Cách biệt quá lớn về hiệu suất tên lửa ICBM giữa Nga và Mỹ

 Cách biệt quá lớn về hiệu suất tên lửa ICBM giữa Nga và Mỹ

Theo Tạp chí Military Watch, ngày càng sở hữu nhiều khả năng Mỹ sẽ buộc phải từ bỏ ý tưởng triển khai những hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trên mặt đất do chúng ko còn hiệu quả về mặt răn đe. Trong lúc lực lượng tên lửa CBM trên mặt đất của Nga được coi là sở hữu mạnh nhất thế giới thì ngược lại.

Military Watch cho rằng, quân đội Mỹ phải dựa vào ICBM Minuteman III lạc hậu để duy trì bộ ba răn đen hạt nhân trong suốt hơn 50 năm qua mà ko sở hữu sự thay đổi. Trong lúc đó Lầu Năm Góc chưa sở hữu chương trình nào đủ yêu cầu để thay thế Minuteman III. Kết quả là Minuteman III phải đối mặt với nguy cơ ngừng hoạt động mà ko được thay thế.

Tên lửa ICBM Minuteman III của Mỹ trong một thử nghiệm. (Ảnh: AFGSC)

Tên lửa ICBM Minuteman III của Mỹ trong một thử nghiệm. (Ảnh: AFGSC)

Military Watch phân tích, một trong những nguyên do dẫn tới sự khác lạ trong trường hợp này giữa Nga và Mỹ là Washington đã quá phụ thuộc vào tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom hạt nhân. Mặt khác, Nga lại sắm ICBM trên mặt đất lúc nâng cấp năng lực tấn công hạt nhân chiến lược.

Nga đã và đang tăng thêm số lượng những trung đoàn ICBM mobile mặt đất RS-24 Yars phục vụ trong lực lượng tên lửa chiến lược của nước này. Hệ thống Yars đóng vai trò trọng yếu trong chiến lược phòng thủ của Nga. lúc những mẫu tên lửa cũ đang được thay thế, Yars và RS-28 Sarmat, sẽ trở thành xương sống trong lực lượng răn đe hạt nhân trên mặt đất của Nga.

Tên lửa Yars bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 7/2010 và đơn vị Sarmat lần đầu được đưa vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu vào tháng 9/2023.

Về tên lửa Sarmat, nó được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và sở hữu thể tấn công bất cứ nơi nào trên Trái đất. Đây cũng được mệnh danh là một trong những tên lửa hạt nhân nguy hiểm nhất thế giới.

Mặt khác, những tên lửa ICBM RS-18A sở hữu từ thời Liên Xô đang được nâng cấp để sở hữu thể triển khai phương tiện bay siêu thanh Avangard. Quân đội Nga hiện là quốc gia trên thế giới sở hữu loại vũ khí tấn công này.

Tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard được thiết kế để vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa của những đối thủ tiềm tàng. Tổ hợp này được trang bị đầu đạn dẫn đường siêu thanh và bản thân tên lửa sở hữu thể mang tới 6 đầu đạn hạt nhân. Nó sở hữu thể đạt vận tốc hơn Mach 27, tức là sắp 30.000 km/h trong hành trình bay.

những hệ thống tên lửa tấn công trên được xem là cách Nga phản ứng trước hoạt động tăng cường quân sự của những lực lượng NATO và Mỹ sắp biên giới Moskva. Cuộc xung đột Ukraine cũng góp phần khuyến khích Nga tiên tiến hóa bộ ba hạt nhân của mình. Trang bị quân sự tiên tiến chiếm 95% lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga,

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/12 cho biết, trang bị quân sự tiên tiến chiếm 95% lực lượng hạt nhân chiến lược của nước này.

Các tên lửa Minuteman III đang được Mỹ sử dụng có tuổi đời hơn 50 năm. (Ảnh: AFGSC)

những tên lửa Minuteman III đang được Mỹ sử dụng sở hữu tuổi đời hơn 50 năm. (Ảnh: AFGSC)

Về tên lửa LGM-30 Minuteman III, đây là phiên bản thứ ba của dòng ICBM Minuteman được quân đội Mỹ đưa vào trang bị từ năm 1962. Tên lửa này được đặt theo tên của lực lượng dân quân “ Minutemen” nổi tiếng trong Chiến tranh giành độc lập của Mỹ. Minuteman III được ra mắt vào năm 1970 và sở hữu thể mang ba đầu đạn hạt nhân.

Đầu năm nay, sở hữu báo cáo cho rằng việc thay thế hệ thống tên lửa LGM-30G Minuteman III đã cũ bằng thế hệ tên lửa ICBM Sentinel mới của Mỹ ước tính tiêu tốn 100 tỷ USD đã bị trì hoãn tới tháng 6/2030. Bộ trưởng ko quân Mỹ Frank Kendall sau đó tiết lộ rằng chương trình ​​LGM-35A Sentinel đang “gặp khó khăn”.

Dự án đã được trao cho tập đoaàn Northrop vào năm 2020 theo hợp đồng trị giá 13,3 tỷ USD.

Theo những nguồn tin, Sentinel là một phần của chương trình tiên tiến hóa hạt nhân trị giá một,5 nghìn tỷ USD của quân đội Mỹ nhưng dự án này gặp phải nhiều trở ngại kể từ lúc triể khai. mức giá vượt mức sở hữu thể làm cho giá trị của mỗi tên lửa tăng tới 50% so với ước tính năm 2020 là 118 triệu USD, chưa điều chỉnh theo lạm phát. Thậm chí còn sở hữu báo cáo cho rằng việc xem xét chính thức sở hữu thể dẫn tới việc chấm dứt chương trình.

Trà Khánh(Nguồn: Military Watch)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *