Doanh nghiệp xăng dầu: ‘giá thành xuất hóa đơn tăng 165 lần nếu xuất lẻ từng lần’

 Doanh nghiệp xăng dầu: ‘giá thành xuất hóa đơn tăng 165 lần nếu xuất lẻ từng lần’

Ông Đặng Hoài Phương – giám đốc liên doanh TNHH xăng dầu Phương Nam Lâm Đồng – Ảnh: A.H.

giá thành từ một triệu vọt lên 165 triệu đồng/năm

Lo lắng thứ một của doanh nghiệp đó là việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu sẽ làm đội giá thành.

Ông Đặng Hoài Phương – giám đốc liên doanh TNHH xăng dầu Phương Nam Lâm Đồng – cho biết trước đây giá thành bình quân về việc xuất hóa đơn của một shop khoảng một triệu đồng/năm. Hiện tại, những doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhận báo giá của những liên doanh ứng dụng, cung cấp hóa đơn điện tử với giá thành từ 100 – 165 triệu đồng/năm.

“Mức thêm vốn này cao gấp hơn 100 lần so với hóa đơn mà doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đang sử dụng dẫn tới làm đội giá thành, ảnh hưởng trực tiếp tới người dân, doanh nghiệp”, ông Phương nói.

Ông Hoàng Trung Dũng – tổng giám đốc liên doanh cổ phần Phát triển phụ gia và sản phẩm dầu mỏ (APP) – bức xúc vì vừa qua cán bộ thuế phụ trách doanh nghiệp đã điện thoại hàng chục cuộc cho kế toán trưởng yêu cầu triển khai ngay việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu.

Thậm chí còn nói sẽ tới cây xăng đổ xăng, nếu phát hiện ko xuất hóa đơn cho khách hàng lẻ sẽ lập biên bản và phạt doanh nghiệp ngay lập tức. Điều này gây áp lực rất lớn cho doanh nghiệp.

“Xin hỏi ông Mai Sơn, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, rằng là đây là chủ trương mà Tổng cục Thuế quán triệt cho toàn ngành hay chỉ là hành động đơn lẻ của cơ quan thuế địa phương? 

những doanh nghiệp ở những địa phương khác sở hữu bị cơ quan thuế “gây áp lực” như vậy ko? Ngành thuế luôn nói là bạn đồng hành của doanh nghiệp, tư vấn doanh nghiệp nhưng từ cuối tháng 10 tới nay lại “áp chế” những doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Do vậy qua tọa đàm này doanh nghiệp rất mong… tìm được lối thoát.

Chính bản thân tôi mới đây đi tới tỉnh vùng xa là Cao Bằng, trên đường đi đã ghé vào đổ xăng và yêu cầu xuất hóa đơn nhưng nhân viên gọi cả shop trưởng ra mà loay hoay mãi ko xuất được hóa đơn vì mạng trục trặc. Ngành thuế và doanh nghiệp nên ngồi lại để tìm ra giải pháp tháo gỡ thay vì cần”, ông Dũng kiến nghị.

Tốn thêm 70 triệu đồng thêm vốn cho mỗi trạm xăng

Ông Hoàng Trung Dũng – tổng giám đốc liên doanh cổ phần Phát triển phụ gia và sản phẩm dầu mỏ (APP) – Ảnh: A.H.

Ông Văn Tấn Phụng – người sở hữu quyền lực cao HĐQT liên doanh cổ phần Dầu khí Đồng Nai – cho hay sau 2 năm đại dịch, những doanh nghiệp phân phối xăng dầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc kinh doanh.

Do vậy, theo ông Phụng, với việc triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ trong xăng dầu, những cơ quan chức năng cần sở hữu lộ trình thời gian cụ thể để những doanh nghiệp ở vùng sâu, vùng xa từng bước hoàn thiện.

“Xuất phát điểm của đơn vị xăng dầu Petrolimex khác với những doanh nghiệp tư nhân, nên việc triển khai hóa đơn điện tử được thuận lợi, còn phía doanh nghiệp tư nhân tự bỏ tiền ra thêm vốn, hạ tầng chưa tương thích, cơ sở kinh doanh chưa đồng bộ và chưa tương thích trong chuyển đổi số.

Ước tính một trạm xăng phải bỏ ra 70 triệu đồng để thêm vốn cho việc triển khai hóa đơn điện tử này. quanh đó đó, cơ sở hạ tầng, hệ thống ứng dụng, hóa đơn là do những doanh nghiệp tự thêm vốn hay do cơ quan nhà nước cung cấp và trong trường hợp bị trục trặc kết nối thì ai sẽ nhận trách nhiệm?”, ông Phụng đặt câu hỏi.

Ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp lúc triển khai việc xuất hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu, ông Mai Sơn – phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – thừa nhận ngành thuế và ngành tài chính nói chung sở hữu một số cá nhân thái độ phục vụ chưa tốt, nhưng đây chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, gây bức xúc cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp, người dân lúc gặp trường hợp này sở hữu thể kiến nghị tới đường dây nóng chứ ko thể đánh đồng tất cả.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *