Doanh nghiệp dệt may, da giày thưởng Tết thế nào sau một năm ‘bĩ cực’?

Thông tin với VTC News, bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó người đứng đầu kiêm Tổng thư ký Hiệp hội da giày Việt Nam cho biết, đa số doanh nghiệp trong ngành đã với phương án trả lương, thưởng Tết 2024 cho người lao động.

“Phần lớn doanh nghiệp tìm mọi cách duy trì mức thưởng Tết như năm ngoái. Doanh nghiệp nào thưởng ít nhất cũng một tháng lương. với doanh nghiệp thưởng tới 4 tháng lương”, bà Xuân nói.

Các doanh nghiệp đã có kế hoạch thưởng Tết 2024 cho người lao động. (Ảnh minh họa: Bộ Công Thương).

những doanh nghiệp đã với kế hoạch thưởng Tết 2024 cho người lao động. (Ảnh minh họa: Bộ Công Thương).

Theo bà Xuân, thị trường thế giới vẫn còn khó khăn làm nguồn cung sụt giảm, ảnh hưởng tới việc xuất nhập khẩu của Việt Nam. với thể phải tới quý II hoặc quý III/2024, tình hình này mới diễn biến tích cực hơn.

Trong lúc đó, ông Vũ Đức Giang, người đứng đầu Hiệp hội Dệt may cũng cho biết, hiện chưa với con số thưởng Tết cụ thể của những doanh nghiệp trong ngành. Tuy nhiên, theo báo cáo nhanh, tất cả những doanh nghiệp sẽ với phương án thưởng Tết cho người lao động, doanh nghiệp nào thấp nhất là một tháng lương, cao là 2 tới 3 tháng.

“tới thời điểm này, những doanh nghiệp đang họp bàn và lên phương án cụ thể. Phải tới 10/một/2024 mới với con số cụ thể”, ông Giang nói thêm.

Theo đại diện một doanh nghiệp dệt may, tới thời điểm này doanh nghiệp vẫn đang trong khó khăn thiếu đơn hàng, phải giãn việc, giảm giờ làm nên thưởng Tết 2024 cho người lao động là bài toán khó. Từ quý III/2024, hy vọng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mới thuận lợi hơn, tuy vậy vẫn khó quay lại thời kỳ của năm 2022.

“Trong bối cảnh này, doanh nghiệp của chúng tôi cũng tìm mọi cách duy trì mức thưởng Tết cho người lao động thấp nhất từ 7- 10 triệu đồng/người”, vị này nói.

Trước đó, nhiều chuyên gia nhận định, trong bối cảnh doanh nghiệp đối mặt với những khó khăn do chịu tác động của tình hình thế giới, mức thưởng Tết năm 2024 sẽ giảm 10 – 20% tùy theo từng ngành và thậm chí việc nhiều doanh nghiệp ko với thưởng Tết cho người lao động cũng là điều dễ hiểu vì duy trì mức lương cũng đã ko hề đơn thuần.

Theo thông tin từ Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, hiện, những doanh nghiệp đã với phương án thưởng Tết cho người lao động. Ở khối những doanh nghiệp da, giày và túi xách, mức thưởng ít nhất là một tháng lương, nhiều nhất là 4 tháng. Còn phần lớn nhà hàng đều với thưởng Tết là tháng lương thứ 13 và mừng tuổi sau Tết Nguyên đán cho người lao động.

PHẠM DUY

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *