Đám mây cầu vồng cực hiếm xuất hiện trên bầu trời Bắc Cực

 Đám mây cầu vồng cực hiếm xuất hiện trên bầu trời Bắc Cực

TPO – Thật bất thường lúc nhiều đám mây cầu vồng rực rỡ xuất hiện ba ngày ngay tắp lự ở Bắc Cực thời gian vừa qua. Đó là những đám mây óng ánh, được gọi là đám mây tầng bình lưu vùng cực, xuất hiện trên khắp Bắc Cực. 

Những đám mây rực rỡ trở nên rõ ràng nhất ngay trước lúc mặt trời lặn (Ảnh: Ramunė Šapailaitė)

những chuyên gia cho biết, những đám mây màu cầu vồng tuyệt đẹp này đã lấp lánh trên bầu trời phía trên và xung quanh Bắc Cực trong hơn ba ngày nhờ một đợt lạnh bất thường ở tầng trên bầu khí quyển. Và những đám mây nhiều màu sắc này sở hữu thể xuất hiện trong vài tháng tới.

Những đám mây đầy màu sắc, được gọi là những đám mây tầng bình lưu vùng cực (PSC), được phát hiện lơ lửng trên bầu trời phía trên những khu vực của Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan và Alaska, và xa hơn về phía nam như Scotland. Chúng bắt đầu xuất hiện vào ngày 18/12 vừa qua và tiếp tục xuất hiện rõ hơn cho tới ngày 20/12. Một số đám mây nhỏ hơn cũng được phát hiện vào ngày 21/12, nhưng chúng dường như biến mất nhanh chóng.

Những đám mây hiếm gặp xuất hiện trên bầu trời Gran, miền nam Na Uy. (Ảnh: Nhiếp ảnh gia Ramunė Šapailaitė)

Nhiếp ảnh gia Ramunė Šapailaitė đã chụp được những bức ảnh đáng kinh ngạc về hiện tượng hiếm gặp phía trên Gran ở miền nam Na Uy. Những bức ảnh của cô cho thấy màu sắc cầu vồng của PSC và ánh sáng lung linh óng ánh của chúng đã truyền sáng kiến mới cho cô. Cô gọi chúng với biệt danh “những đám mây xà cừ”, do chúng giống với xà cừ, một vật liệu óng ánh được tìm thấy trong vỏ của một số loài nhuyễn thể.

Šapailaitė cho biết: “Màu sắc mây cầu vồng tuyệt đẹp. Những đám mây hiện rõ trên bầu trời cả ngày, nhưng màu sắc thực sự bùng nổ trước lúc mặt trời lặn”.

Theo Spaceweather.com, những PSC được gây ra bởi nhiệt độ lạnh bất thường kéo dài trên bầu trời.

PSC được làm từ những tinh thể băng nhỏ sở hữu khả năng khúc xạ hoặc tán xạ ánh sáng mặt trời, tách ánh sáng thành những bước sóng hoặc màu sắc riêng lẻ và tạo ra hiệu ứng tương đương cầu vồng mà chúng ta nhìn thấy từ mặt đất.

sở hữu hai loại PSC: Loại I, được làm từ hỗn hợp những tinh thể băng và axit nitric, tạo ra màu sắc kém ấn tượng hơn và sở hữu liên quan tới sự hình thành những lỗ thủng tầng ozone; Loại II, bao gồm những tinh thể băng tinh khiết và tạo ra nhiều hơn nữa. màu sắc sống động. Những đám mây hình thành vừa qua ở Bắc Cực thuộc loại II.

những cấu trúc lung linh chỉ hình thành ở tầng bình lưu thấp hơn, cách bề mặt Trái đất từ 15 tới 25 km. Thông thường, những đám mây ko hình thành ở độ cao như vậy vì nó quá khô. Nhưng ở nhiệt độ cực thấp, dưới âm 85 độ C, những phân tử nước sở hữu khoảng cách rộng kết hợp lại thành những tinh thể băng nhỏ và tập hợp lại thành mây.

Nhiệt độ tầng bình lưu ở Bắc Cực hiếm lúc giảm xuống dưới ngưỡng cần thiết để PSC hình thành, vì vậy chúng thường chỉ được phát hiện một vài lần mỗi năm trong những tháng mùa đông. Theo Spaceweather.com, hiện tượng El Niño hiện tại sở hữu thể tác động tới nhiệt độ xung quanh những cực. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu do con người gây ra cũng sở hữu thể là nguyên nhân.

những chuyên gia cho biết sở hữu nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy nhiều PSC hơn ở Bắc Cực trong vài tháng tới.

Top 10 sự kiện khoa học thông tin nổi bật năm 2023

26/12/2023

Kính thiên văn James Webb đã làm thay đổi vũ trụ học?

26/12/2023

Bộ lạc ‘ẩn mình’ trên núi cao, sống thọ trên 100 tuổi, nhiều tuyệt sắc giai nhân

24/12/2023

Niken quý thế nào mà làm cho nhiều người mất mạng?

25/12/2023

Hà Thu

Theo Live Science

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *