Chi tiêu quá tay, giới trẻ Hàn Quốc tìm về xu hướng chỉ tiêu tiêu dùng tiền mặt

 Chi tiêu quá tay, giới trẻ Hàn Quốc tìm về xu hướng chỉ tiêu tiêu dùng tiền mặt

Việc tiêu tiêu dùng tiền mặt sẽ giúp những người tiêu tiêu tiêu dùng hạn chế chi một số khoản ko cần thiết. Ảnh: Korea Herald

Bất chấp thời kỳ tiến bộ kỹ thuật số và giao dịch trực tuyến gia tăng, một xu hướng tiêu tiêu tiêu dùng quay về với truyền thống đáng lưu ý đang nổi lên ở người Hàn Quốc trong độ tuổi 20 và 30, lúc ngày càng nhiều người tậu sử dụng tiền mặt thay vì giao dịch thẻ trong toàn cầu hàng ngày.

Theo tờ Korea Herald, giới trẻ Hàn Quốc đang áp dụng phương pháp lập ngân sách chi tiêu với tên gọi “chia ngăn tiền mặt”. Phương pháp này bao gồm việc rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng và chia khoản tiền đó vào những phong bì được chỉ định cho những danh mục khác nhau, chẳng hạn như đồ tiêu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày, du lịch, ăn uống bên ngoài.

Phương pháp này đang trở nên phổ biến trong giới trẻ lúc họ phải tìm cách hạn chế việc chi tiêu quá đà. Nó cũng giúp cho những người tiêu tiêu tiêu dùng hạn chế chi tiêu theo số tiền được phân bổ bằng một cách hữu hình, thay vì quẹt thẻ liên tục.

Cô Kim Ji-hye, 32 tuổi, chia sẻ: “Tôi chi khoảng một triệu won (18 triệu đồng) chỉ cho những ứng dụng giao đồ ăn, nhưng sau lúc chuyển sang thanh toán bằng tiền mặt, chi tiêu đã giảm sắp 70%”.

Trong lúc đó, Yang Eun-bi, một nhà thiết kế web giỏi 33 tuổi, cho biết: “Trước đây, phần lớn thu nhập của tôi sẽ tiêu tiêu dùng để thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng, nhưng kể từ lúc bắt đầu tích trữ tiền mặt, số tiền tiết kiệm của tôi đã tăng từ 0 lên một,2 triệu won mỗi tháng”.

Một số người như Kang (24 tuổi) đã cắt đôi thẻ tín dụng của mình như một biểu tượng cho sự cam kết.

Tuy nhiên, trước sự gia tăng số lượng những shop ko tiêu tiêu dùng tiền mặt để nhận thanh toán như ngày nay, một câu hỏi được đặt ra: “Liệu xu hướng này mang khả thi?”

Theo Choi Su-ji – một YouTuber thường xuyên đăng tải những video về nỗ lực siết chặt chi tiêu, sự bất tiện lúc phải tiêu tiêu dùng tiền mặt cũng góp phần giúp giải quyết cắt giảm những khoản chi tiêu ko cần thiết.

“Mỗi lần cần đặt hàng ở quán, tôi sẽ phải gọi điện cho nhân viên. Do bất tiện nên tôi dần chuyển sang nấu ăn tại nhà. quanh đó đó, tiêu tiêu dùng tiền mặt thì nhân viên giao hàng cũng rất mang ít tiền tẻ để trả cho khách. Vì vậy, tôi buộc phải tới shop để lấy đồ ăn. Thêm một thao tác như thế làm tôi phải suy nghĩ kỹ trước lúc đặt đồ”, cô Choi cho hay trước đây, chi tiêu của cô đại khái dành cho những ứng dụng giao đồ ăn.

Một số người trẻ cũng chia sẻ thử khám phá phân loại những khoản tiền của mình lên mạng xã hội, biến nó thành một trò chơi hoặc thử thách. Tính tới ngày 20/12, tìm kiếm hashtag “thử thách tiền mặt” trên Instagram đã cho về kết quả hơn 360.000 bài đăng, cùng với nhiều video dạy cách tiết kiệm.

Theo những người lựa tậu xu hướng tiêu tiêu dùng tiền mặt, phương pháp lập ngân sách này mang sức hấp dẫn về thị giác và thính giác, làm việc tiết kiệm trở nên thú vị và mang lại nguồn động lực. Cô Yang chia sẻ: “Âm thanh đếm tiền và nhấn nút máy tính tính toán lúc lập bảng chi tiêu mang tới một cảm giác rất thỏa mãn. Nó sắp tương đương khoa học ASMR vậy”.

Những người khác cũng nhấn mạnh niềm vui lúc trang trí sổ chi tiêu và phong bì đựng tiền.

Một số người mang năng khiếu nghệ thuật cũng đã thử sức trong việc thiết kế phong bì theo yêu cầu riêng và vô tình tạo ra một nguồn thu nhập thay thế trong quá trình này.

“Lúc đầu tôi muốn mang những chiếc phong bì độc đáo khó tìm thấy ở những shop. Nhưng sau lúc chia sẻ ảnh của chúng trên Instagram, tôi bắt đầu nhận được phản hồi tích cực và cuối cùng quyết định bán chúng”, Kim, người đã mở một shop trực tuyến vào tháng 11, cho biết.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *