Căng thẳng ở Biển Đỏ tiếp tục ‘thổi bùng’ giá dầu

 Căng thẳng ở Biển Đỏ tiếp tục ‘thổi bùng’ giá dầu

Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở ngoại ô Milan, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 2 USD, hay 2,5%, lên 81,07 USD/thùng, sau lúc tăng tới 3,4% trong phiên này. Trong lúc đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 2,01 USD/thùng, hay 2,7%, lên 75,57 USD/thùng.

Diễn ra trong một phiên giao dịch thưa thớt lúc nhiều thị trường đóng cửa nghỉ lễ, sự khởi sắc này đã thêm vào mức tăng khoảng 3% trong tuần trước, sau lúc những cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào những tàu thương mại đã làm cho giới thêm vốn lo lắng. Trong lúc đó, tình hình bạo lực ở Dải Gaza cũng chưa sở hữu dấu hiệu thuyên giảm.

Ông John Kilduff, chuyên gia của doanh nghiệp Again Capital LLC, cho biết những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông đã làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của việc vận chuyển dầu và những hàng hóa khác.

ngoại trừ đó, giá dầu cũng được tư vấn bởi những đồn đoán rằng Fed sẽ hạ lãi suất trong năm tới. Lãi suất giảm sẽ làm giảm cho phí vay tiêu sử dụng, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu.

Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ những đồng tiền chủ chốt đã giảm xuống trong phiên này, sắp mức thấp nhất 5 tháng qua ghi nhận trong phiên cuối cùng của tuần trước. Đồng USD giảm làm cho cho dầu, vốn là hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này, trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ những đồng tiền khác.

Theo công cụ FedWatch của CME, giới giao dịch đang dự đoán xác suất Fed hạ lãi suất ít nhất 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3/2024 là 86%.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *