Điều gì xảy ra sau lúc Nga giành được thành trì chiến lược của Ukraine?

Quân đội Ukraine tiếp tục chịu hết tổn thất này tới tổn thất khác lúc mất đi một thành trì trọng yếu ở cùng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ko lâu sau lúc cuộc phản công của kết thúc trong thất bại. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 25/12 chính thức thông báo Lực lượng Vũ trang Nga đã giành được Maryinka – một thành phố được phòng thủ kiên cố ở cùng hòa nhân dân Donetsk tự xưng trong nhiều năm và đóng vai trò là một thành trì trọng yếu của quân đội Ukraine.

Điều gì xảy ra sau khi Nga giành được thành trì chiến lược của Ukraine? (Ảnh: Sputnik)

Điều gì xảy ra sau lúc Nga giành được thành trì chiến lược của Ukraine? (Ảnh: Sputnik)

Vị trí của Maryinka sắp với Donetsk cho phép những lực lượng của Kiev nã pháo vào thành phố ko mấy khó khăn, nhà phân tích quân sự Anatoliy Matviychuk – Đại tá đã nghỉ hưu của Lực lượng Vũ trang Nga cho hay.

“trọng yếu hơn, họ (lực lượng Ukraine) đã biến thành phố thành một pháo đài. sở hữu những vị trí khai hỏa cho pháo tầm xa và hệ thống tên lửa phóng loạt để nã pháo vào Donetsk. Hiện nay, Maryinka được giành lại và vì vậy, mối đe dọa với Donetsk đã bị loại bỏ”, ông Matviychuk nói.

Ông cũng nhận định, việc giành được Maryinka sẽ giúp những lực lượng của Nga kiểm soát “trung tâm đường sắt và đường cao tốc”, chưa kể tới việc sở hữu thể cắt đứt tuyến hậu cần của Ukraine tại khu vực này.

Chiến thắng của Nga tại Maryinka cũng giáng một đòn lớn vào tinh thần chiến đấu của Ukraine cũng như khả năng tự tin của họ trong việc nắm giữ những vị trí, Thượng tướng Georgy Shpak – cựu Chỉ huy Lực lượng trên ko của Nga nói.

Trong lúc đó, nhà phân tích quân sự, đồng thời là cựu quan chức tình báo Nga Rustem Klupov, cho rằng việc giành được Maryinka là khởi đầu cho nỗ lực xuyên thủng phòng tuyến nhiều lớp của đối phương trong khu vực, điều sở hữu thể dẫn tới những đột phá ở Bakhmut và Avdiivka.

“sở hữu 3 hướng – Bakhmut, Maryinka và Avdiivka – chúng sở hữu lẽ dẫn tới bước tiến chiến lược theo hướng Pavlograd và Dnepropetrovsk, cách khoảng 200km để bao vây lực lượng tấn công của đối phương nằm xuyên thủng tiền tuyến ở phía Nam”, ông Klupov nói.

Theo ông, bước tiến của lực lượng Nga sẽ đặt toàn bộ nhóm tác chiến phía Nam của Ukraine gặp rủi ro bởi Kiev sẽ buộc phải rút quân hoặc đứng trước nguy cơ bị chia cắt.

“Thành công của chiến dịch lớn này đã được quyết định ở đây, sắp Avdiivka và Maryinka”, ông Klupov nhận định.

Trong lúc cuộc phản công của Ukraine bắt đầu vào đầu tháng 6 đã kết thúc mà ko đạt được thành quả đáng kể thì những lực lượng của Nga đã giành được một số chiến thắng năm 2023, trong đó sở hữu việc giành được Bakhmut, Soledar và Maryinka.

Kiều Anh(Nguồn: VOV.VN)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *