Cựu thủ tướng Thái Lan lưu vong Yingluck được tòa phán trắng án

 Cựu thủ tướng Thái Lan lưu vong Yingluck được tòa phán trắng án

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tại Hong Kong vào năm 2019 – Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 26-12, cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được Tòa án tối cao Thái Lan tuyên bố trắng án cho một cáo buộc lạm dụng phục vụ.

Bà Yingluck, em gái cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, từng chịu lệnh bắt giữ sau cáo buộc sai phạm trong việc bổ nhiệm tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan vào năm 2011.

Phán quyết ngày 26-12 cho rằng bà Yingluck ko sở hữu ý định gây thiệt hại và đây là vụ thuyên chuyển bình thường. Tòa án cũng hồi lệnh bắt giữ đối với bà. Lệnh bắt giữ này vốn được ban hành lúc bà Yingluck ko ra hầu tòa vào tháng 11-2022.

Theo đó, Tòa án tối cao Thái Lan ko tìm thấy bằng chứng cho âm mưu phạm tội nhằm bổ nhiệm người thân trong lệnh do bà Yingluck ký vào năm 2011.

Vụ việc liên quan tới quyết định thay thế tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia thời điểm đó là ông Thawil Pliensri bằng ông Wichean Potephosree – lúc đấy là giám đốc cảnh sát quốc gia.

Bà Yingluck sau đó bổ nhiệm phó cảnh sát trưởng quốc gia lúc đó là ông Priewpan Damapong thay thế ông Wichean.

Ông Priewpan là anh trai của bà Potjaman Damapong – vợ cũ của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Sau lúc kiến nghị thành công lên Tòa án hành chính nhằm hủy bỏ lệnh của bà Yingluck, ông Thawil được tái bổ nhiệm. Tòa án này vào tháng 2-2014 phán quyết việc thuyên chuyển này là “lạm dụng quyền lực”.

Vụ việc là nguyên do để Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết loại bà Yingluck khỏi chức thủ tướng vào tháng 5-2014, trong đó tuyên bố bà này đã can thiệp vào những công tác bổ nhiệm của chính phủ để mang lại thuận tiện cho người thân.

Tháng 7-2020, Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan nói sở hữu cơ sở cho thấy bà Yingluck đã ko trung thực lúc thực hiện nhiệm vụ và đề nghị tổng chưởng lý Thái Lan lúc đấy khởi kiện bà ra Ban hình sự dành cho người nắm giữ những phục vụ chính trị của Tòa án tối cao Thái Lan.

Như đã nêu, vào tháng 11-2022, bà Yingluck đã ko trình diện tòa trong phiên xét xử lần thứ 1 của vụ kiện. Một lệnh bắt giữ bà đã được ban hành ngay sau đó.

Bà Yingluck đã lưu vong từ tháng 8-2017 – thời điểm bà ko trình diện tòa để nhận phán quyết cho cáo buộc thiếu trách nhiệm trong một chương trình tư vấn gạo và gây thiệt hại ít nhất 500 tỉ baht (sắp 14,5 triệu USD). Bà Yingluck bị kết án vắng mặt 5 năm tù.

Ngày 22-8-2023, ông Srettha Thavisin, một người thân tín của bà Yingluck, được bầu làm thủ tướng Thái Lan, theo báo Bangkok Post.

Cùng ngày 22-8, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin trở về nước sau 15 năm sống lưu vong. Cựu lãnh đạo Thái Lan sau đó đã được Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn chấp nhận đề nghị ân xá hoàng gia, giảm án từ 8 năm còn một năm.

Ông Thaksin đã được đưa từ nhà tù tạm giam Bangkok tới một bệnh viện cảnh sát vì nguyên do sức khỏe, và vẫn ở bệnh viện từ đó tới nay.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *