Chiến sự Nga-Ukraine 27-12: Nga chiếm thêm một TP ở Donetsk, Ukraine phải rút quân bảo vệ mạng sống binh sĩ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục căng thẳng lúc quân Ukraine rút khỏi TP Marinka (tỉnh Donetsk) về những vùng ngoại ô sau lúc Nga chiếm TP này; Nga tấn công ga tàu ở tỉnh Kherson, hạ 2 chiến đấu cơ Su-24 của Ukraine.

Chiến sự Nga – Ukraine ngày qua ác liệt trên những mặt trận, với những diễn biến đáng tập trung như Ukraine tấn công tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga ở Crimea, trong lúc Nga tấn công ga tàu ở tỉnh Kherson và hạ 2 chiến đấu cơ Su-24 của Ukraine.

Ukraine tấn công tàu đổ bộ Nga; Nga pháo kích ga tàu ở Kherson

. Trong bản cập nhật chiến sự ngày 26-12, Bộ Tổng Tham mưu Ukraine cho biết trong ngày giữa Nga và Ukraine xảy ra 59 cuộc giao tranh, hãng thông tấn Ukrinform đưa tin.

ko quân Ukraine ngày qua tấn công 17 cứ điểm với lực lượng, đạn dược và trang thiết bị quân sự Nga, cùng 5 hệ thống tên lửa đất đối ko.

Đáng tập trung, ko quân Ukraine tấn công tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk của Nga đang đậu ở căn cứ tại TP Feodosia, bán đảo Crimea làm cho tàu này bị hư hại.

những đơn vị phòng ko Ukraine đã đánh chặn 2 tên lửa Kh-59 và hạ một máy bay ko người (UAV) lái trinh sát của Nga.

Lính Ukraine đứng trong chiến hào vào tuần qua. ẢNH: Manu Brabo/ THE WALL STREET JOURNAL

. Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine – ông Ihor Klymenko cho biết lực lượng Nga đã tấn công một ga tàu ở Kherson vào cuối ngày 26-12 làm cho ít nhất một người thiệt mạng và 4 người bị thương.

Ông Klymenko nói rằng lúc đó, ga tàu này với khoảng 140 người đang chờ chuyến tàu. Một trung úy cảnh sát đã thiệt mạng lúc đang sơ tán dân thường khỏi vị trí bị tấn công, 2 sĩ quan cảnh sát và 2 thường dân bị thương do mảnh đạn găm trúng.

Ukraine rút khỏi TP Marinka ở Donetsk

Trong một cuộc họp báo hôm 26-12, Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine – ông Valerii Zaluzhnyi cho biết lực lượng Ukraine buộc phải rút lui về vùng ngoại ô TP Marinka (tỉnh Donestk) và ở một số nơi khác để xây dựng những cứ điểm bên ngoài thành phố.

Ông Zaluzhnyi đưa ra thông tin trên sau lúc Nga tuyên bố đã chiếm được TP Marinka (tỉnh Donestk) vào ngày 25-12, theo tờ Kyvi Independent.

Ông Zaluzhnyi cũng lưu ý rằng dù rút lui về ngoại ô nhưng lực lượng Ukraine vẫn ở phía bắc TP Marinka.

Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine nói rằng việc rút lui này “ko phải là điều với thể gây ra sự phản đối kịch liệt của công chúng” bởi đây là một phần của cuộc chiến lúc Ukraine ưu tiên bảo vệ mạng sống của lính hơn trước đạn pháo dày đặc của Nga.

Theo ông, trong những trận chiến giành Marinka, quân Nga sử dụng phương pháp tương tự như đã sử dụng ở TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) lúc phá hủy từng ngôi nhà, từng khu phố và TP Marinka hiện tại như một thị trấn ma hoang tàn.

Cũng trong buổi họp báo, ông Zaluzhnyi khẳng định mỗi khu vực lãnh thổ Ukraine đều quý giá, dù đó là TP Bakhmut hay Avdiivka.

Ông cũng tuyên bố lực lượng Ukraine sẽ quyết liệt bảo vệ lãnh thổ nhưng nếu ko với đủ lực lượng để làm điều đó thì tốt hơn là nên bảo toàn mạng sống của binh sĩ.

Theo Ukrinform, Nga ko ngừng nỗ lực bao vây Avdiivka nhưng quân đội Ukraine đang tổ chức phòng thủ, gây tổn thất đáng kể cho lực lượng Nga.

Nga hạ 2 chiến đấu cơ Su-24 của Ukraine

. Trong bản cập nhật chiến sự ngày 26-12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga đã chặn 3 cuộc tấn công của Ukraine ở TP Kupyansk (tỉnh Kharkiv), làm cho 25 lính Ukraine thiệt mạng, một xe tăng, 3 ô tô và một hệ thống pháo tự hành Akatsiya của Ukraine bị phá hủy, theo hãng thông tấn TASS.

Lính Ukraine nhắm vào những cứ điểm Nga trong tháng này trên sông Dnipro, tỉnh Kherson. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

. Ở hướng TP Lyman (tỉnh Donetsk), quân Nga ngăn chặn một cuộc tấn công của Ukraine ở sắp khu định cư Chervonaya Dibrova (tỉnh Lugansk) và tấn công Ukraine sắp làng Torskoye (tỉnh Donestk) làm cho Ukraine mất 195 lính, một xe tăng, 3 xe bán tải, một hệ thống pháo M777, Akatsiya và Gvozdika.

. Ở tỉnh Donetsk, Nga kiểm soát được TP Marinka, ngăn chặn 5 cuộc tấn công và gây thiệt hại cho lực lượng Ukraine sắp những khu định cư Seversk, Krasnoye, Dyleevka và Georgiyevka. Ukraine mất tới 205 lính, 5 xe bán tải cùng nhiều hệ thống pháo.

. Ở tỉnh Kherson, Nga tấn công làm cho Ukraine mất 35 lính, 3 phương tiện cơ giới và 2 hệ thống pháo.

. Ở tỉnh Zaporizhia, Nga ngăn chặn một cuộc tấn công của Ukraine ở làng Verbovoye và pháo kích vào làng Belogorye và Rabotino, làm cho Ukraine mất tới 65 lính, 2 ô tô và một khẩu pháo D-20.

Trong ngày, Nga hạ 2 máy bay Su-24 của Ukraine và đánh chặn 5 rocket của hệ thống pháo phản lực bắn loạt HIMARS.

Nga hoàn thành mục tiêu chiến sự trong năm 2023

Ngày 26-12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết quân đội Nga đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu trong năm 2023 là ngăn chặn cuộc phản công của Ukraine, theo đài RT.

Theo ông Shoigu, những yếu tố chính giúp quân đội Nga ngăn chặn nỗ lực tiến quân của Ukraine là “việc tạo ra một hệ thống tuyến phòng thủ hiệu quả, khả năng chiến đấu cao của tất cả đơn vị, độ tin cậy và hiệu quả của thiết bị quân sự Nga”.

Cạnh đó là sự khéo léo và quyết đoán của lính Nga đang quên mình để đảm bảo an toàn cho đất nước, người dân Nga, theo ông Shoigu.

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nóng ran ở đông-nam Ukraine; Ukraine đẩy lùi hơn 66 đợt tiến công của Nga; Nga phá huỷ loạt khí tài hạng nặng của Ukraine; Ông Medvedev cảnh báo rằng Nga sẵn sàng tấn công bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào ở Ukraine.

ĐỨC HIỀN

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *