Cần phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài

 Cần phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài

Sáng 27/12, tại Hải Phòng đã khai mạc Hội nghị Phát huy nguồn lực kiều bào, Kết nối địa phương và doanh nghiệp. 

Hội nghị do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và UBND Hải Phòng đồng chủ trì, phối hợp tổ chức.

Cùng dự mang đại diện những bộ, ban, ngành ở Trung ương; lãnh đạo UBND, Sở, ban ngành của 29 tỉnh, thành phố; hơn 100 đại biểu kiều bào tới từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ, cùng đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị (Ảnh: C.T.).

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, kịp thời của Đảng và sự vào cuộc quyết liệt của những cấp, ngành, địa phương, sự đoàn kết và nỗ lực của toàn dân tộc, đất nước ta tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn.

Để đạt được những kết quả trọng yếu đó ko thể ko nhắc tới những đóng góp quý báu của cùng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

“Trong những năm vừa qua, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và áp lực, nhưng cùng đồng ta với truyền thống chịu thương chịu khó, bản lĩnh và ý chí vươn lên, đã nỗ lực vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội và ko ngừng lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng”, Phó Thủ tướng ghi nhận.

ko chỉ đóng góp vào phát triển kinh tế – xã hội nơi mình sinh sống, bà con kiều bào luôn hướng về quê hương, đóng góp cho đất nước dưới nhiều hình thức khác nhau, từ tri thức, trải nghiệm quản lý tới nguồn lực vật chất.

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: C.T.).

Phó Thủ tướng mô tả cao sáng kiến của Bộ Ngoại giao và UBND TP Hải Phòng trong việc tổ chức hội nghị, tính năng hot trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực, quyết tâm vượt bậc để thực hiện thành công những mục tiêu đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Phó Thủ tướng cho rằng chủ đề của Hội nghị “kết nối kiều bào với địa phương, doanh nghiệp” và nội dung thảo luận về thêm vốn xanh, phát triển nguồn nhân lực, phát triển chuỗi cung ứng phù hợp với những ưu tiên hiện nay của Chính phủ, cũng là những lĩnh vực mà kiều bào ta mang trải nghiệm và hiểu biết quốc tế, mang thể tư vấn cho cơ quan chức năng và mang dự án hợp tác cụ thể với những địa phương, doanh nghiệp trong nước.

Phó Thủ tướng đề nghị những cơ quan chức năng trong nước ghi nhận, tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết của kiều bào với tinh thần thực sự cầu thị và mục đích cao nhất là phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài cho công cuộc xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân Việt Nam ấm no, hạnh phúc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, cùng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ko ngừng lớn mạnh và trưởng thành, thực sự đã trở thành một nguồn lực quý, giàu tiềm năng, mang thể đóng góp to lớn cho công cuộc phát triển đất nước ta phồn vinh, giàu mạnh.

Đảng và Nhà nước luôn coi trọng và mô tả cao đóng góp của cùng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Hàng loạt chủ trương, chính sách được Đảng và Nhà nước thông qua, với tinh thần xuyên suốt “người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận ko tách rời và là nguồn lực của cùng đồng dân tộc Việt Nam”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: C.T.).

Thời gian qua, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với những ban, bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm chăm lo, nuôi dưỡng và phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

“Hội nghị ngày hôm nay là sự tiếp nối loạt sự kiện, hội nghị, hội thảo, diễn đàn kết nối mà Ủy ban đã tổ chức trong những năm vừa qua, nhằm gia tăng sự gắn kết giữa kiều bào với trong nước. Hội nghị tạo khuôn khổ, cơ chế bền vững nhằm khuyến khích kiều bào tham gia phát triển đất nước trên những lĩnh vực phù hợp với nguồn lực của cùng đồng”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu cho biết, hiện mang sắp 50.000 người gốc Hải Phòng đang định cư ở 56 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

cùng đồng người Hải Phòng ở nước ngoài từ lâu đã luôn là nguồn lực trọng yếu cho sự phát triển của thành phố, đồng thời góp phần tạo dựng cầu nối tăng thể tích quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố với những địa phương, đối tác quốc tế.

Những năm qua, TP Hải Phòng đã dành nhiều quan tâm tới công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ban hành những cơ chế, chính sách nhằm thu hút nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và người Hải Phòng ở nước ngoài nói riêng tham gia vào quá trình xây dựng và vươn lên là phố.

Đồng thời, TP Hải Phòng cũng mong muốn mỗi một doanh nhân, trí thức kiều bào như một “sứ giả” quảng bá tới bạn bè quốc tế về môi trường thêm vốn năng động của thành phố, về mảnh đất, văn hóa, con người Hải Phòng nồng hậu và mến khách.

Cùng ngày, Hội nghị tiếp tục diễn ra với ba phiên thảo luận chuyên đề về “thêm vốn xanh”, “Phát triển nguồn nhân lực” và “Phát triển chuỗi cung ứng”.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *