Chuông báo hết giờ thi sớm hơn 90 giây, thí sinh đòi bồi thường sắp 400 triệu

 Chuông báo hết giờ thi sớm hơn 90 giây, thí sinh đòi bồi thường sắp 400 triệu

Ít nhất 39 sinh viên vừa đệ đơn kiện lên Tòa án quận trung tâm ở Seoul (Hàn Quốc) yêu cầu Chính phủ đền bù mỗi người 20 triệu won (khoảng 370 triệu đồng) thanh toán giá bán học lại một năm để thi lại.

Vụ việc này xảy ra ở kỳ thi Suneung năm nay. Đây là kỳ thi xét tuyển đại học và là một trong những kỳ thi khó nhất trên thế giới. Mỗi năm sở hữu khoảng 50.000 học sinh Hàn Quốc tham gia kỳ thi này.

Kỳ thi thường được tổ chức vào giữa tháng 11 hàng năm và kéo dài trong 8 giờ đồng hồ, nên nó được gọi là kỳ thi “marathon”. Kết quả của kỳ thi vừa được thông báo vào ngày 8/12.

Các thí sinh trong kỳ thi Suneung.

những thí sinh trong kỳ thi Suneung.

Theo đơn kiện, chuông báo hết giờ thi trong buổi thi lần đầu ngày 16/11 tại trường trung học Kyungdong kêu sớm hơn dự kiến 90 giây.

Nhà chức trách cho biết, nguyên nhân do giám thị phòng thi vô tình bấm chuông báo hết giờ. Nhà trường sau lúc xem sét sai sót đã trả lại bài thi cho học sinh trong giờ ăn trưa để đánh dấu những cột trống trên bài và ko được thay đổi đáp án đã đánh dấu.

Trả lời hãng tin Yonhap, siêu thị luật Myungjin cho rằng, lỗi này ảnh hưởng tới những bài thi còn lại của thí sinh vì những em ko thể tham gia đầy đủ vào những bài thi sau. Một số người đã bỏ cuộc và trở về nhà.

những quan chức giáo dục địa phương cũng ko đưa ra bất kỳ lời xin lỗi hay giải thích nào, đồng thời thông tin thêm rằng giám thị đã sử dụng thiết bị của chính họ thay vì đồng hồ do nhà nước chỉ định.

Vào tháng 4/2023, một tòa án ở Seoul xử thắng kiện cho những học sinh khởi kiện chính quyền bang và thành phố sau lúc chuông reo sớm ba phút trước lúc kỳ thi kết thúc. Những học sinh này đã được chính quyền thành phố đền bù 7 triệu won (khoảng 126 triệu đồng).

Diệu Anh(Nguồn: Independent)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *