Đặc sản đua nhau xuất ngoại dịp Tết

 Đặc sản đua nhau xuất ngoại dịp Tết

Hơn 10 ngày sau lúc đưa những đặc sản như: cua Cà Mau, ốc hương, tôm sú chế biến sẵn lên kệ hàng ở Mỹ, bà Đoàn Thị Anh Thư, Giám đốc điều hành nhà hàng CP Thương mại và Dịch vụ Vua Cua (TP HCM), lúc này vẫn còn ở Mỹ, cho biết thị trường phản hồi rất tốt. “Nhiều mặt hàng ở Việt Nam với giá xa xỉ nhưng so với mức chi tiêu tại thị trường Mỹ thì ko lớn, vừa sức người tiêu tiêu sử dụng” – bà Thư mô tả thông tin.

Nhiều mặt hàng được ưa chuộng

những hộp hải sản của Vua Cua được đóng gói 500 g bán với giá 25-27 USD, tôm càng 23-24 USD, ốc hương 19-22 USD.

Theo bà Thư, doanh nghiệp (DN) của bà đang thực hiện đơn hàng 11 tấn cho đối tác để phân phối tới 200 điểm bán tại những chợ, siêu thị ở Mỹ. Theo đó, từ nay tới Tết, DN sẽ đưa hàng qua Mỹ bằng đường hàng ko để phục vụ kiều bào ăn Tết. Sau đó, sẽ chuyển sang vận chuyển bằng đường biển để hạ giá thành và dễ tiêu thụ hơn. Trong tương lai, doanh số từ xuất khẩu với thể đóng góp 50% cho Vua Cua nhờ đơn hàng sản lượng lớn.

Đặc sản Việt Nam bay sang Mỹ phục vụ mùa Tết .Ảnh: AN NA

Còn ông Lê Anh, Giám đốc nhà hàng TNHH Thực phẩm và Thương mại Dịch vụ Lê Gia (Thanh Hóa), cho biết so với cùng kỳ, những loại mắm truyền thống của DN xuất khẩu tăng sắp 30% nhờ DN mở thêm nhiều thị trường mới. “Ngoài mắm tôm, nước mắm, những mặt hàng giá trị gia tăng như ruốc tép, kho quẹt… cũng được khách hàng nước ngoài (toàn thể là kiều bào) ưa chuộng. Chúng tôi đang nghiên cứu cải tiến sản phẩm để với thể xuất khẩu lượng lớn hơn” – ông Lê Anh nói.

Tương tự, nhà hàng TNHH Gạo Ngon Nhất (TP HCM) tới thời điểm này đã xuất được khoảng 70 tấn gạo ST25 phục vụ Tết cho kiều bào và cùng đồng người châu Á. Ông Nguyễn Lưu Tường, giám đốc nhà hàng, chia sẻ: “Tết năm ngoái, chúng tôi chỉ xuất khẩu gạo ST25 sang Mỹ thì năm nay với thêm thị trường Singapore, Trung Quốc. Những thị trường này khách hàng quen với gạo thơm Thái Lan, nay bắt đầu làm quen với gạo Việt Nam”.

Ông Tường cũng nói thêm giá xuất khẩu giao hàng tới cảng Mỹ gạo ST25 là một.300 USD/tấn trong lúc gạo thơm Thái Lan là một.150 USD/tấn nhưng ST25 vẫn bán được nhờ chất lượng ngon hơn.

Còn bà Mai Thị Thùy Trang, Giám đốc nhà hàng TNHH Tài Thịnh Phát (tỉnh Cà Mau) – cung ứng những loại tôm khô xuất khẩu, nhận xét năm nay kinh tế khó khăn nên kiều bào ưu tiên hàng giá rẻ. “So với cũng kỳ năm ngoái, lượng hàng cung ứng xuất khẩu giảm 30%-40% và khách hàng yêu cầu đóng gói túi nhỏ hơn. Trước đây chúng tôi đóng gói 500 g thì nay quy cách phổ biến chỉ 200 – 300 g/túi” – bà Trang dẫn chứng.

Cũng theo bà Trang, năm nay DN đưa ra sản phẩm mới là tôm thẻ khô thiên nhiên với giá một,3 triệu đồng/kg kế bên sản phẩm truyền thống là tôm đất khô thiên nhiên giá 2,một triệu đồng/kg. “Tôm thẻ khô nhạt hơn tôm đất khô nên thích hợp lúc nấu canh, trộn củ kiệu hay những món ăn khác” – bà Trang gợi ý.

Phủ sóng “hương vị quê hương”

Ông Nguyễn Lê Quốc Tuấn, Tổng Giám đốc nhà hàng Chế biến Thực phẩm khoa học Sông Hương (Sông Hương Foods), cho hay kinh tế đang khó khăn, dự báo kiều bào ít về Việt Nam ăn Tết nên những nhà nhập khẩu sẽ tăng lượng hàng. “Năm nay, danh mục Sông Hương Foods xuất khẩu khá nhiều sản phẩm, từ những loại mắm truyền thống như cà pháo, củ kiệu, tôm chua… tới những loại bánh như: bánh nậm, bánh lọc, xôi khúc, bánh cam, bánh giò… Thị trường chính vẫn là Mỹ vì với đông kiều bào. Với thử tiêu sử dụng của chúng tôi, DN phải liên tục nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vượt trội là những sản phẩm tiện lợi, ăn ngay để phù hợp thế giới bận rộn của kiều bào” – ông Tuấn lưu ý.

Bà Dziễm Chinh, sáng lập CTWS Group (bang Texas – Mỹ) – chuyên nhập khẩu những đặc sản Việt Nam vào Mỹ, thông tin mùa Tết năm nay, kế bên mặt hàng thế mạnh là trái cây tươi, nhà hàng đã nhập hơn 700 mặt hàng để chuẩn bị phục vụ cùng đồng người Việt, toàn thể là những loại thực phẩm, bánh mứt, hộp quà Tết, những món truyền thống trên bữa ăn gia đình mỗi dịp Xuân về. Trong đó với 3 dòng sản phẩm mới được nhập khẩu lần đầu là bưởi Diễn (Hà Nội), gạo ST25 lúa tôm thương hiệu Cỏ May (Đồng Tháp) và hải sản thương hiệu Vua Cua.

Về sức mua hàng Tết tại Mỹ, bà Chinh cho hay dù tình hình chung sức mua với thể giảm nhưng nhờ CTWS Group mua được những sản phẩm tốt và đạt được ý muốn thị hiếu người tiêu tiêu sử dụng vào dịp Tết nên sức mua với thể tăng. Đó là những sản phẩm chất lượng tốt, giữ trọn hương vị quê hương cùng với những hoạt động quảng bá và tạo ấn tượng cho sản phẩm đối với người tiêu tiêu sử dụng tại Mỹ. 

Giữ hồn đặc sản Việt

Với thử tiêu sử dụng hơn 20 năm phân phối hàng Việt trên đất Mỹ, bà Dziễm Chinh khuyên những DN nên tập trung vào chất lượng và bao bì sản phẩm, tạo dấu ấn văn hóa Việt Nam rõ nét. Ngoài ra, phải nắm bắt xu hướng thị trường và tạo sự khác lạ trong chiến lược marketing và quảng bá sản phẩm. “Là DN luôn mong muốn gìn giữ truyền thống văn hóa Việt tại Mỹ nên trong khâu tuyển mua những mặt hàng để phân phối, CTWS Group luôn với tiêu chí là làm sao tích hợp giữa việc luôn với những sản phẩm mới, sáng tạo, bảo đảm chất lượng để thu hút sự lưu ý của người tiêu tiêu sử dụng nhưng vẫn dựa trên “chất liệu” và “mẫu hồn” của những mặt hàng đặc sản Việt Nam” – bà Chinh nói.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *