Dẫn giải cựu thăm dò viên Hoàng Văn Hưng tới tòa nghe tuyên án vụ chuyến bay giải cứu

(PLO)- Cựu thăm dò viên cao cấp Hoàng Văn Hưng, lúc nói lời sau cùng tại phiên tòa phúc thẩm, trình bày rằng đã nhận thức được sai lầm của bản thân và xin được tha lỗi.

10 giờ sáng nay (27-12), cựu thăm dò viên Hoàng Văn Hưng cùng những bị cáo kháng cáo trong vụ “chuyến bay giải cứu” được dẫn giải tới trụ sở TAND Cấp cao tại Hà Nội để nghe tuyên án phúc thẩm.

Phiên tòa phúc thẩm được mở để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 20 bị cáo và kháng cáo kêu oan của một bị cáo.

Tại tòa phúc thẩm, VKS đề nghị giảm án cho một số bị cáo như cựu cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Hương Lan, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, cựu thăm dò viên cao cấp Hoàng Văn Hưng…

Trong lúc đó, VKS đề nghị y án chung thân đối với bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế,

Cựu thăm dò viên Hoàng Văn Hưng được dẫn giải tới tòa. Ảnh: CTV

Theo bản án sơ thẩm, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, một số doanh nghiệp đã nộp hồ sơ tới Văn phòng Chính phủ, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đề nghị được cấp tổ chức những chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước (dưới hình thức giải cứu hoặc combo).

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xin phép tổ chức chuyến bay dẫn tới ko tổ chức được hoặc bị thua lỗ. Do đó, DN đã phải liên hệ với những bị cáo là những cán bộ, công chức trong những cơ quan nhà nước đặt vấn đề nhờ “ủng hộ”, “giúp đỡ”, “tạo điều kiện”.

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan. Ảnh: CTV

những bị cáo như Phạm Trung Kiên, Vũ Anh Tuấn và một số bị cáo khác với hành vi “đòi hỏi”, “sách nhiễu”, đưa ra “giá”. Một số bị cáo khác mặc dù ko đưa ra yêu cầu cụ thể, ko trực tiếp thoả thuận nhưng đều gặp gỡ, trao đổi, thống nhất sẽ tạo điều kiện.

Trước hoặc sau lúc được cấp phép, doanh nghiệp đã đưa tiền với danh nghĩa “cảm ơn”. Số tiền “cảm ơn” đều dựa trên số lượng chuyến bay, số lượng khách được cho phép đưa về nước.

Số tiền đưa nhận hối lộ trong vụ án này ở mức lớn, rất lớn hoặc nổi bật lớn, “việc đưa và nhận tiền diễn ra nhiều lần, thường xuyên, liên tục, số tiền vượt quá mức thu nhập bình thường của cán bộ, công chức’’ – bản án nêu.

Từ tháng 9-2020 tới tháng 12-2022, 25 bị cáo đã lợi dụng dịch vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao, nhận hối lộ sắp 165 tỉ đồng và lợi dụng dịch vụ, quyền hạn trong lúc thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10,4 tỉ đồng.

23 bị cáo là đại diện doanh nghiệp đưa hối lộ hơn 226,7 tỉ đồng; 4 bị cáo môi giới hối lộ số tiền hơn 74,4 tỉ đồng và 2 bị cáo lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 24,5 tỉ đồng.

Cựu giám đốc UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân. Ảnh: CTV Nữ bị cáo được dẫn giải tới tòa. Ảnh: CTV Cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng. Ảnh: CTV

BÙI TRANG

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *