Chuyên gia Ukraine thừa nhận Moscow “trên cơ” Kiev về UAV

 Chuyên gia Ukraine thừa nhận Moscow “trên cơ” Kiev về UAV

Phi công điều khiển máy bay ko người lái của Ukraine (Ảnh: Reuters).

Ukraine chưa chuẩn bị tốt cho cuộc đối đầu kỹ thuật cao như hiện nay, trong lúc Nga đã tích cực vận dụng tác chiến điện tử và phát triển máy bay ko người lái tiên tiến, Giám đốc Trung tâm tư vấn trinh sát trên ko Ukraine, bà Maria Berlinskaya, nói với Ukrainska Pravda hôm 25/12.

Bà Berlinskaya cũng cho rằng chính phủ ở Kiev đã ko xem sét tầm trọng yếu trên chiến trường của UAV và ko kịp thời thêm tiền để phát triển cho nghiên cứu phát triển kỹ thuật này.

Trong lúc đó, theo bà Berlinskaya, đích thân Tổng thống Vladimir Putin giám sát việc sản xuất kỹ thuật ở Nga và đã tới thăm những cơ sở sản xuất UAV Lancet. Berlinskaya cho rằng “phần lớn” thiết bị hạng nặng của Kiev đang bị phá hủy bởi những UAV của Nga như Lancet.

“Nếu ko bắt đầu tính toán trước vài bước, chúng ta sẽ buộc phải rút lui”, chuyên gia này cảnh báo. “Một chiếc UAV mang giá 500-600 USD mang thể tiêu diệt chiếc xe tăng trị giá 3-4 triệu USD. Điều này thay đổi hoàn toàn luật chơi”.

Nhân vật này còn giới thiệu rằng quân đội Ukraine đang thiếu trầm trọng UAV cùng đạn dược chuyên dụng. Bà cũng nhấn mạnh sự cần thiết phát triển những hệ thống phòng thủ UAV mới, vì những hệ thống cũ mang thể kém hiệu quả trước loại UAV sử dụng hệ thống định vị quang học của Nga.

Bà Berlinskaya đưa ra nhận xét trên sau thông báo của Tổng thống Volodymyr Zelensky vào tuần trước về việc Ukraine đặt mục tiêu sản xuất một triệu UAV góc nhìn thứ nhất vào năm tới.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin mới đây cho biết năm nay, Nga đã tăng cường đáng kể sản xuất những đơn vị xe bọc thép và máy bay, bao gồm cả UAV, so với năm trước.

Trong lúc đó, Tổng thống Putin mới đây cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển hơn nữa kỹ thuật UAV và trang bị cho quân đội Nga những vũ khí tiên tiến, bao gồm cả những vũ khí ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *