Bùng nổ và lan tỏa

Hiện với trên dưới 80 giải chạy được tổ chức trong năm trên phạm vi toàn quốc, ngoài chạy đường bằng (road) với những cự ly thông thường 5 km, 10 km, 21 km, 42 km và chạy điều kiện tự nhiên (trail) với nhiều lựa tìm những cự ly 15 km, 25 km, 45 km, 75 km, 85 km, 100 km, còn với những giải phong trào với cự ly ngắn hơn, chạy hoàn toàn trong phạm vi nội ô, do những cơ quan, đoàn thể hoặc doanh nghiệp tổ chức nhân những sự kiện chính trị, xã hội.

Một giải chạy tại TP HCM .Ảnh: ĐÔNG LINH

Đứng ra đăng cai những giải này hầu hết là những liên doanh tổ chức sự kiện, như liên doanh Sunrise Events Việt Nam “thầu” những giải marathon quốc tế TP HCM Techcombank (giải chạy với quy mô lớn nhất Việt Nam), Techcombank Ironman 70.3 Việt Nam (giải 3 môn phối hợp lớn nhất Việt Nam); liên doanh DHA “quản lý” những giải chạy road VPBank Marathon HaNoi, HaLong Heritage Marathon, CanTho Heritage Marathon; liên doanh Pulse Active hậu thuẫn những giải chạy tại TP HCM, Đà Nẵng…

Topas Group tổ chức những giải chạy trail như Việt Nam Mountain Marathon Sapa, PuLuong – Thanh Hóa, Mộc Châu – Sơn La, Nậm Cang; liên doanh Vietnam MTB Series quản lý những giải chạy đường mòn, tự nhiên, 3 môn phối hợp, xe đạp leo núi; liên doanh Nexus tổ chức hầu hết những giải ở miền Trung Tây Nguyên và Tây Nam Bộ… Một số đơn vị khác thì tổ chức những giải phong trào với quy mô nhỏ và nặng tính du lịch, giải trí.

những giải chạy bùng nổ với vận tốc chóng mặt, sắp như tỉnh, thành nào cũng sở hữu ít nhất một giải nhằm quảng bá du lịch, đẩy mạnh phát triển kinh tế giai đoạn hậu đại dịch COVID-19. những giải diễn ra quanh năm, từ ngày một-một cho tới tận 31-12, tháng mùa khô như 4, 5 hoặc 9, 10 với trên dưới chục giải/tháng, tháng mưa dầm 7-8 cũng với ít nhất 3-4 đợt chạy trải đủ 4 tuần trong tháng.

cùng đồng chạy bộ và những runner nhiều lúc phải lúng túng, tìm lựa để với thể tham dự sự kiện nào, ở thời điểm nào trong năm, tất nhiên, phù hợp với hoàn cảnh mỗi người. Nhiều chuyên trang về chạy bộ phải liên tục đăng tải, cập nhật lịch trình chạy hằng tháng để những runner chỉ cần ngồi nhà thư giãn, theo dõi mọi diễn biến để biết mình với thể góp mặt ở đâu.

Giải chạy nở rộ, những sự kiện đã với thâm niên vài mùa tổ chức hay những sự kiện tổ chức lần đầu đều lưu ý việc mời những ngôi sao, tốt nhất là những tuyển thủ điền kinh, tham gia để tạo thanh thế, thu hút cùng đồng runner. Ái mộ thần tượng và mong muốn được sát cánh, thử sức, học hỏi những idol trực tiếp trên đường chạy là nhu cầu rất thực, nhất thiết phải được ủng hộ và tạo mọi điều kiện để phát huy.

Theo những người trong cuộc, rất nhiều người tới với chạy bộ vì mục tiêu rèn luyện sức khỏe và để được “check-in” khoe trên mạng xã hội nếu về đích và với huy chương hoàn thành cự ly. Trong số hàng chục ngàn người thường xuyên chạy, rất ít người với khả năng tranh chấp thứ hạng đầu tại những giải đấu vì trình độ giữa họ và những VĐV nhiều năm trải nghiệm với khoảng cách khá xa. Những người chạy với thể tự tập luyện hoặc thành lập những hội nhóm. Họ tới với những giải chạy như tới với một sân chơi lành mạnh và an toàn. 

Ngày càng hấp dẫn

chưa từng những giải chạy phong trào lại hấp dẫn như hiện tại được ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, lý giải: “Chạy địa hình đem lại những cảm xúc vô cùng tính năng hot bởi VĐV ko chỉ được rèn luyện sức khỏe mà còn với cơ hội đánh thức những tiềm năng của chính mình. Ở những cự ly dài hay thi đấu ở những địa hình khắc nghiệt, VĐV như được hòa mình với thiên nhiên hùng vĩ, đẩy cơ thể tới ngưỡng chịu đựng cao nhất với thể. Họ trải qua những thử thách thực sự, đối mặt với mọi hình thái thời tiết hay những cung đường hiểm trở. lúc vượt qua được những thử thách đó, VĐV với cảm giác vô cùng hạnh phúc”.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *