Chỉ huy Iran thiệt mạng trong cuộc ko kích ở Syria

 Chỉ huy Iran thiệt mạng trong cuộc ko kích ở Syria

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết chỉ huy cấp cao Seyed Razi Mousavi đã tới Syria để tư vấn “mặt trận kháng chiến” chống Israel. IRGC tuyên bố Israel sẽ phải trả giá cho hành động này.

“Trong cuộc tấn công tên lửa của Israel ở Damascus, Chuẩn tướng Seyed Razi Mousavi, một trong những cố vấn quân sự cấp cao của IRGC, đã thiệt mạng”, thông báo của IRGC cho hay.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố đáp trả sau khi Israel không kích, giết chết chỉ huy cấp cao Seyed Razi Mousavi. (Ảnh: samaa.tv)

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố đáp trả sau lúc Israel ko kích, giết chết chỉ huy cấp cao Seyed Razi Mousavi. (Ảnh: samaa.tv)

IRGC cho biết vào thời điểm thiệt mạng, ông Seyed Razi Mousavi “mang trách nhiệm tư vấn mặt trận kháng chiến ở Syria” – liên minh rộng lớn gồm những nhóm chống Israel được Iran hậu thuẫn, bao gồm Hezbollah ở Lebanon và nhiều lực lượng dân quân Shia khác nhau ở Iraq và Syria.

Seyed Razi Mousavi là cùng sự thân cận của Qasem Soleimani – chỉ huy Lực lượng Quds của IRGC từ cuối những năm 1990 cho tới lúc bị Mỹ ám sát vào năm 2020. Lực lượng Quds đông đảo hoạt động bên ngoài Iran, tư vấn và huấn luyện những đồng minh của Tehran. 

Iran là đồng minh lớn nhất ủng hộ lực lượng Hamas chống lại Israel và cáo buộc Mỹ tiếp tay cho Tel Aviv thực hiện chiến dịch trên bộ ở dải Gaza. Chỉ huy hiện tại của lực lượng Quds, Chuẩn tướng Esmail Qaani, vào tháng 11 cam kết sẽ tư vấn Hamas trong cuộc chiến chống lại Israel, tuyên bố Tehran sẽ “ko cho phép Israel và những kẻ đứng sau chinh phục Gaza”.

Tuy nhiên, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei được cho là đã thông báo với Hamas rằng sự tư vấn của Iran sẽ ko tăng thể tích bằng việc can dự quân sự trực tiếp.

Quân đội Israel chưa bình luận về cuộc ko kích hôm 25/12. Máy bay Israel đã thực hiện những nhiệm vụ bán thường xuyên ở Syria kể từ lúc cuộc chiến với Hamas bắt đầu vào ngày 7/10, tấn công những sân bay và vị trí được cho là do những nhóm dân quân liên kết với Iran sử dụng. 

Hôm 23/12, Chuẩn tướng Mohammad Reza Naqdi – một chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố biển Địa Trung Hải mang thể bị phong tỏa nếu Mỹ và những đồng minh tiếp tục thực hiện “tội ác” ở Gaza. 

Kông Anh(Nguồn: RT)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *