết áp.

– dồn vào lúc tiếp xúc kéo dài với nhiệt độ rất lạnh sở hữu thể gây giảm thân nhiệt, nhất là ở người già, gầy ốm, bị bệnh mãn tính, trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ sơ sinh. những biểu hiện của giảm thân nhiệt gồm: Run, kiệt sức, nhầm lẫn, mất trí nhớ, nói lơ và buồn ngủ… Ở trẻ sơ sinh sở hữu dấu hiệu da đỏ tươi hoặc da lạnh. Run rẩy là một dấu hiệu rất cần thiết thứ nhất cho thấy cơ thể đang mất nhiệt vì vậy cần phải sưởi ấm ngay.

– lúc bị nhiễm lạnh, cơ thể sở hữu thể xuất hiện những biểu hiện ho, sốt; người dân cần đi khám bác sỹ để sở hữu chẩn đoán và điều trị phù hợp; ko nên tự ý mua thuốc đặc trưng là thuốc kháng sinh để uống.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *