Check in với hoa tớ dày nở khắp bản Mông Mù Cang Chải

 Check in với hoa tớ dày nở khắp bản Mông Mù Cang Chải

Với người Mông hoa tớ dày là loài hoa báo Xuân sớm để bà con chuẩn bị nông cụ vào vụ mới – Ảnh: NAM TRẦN

“Mình bắt xe giường nằm để tới Mù Cang Chải từ tối hôm trước, phải mất 6 tiếng mình mới đặt chân tới thị trấn Mù Cang Chải và sáng nay lại dậy sớm để vào La Pán Tẩn ngắm hoa tớ dày.

Cảm nhận thứ một của mình lúc tới đây là “ồ, thật thoải mái”, mọi nỗi buồn, căng thẳng trong làm việc như tan biến từ lúc nào ko hay. ko chỉ ngắm hoa, được trải nghiệm văn hóa của người Mông, thấy những bà, những chị đứng bên đường thêu trong nắng thật tuyệt vời”, chị Ngọc Linh mỉm cười.

Thật vậy, tiết trời của Mù Cang Chải những ngày này thật đắm say lòng người. Nắng vàng óng, trời xanh ngắt xua tan mẫu lạnh 3 độ C của vùng cao. ko mang lúa chín, cũng ko phải mùa nước đổ nhưng mùa xuân Mù Cang Chải (Yên Bái) lại làm nào lòng người bởi sắc hoa tớ dày thuần khiết.

Vẻ đẹp của hoa tớ dày làm cho du khách nức lòng – Ảnh: NAM TRẦN

Hoa tớ dày hay còn được gọi với mẫu tên “pằng tớ dầy”, hoa đào của người Mông. Loài hoa này thường nở vào cuối tháng 12 hằng năm và thời gian hoa nở chỉ kéo dài khoảng một tháng.

Năm nay hoa tớ dày nở sớm ngay từ giữa tháng 12, tới thời điểm hiện tại, nhiều cây đã nở hồng rực tô điểm cho bản Mông thêm sắc xuân. Đối với người Mông ở Mù Cang Chải loài hoa này báo hiệu mùa xuân sớm lúc bà con chuẩn bị nông cụ để vào vụ mới. Năm nay, hoa tớ dày nở đúng dịp nhiệt độ ở Mù Cang Chải chỉ khoảng 3 độ C, nên mỗi cánh hoa càng thêm thắm đậm.

Bản Trống Tông, xã La Pán Tẩn là nơi mang hoa tớ dày nở đẹp nhất, hữu tình nhất lúc hoa len lỏi vào những bản làng, hoa rải hồng trên những sườn núi.

Hoa mọc bên đường, trên sườn núi, cạnh nhà của người Mông – Ảnh: NAM TRẦN

Từ thị trấn Mù Cang Chải du khách mang thể bật định vị và đi theo google maps vào bản. Trước lúc tới La Pán Tẩn, du khách sẽ được đi qua đồi mâm xôi, mùa này mâm xôi ko mang sắc xanh, sắc vàng của lúa nhưng mang màu nâu của đất gợi sự hùng vĩ của núi rừng.

Chạy theo con đường bê tông vòng vèo, du khách sẽ dần bắt gặp một vài cây hoa hồng rực ven đường, nhưng đừng vội ngừng lại, càng đi sâu vào bản Trống Tông hoa sẽ càng dày, càng đẹp.

Chị Hà Thu Thủy ko khỏi ngỡ ngàng trước phong cảnh hữu tình nơi đây – Ảnh: NAM TRẦN

Lần thứ một tới Mù Cang Chải vào mùa xuân, chị Hà Thu Thủy (Phú Thọ) ko khỏi ngỡ ngàng với vẻ đẹp ở đây. “Khác với những bức hình trên mạng xã hội, lúc mang mặt ở Mù Cang Chải vào mùa này mình mới cảm nhận được hết sự bình yên của nơi đây. Hoa rất đẹp, mọi thứ còn hoang sơ nên trải nghiệm của mình càng thêm trọn vẹn”, chị Thủy chia sẻ.

Hoa tớ dày ở La Pán Tẩn mọc tự nhiên, hoa phân bố rải rác khắp bản làng – Ảnh: NAM TRẦN

Ở Mù Cang Chải, hoa tớ dày mọc tự nhiên, mang cây bên sườn đồi, mang cây lại tô thắm cho nếp nhà truyền thống của người Mông. Nhưng mang một điều nổi bật là cây tớ dày chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên một.000m so với mực nước biển và trời càng lạnh thì hoa nở càng đẹp.

Đã tới Mù Cang Chải bốn lần, nhưng mùa nào ở đây cũng làm cho anh Đào Trung Hải muốn ở lại mãi ko về. 

“Mùa hoa tớ dày mang vẻ đẹp rất riêng, ko khí như căng tràn nhựa sống, mình cũng được nạp lại năng lượng. Mù Cang Chải mùa này khá lạnh, chặng đường di chuyển và cung đường cũng ko quá khó đi, nhưng nếu đi lần đầu bạn nên thuê những hướng dẫn viên bản địa đưa đi để mang trải nghiệm tốt nhất”, anh Hải nói.

tới Mù Cang Chải để thấy xuân đang về – Ảnh: NAM TRẦN

ko chỉ làm đẹp cho bản làng, những năm mới đây tớ dày còn mang lại nguồn thu nhập mới cho bà con bản Mông mỗi độ Xuân về. 

Chuẩn bị đầy đủ flycam, máy ảnh, anh Trang A Tông – hướng dẫn viên bản địa đang giúp du khách ghi lại những khoảng khắc đẹp với loài tớ dày. mức giá cho một ngày trải nghiệm, chụp ảnh khắp những điểm check-in tại Mù Cang Chải chỉ khoảng 700.000 đồng.

Anh Tông cho biết năm nay hoa nở sớm từ giữa tháng 12. Ngoài La Pán Tẩn, du khách mang thể ngắm hoa tớ dày tại bản Háng Gàng (xã Lao Chải), bản Mý Háng (xã Mồ Dề). ko kể đó, đi thăm nhà ngô, rừng trúc cũng là trải nghiệm khá thú vị cho du khách.

Người Mông tự hào lúc nghệ thuật khèn và vẽ sáp ong thành di sản

“Được tham gia biểu diễn trong lễ đón nhận chứng nhận di sản văn hóa phi vật quốc gia mình rất tự hào. Đây cũng là một động lực để lúc về bản mình tiếp tục truyền dạy cho những thế hệ mai sau để cây khèn của người Mông được gìn giữ và đưa tới với du khách sắp xa”.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *