Cuối năm 2023, lãi suất huy động giảm về ‘đáy’

 Cuối năm 2023, lãi suất huy động giảm về ‘đáy’

Sau nhiều tháng ngay lập tức điều chỉnh giảm, trong những ngày cuối tháng 12/2023, lãi suất huy động vẫn tiếp tục trên hành trình lập kỷ lục xuống thấp. Nhóm Big 4 (bao gồm 4 ngân hàng quốc doanh là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank, Ngân hàng TMCP thêm tiền để phát triển và Phát triển Việt Nam – BIDV, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – VietinBank và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank) nằm trong Top những đơn vị với lãi suất huy động thấp nhất.

Với lãi suất ko kỳ hạn, cả Vietcombank, BIDV và VietinBank đều niêm yết ở mức 0,một%/năm, riêng Agribank là 0,2%/năm.

Với kỳ hạn một tháng, Vietcombank và Agribank niêm yết ở mức 2,2%/năm, BIDV và VietinBank áp dụng mức chung 2,6%/năm.

Với kỳ hạn 6 tháng, 3,5%/năm là lãi suất mà cả Vietcombank và Agribank cùng áp dụng, BIDV và VietinBank với biểu niêm yết là 4%/năm.

Cuối năm 2023, lãi suất nhiều ngân hàng về đáy. (Ảnh minh hoạ: BIDV).

Cuối năm 2023, lãi suất nhiều ngân hàng về đáy. (Ảnh minh hoạ: BIDV).

Với kỳ hạn 12 tháng, Vietcombank với lãi suất huy động thấp nhất thị trường (4,8%/năm). Con số này tại BIDV, VietinBank và Agribank cùng là 5%/năm.

Hiện tại, mặt bằng chung lãi suất huy động của những ngân hàng thương mại là trên dưới 5,5%/năm. Chỉ một vài đơn vị với lãi suất cao vượt trội. Đó là Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVComBank), Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) và Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank). Đặc điểm chung của những mức ưu đãi này là chỉ dành cho giới siêu giàu.

Cụ thể, mức lãi suất huy động cao nhất thị trường đang thuộc về PVComBank với 10,5%/năm. Ưu đãi này áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng với số tiền gửi lên tới 2.000 tỷ đồng.

Từ ngày 18/12/2023, HDBank thông báo biểu lãi suất mới và sự sụt giảm ở đa số kỳ hạn. Tuy nhiên, mức cao nhất tại HDBank vẫn là 8,4%/năm dành cho kỳ hạn 13 tháng với số tiền gửi tối thiểu 300 tỷ đồng. Ngoài ra, HDBank còn với lãi suất 8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng và số tiền gửi từ 300 tỷ đồng trở lên.

Theo biểu niêm yết mới nhất của DongA Bank, lãi suất cao nhất tại nhà băng này chỉ là 5,8%/năm áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng. Tuy nhiên, nếu với số tiền gửi trên 200 tỷ đồng, khách sẽ được hưởng mức cao hơn, lên tới 7,5%/năm.

Chia sẻ về diễn biến của lãi suất trong thời gian tới, doanh nghiệp chứng khoán VnDirect nhận định lãi suất huy động sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong năm 2024. VnDirect đưa ra dữ liệu tính tới ngày 14/12/2023, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân của những ngân hàng thương mại đã giảm xuống còn 5,0%/năm, giảm thêm 0,3 điểm % so với cuối tháng 10/2023 và khoảng 2,8% điểm so với cuối năm 2022.

Như vậy, lãi suất huy động đã xuống thấp hơn giai đoạn COVID-19 do thanh khoản hệ thống dư thừa trong bối cảnh nhu cầu tín dụng yếu.

Tính tới ngày 30/11, tín dụng toàn hệ thống tăng 9,15% so với đầu năm, thấp hơn mức tăng 12% sv đầu năm của cùng kỳ năm ngoái và cách xa mục tiêu 14% cho cả năm 2023. Ngoài ra, Chính phủ còn thúc đẩy thêm tiền để phát triển công và tăng thêm tài khóa, từ đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

Với việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ko còn kể tới khả năng tăng lãi suất điều hành và dự báo khả năng cắt giảm lãi suất 3 lần vào năm 2024, Ngân hàng Nhà nước sẽ với thêm dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét cắt giảm lãi suất chính sách 50 điểm cơ bản vào năm tới trong trường hợp Fed cắt giảm lãi suất theo kế hoạch và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thấp hơn dự kiến.

“Do đó, chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng sẽ duy trì ở mức thấp khoảng 5,0%/năm từ cuối năm 2023 tới cuối năm 2024. Chúng tôi kỳ vọng lãi suất cho vay tiếp tục duy trì xu hướng giảm trong những tháng còn lại của năm nhờ kinh phí vốn của những ngân hàng thương mại giảm nhanh trong thời gian vừa rồi”, VnDirect dự báo.

Ngọc Vy

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *