Chuyên gia chỉ ra bất hợp lý vụ MG5 bị mô tả an toàn 0 sao

Việc MG5 bị ANCAP mô tả an toàn 0 sao làm nhiều người sửng sốt – Ảnh: ANCAP

Chuyên gia ô tô Alborz Fallah đã với bài viết đáng ưa chuộng trước việc ANCAP (chương trình mô tả xe của Úc) mô tả 0 sao cho mẫu xe Ấn Độ Mahindra Scorpio-N. Ông là đồng sáng lập CarExpert, CarAdvice – hai trang tin ô tô nổi tiếng của Úc từng nhận được nhiều giải thưởng, như “Trang web của năm” của ngành xuất bản Úc (2021, 2022).

Bị mô tả 0 sao dù bảo vệ khá tốt người ngồi trong xe

Alborz Fallah chỉ ra một sự thật đáng kinh ngạc. Mahindra Scorpio-N bị ANCAP mô tả 0 sao, nhưng lại đạt 29,25/34 điểm về bảo vệ người lớn (tương đương mức độ bảo vệ 86%) tại Global NCAP (chương trình thử nghiệm và mô tả an toàn xe mới toàn cầu).

Là một người với nhiều năm trải nghiệm trong ngành ô tô, Alborz Fallah chỉ ra sự thật đáng kinh ngạc nhiều người ko biết về cách ANCAP mô tả an toàn – Ảnh: Niche Pursuits

Chiếc xe mạnh tới mức làm hỏng hàng rào nặng một.400kg được ANCAP thiết kế để thử nghiệm.

Khoang hành khách còn tương đối nguyên vẹn. Nhưng xe lại bị mô tả xấu vì đã làm hư hỏng hàng rào đang di chuyển (mô phỏng những chiếc xe bán được nhiều ở Úc, thường nặng một.400kg).

Nói một cách đơn thuần, Mahindra Scorpio-N bị trừ điểm vì đã ko bảo vệ được vật thể xe va vào, dù bảo vệ được người ngồi bên trong. Chỉ riêng phần này, Scorpio-N đã bị trừ 8 điểm (20%). Kết hợp vài điểm trừ khác, như dây đai quá chặt, Scorpio-N bị mô tả khá kém trong việc bảo vệ người lớn.

Tuy nhiên, chiếc xe lại được mô tả 80% trong việc bảo vệ trẻ em ngồi hàng hai.

Theo Fallah, Mahindra Scorpio-N đã bị ANCAP mô tả 0 sao từ trước lúc thử nghiệm – Ảnh: ANCAP

Alborz Fallah chỉ trích ANCAP đã tiêu hao tài nguyên, lúc họ biết sẽ mô tả Scorpio-N 0 sao ngay cả trước lúc thử nghiệm. Đó là bởi theo “quy định mới” của ANCAP, những chiếc xe ko với ADAS đều bị điểm liệt.

Từ trường hợp của Scorpio-N, ông cũng hoài nghi về việc mô tả 0 sao cho MG5.

Xe 4 sao còn bảo vệ tốt hơn xe 5 sao?

Fallah lấy một ví dụ khác về chiếc Hyundai Venue. Mẫu xe Hàn Quốc bị ANCAP mô tả 4 sao, song thực tế lại đạt 91% về khả năng bảo vệ người lớn, và 81% về khả năng bảo vệ trẻ em. Đó là điểm dựa trên khả năng bảo vệ trong một vụ va chạm thực tế.

Điểm thực tế cao, nhưng Venue chỉ được 4 sao là vì ko đủ yếu tố kỹ thuật. Một trong số đó là thiếu tư vấn cho ghế trẻ em ISOFIX. Khác với ghế thường, đây là loại ghế được cố định 3 điểm thông qua dây buộc trên đầu ghế cùng với chốt ISOFIX.

Luật Úc yêu cầu ghế này, nhưng ở những thị trường khác, bao gồm cả Mỹ hay châu Âu, thì ko cần, chỉ khuyến khích.

Trong lúc đó, Alfa Romeo Tonale ít điểm hơn, với 84% khả năng bảo vệ người lớn và 87% khả năng bảo vệ trẻ em. Nhưng xe lại được xếp hạng 5 sao vì sở hữu nhiều tính năng ADAS.

Hyundai Venue chỉ được 4 sao, trong lúc với kết quả bảo vệ người ngồi trong tốt hơn Alfa Romeo Tonale 5 sao – Ảnh: ANCAP

“Làm sao tôi với thể giải thích với người mua bình thường một chiếc ô tô 4 sao với khả năng bảo vệ người ngồi trong tốt hơn lúc với va chạm thực tế, trong lúc chiếc kia 5 sao lại ko bảo vệ họ tốt tương tự?”, Fallah bức xúc.

Nguyên nhân thực sự đằng sau 0 sao an toàn

Từ những mô tả trên, Alborz Fallah tuyên bố sẽ ko còn ưu tiên dựa trên mô tả của ANCAP lúc review xe cho độc giả nữa.

Ông chỉ trích ANCAP đã đi chệch hướng. Trong nhiều năm qua, tổ chức này đã đi từ thúc đẩy an toàn đường bộ sang “chủ nghĩa giật gân” để thu hút tài trợ, thay vì cung cấp thông tin chiếc xe nào thực sự an toàn tới người tiêu sử dụng.

Với người Úc nói chung, những chiếc xe 4 sao trở xuống bị xem như “ko đủ an toàn”. Do đó, việc ko đạt được 5 sao sẽ ảnh hưởng lớn tới doanh số.

Trước mô tả an toàn của ANCAP, hãng xe Ấn Độ Mahindra cho biết sẽ giới thiệu một phiên bản Scorpio-N với ADAS. Rất với thể, doanh nghiệp sẽ yêu cầu ANCAP sửa lại kết quả mô tả sau lúc bổ sung – Ảnh: First Post

Fallah tố ANCAP làm việc ko khách quan, lúc đưa tin tổ chức này sử dụng lại dữ liệu của Euro NCAP, với bổ sung thêm vài thử nghiệm của chính họ. Tuy nhiên, ko với thử nghiệm thực tế nào về hệ thống an toàn trên đường công cùng.

Theo chuyên gia ô tô Úc, về cơ bản, hệ thống mô tả an toàn của ANCAP sẽ trừ điểm rất nặng những mẫu xe ko với ADAS. Điều này dẫn tới việc tỉ trọng của những tính năng an toàn khác và tính toàn vẹn về cấu trúc của xe trong cơ cấu điểm bị chấm rất thấp.

Bất cập là, hệ thống ADAS ko phải lúc nào cũng hoạt động hiệu quả trong thực tế. Một số chủ xe khó chịu tới mức đã phải tắt đi. Nhưng do với trang bị đó, chiếc xe vẫn đạt điểm an toàn tối đa.

ko với ADAS, Mahindra Scorpio-N bị 0 sao cũng rơi vào trường hợp này. Scorpio-N vẫn duy trì được độ ổn định cho khoang hành khách và cung cấp khả năng bảo vệ khá tốt trong nhiều tình huống va chạm khác nhau. Tuy nhiên, cách tính điểm của ANCAP, vốn tính năng hot thiên vị ADAS, đã dẫn tới xếp hạng 0 sao gây tranh cãi.

Ngoài ra, ANCAP cũng bị chỉ trích thiếu sự cập nhật. Chẳng hạn, chiếc Mitsubishi ASX vẫn giữ 5 sao trong lúc lần thử nghiệm cuối cùng là vào năm 2014 – Ảnh: ANCAP

ko chỉ gây hiểu nhầm cho người tiêu sử dụng, Fallah chỉ trích hệ thống mô tả của ANCAP đang hạn chế sự thâm nhập của những mẫu xe giá tốt, vốn ko với (hoặc ít) ADAS (nhưng vẫn với cấu trúc đủ tốt để bảo vệ người ngồi trong lúc với va chạm).

Theo ông, những hãng sẽ phải thêm nhiều phụ kiện hơn, tính phí khách hàng cao hơn để được 5 sao của ANCAP. Điều đó dẫn tới việc nếu muốn mua một chiếc xe giá tốt, người tiêu sử dụng phải tìm tới thị trường xe cũ.

“Kiểu mô tả 5 sao hoặc 0 sao của ANCAP đang làm giảm giá trị của tổ chức này với người Úc. Nếu bạn đang tìm mua xe mới, đừng chỉ nhìn vào hệ thống sao. Điểm số cuối cùng đã ko còn phản ánh thực tế”, chuyên gia đi tới kết luận.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *