Đội ngũ tư vấn viên bảo hiểm – đòi hỏi thay đổi mạnh về “chất”

 Đội ngũ tư vấn viên bảo hiểm – đòi hỏi thay đổi mạnh về “chất”

Bước vào bancassurance 2.0 với mục tiêu “bán đúng sản phẩm cho đúng người”, những nỗ lực hoàn thiện những quy định pháp luật của nhà nước để điều chỉnh bancassurance là chưa đủ, cần tập trung vào đội ngũ tư vấn – “lượng” đã đủ thì đòi hỏi phải thay đổi mạnh mẽ để chuyển đổi về “chất”!

ko thể phủ nhận vai trò “cầu nối” của tư vấn viên

Nhận định vai trò của tư vấn viên bảo hiểm, ông Ngô Trung Dũng – Phó tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng, tư vấn viên là một nghề khó và đóng vai trò hết sức rất cần thiết trong bối cảnh đa số người dân còn hạn chế về kỹ năng quản lý tài chính, kể cả người trưởng thành Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Cũng trong Hội nghị Định phí Bảo hiểm Việt Nam 2023, đại diện đơn vị tái bảo hiểm RGA ví nhu cầu khách hàng như hình ảnh tảng băng trôi. “Phần nổi chiếm khoảng 10% nhu cầu là điều chúng ta biết, còn phần nằm dưới thì thường chưa được bảo vệ. Vấn đề là những cá nhân thường ko nhận thức được những nhu cầu họ cần bảo vệ”.

sở hữu thể thấy, bảo hiểm nhân thọ rất vượt trội vì là sản phẩm “vô hình”. Thông thường, người tiêu sử dụng ko thể tự nhận thức về tầm rất cần thiết và biết được phải phân bổ bao nhiêu đối với sản phẩm này. lúc đó, vai trò của tư vấn viên như một cầu nối giữa khách hàng với hãng bảo hiểm, giúp họ tạo dựng được một trong những trụ cột tài chính hiệu quả.

Tuy nhiên, đối với kênh phân phối sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) sau những vụ lùm xùm liên tiếp đã chỉ ra “lỗ hổng” trong khâu tư vấn của nhân viên ngân hàng và làm cho vai trò “cầu nối” sở hữu sự “lay chuyển” niềm tin.

Chất lượng tư vấn góp phần đưa bancassurance trở lại đúng quỹ đạo

Dù kênh bancassurance đang rơi vào thế khó, nhưng theo khảo sát trong năm ngoái của Swiss Re với những người tiêu sử dụng đã mua bảo hiểm từ ngân hàng cho thấy, sở hữu 85% cho biết họ giới thiệu nhân viên ngân hàng mà họ làm việc cùng là đáng tin cậy và 82% vẫn sẽ giới thiệu tới người thân và bạn bè.

Với tiềm năng dài hạn của bancassurance trên thị trường, nếu tập trung vào đội ngũ tư vấn, lúc “lượng” đã đủ thì đòi hỏi phải thay đổi mạnh mẽ để chuyển đổi về “chất” sẽ giúp ngành “vượt thách thức kép” (tác động từ yếu tố khách quan và nội tại) .

Hiện tại, Hiệp hội và những doanh nghiệp đang khẩn trương rà soát sửa đổi bổ sung bộ quy tắc ứng xử dành cho đại lý bảo hiểm, áp dụng chung cho những doanh nghiệp BHNT, cũng như sở hữu chế tài xử phạt nghiêm trong trường hợp vi phạm.

Từ phía những doanh nghiệp cũng đang tập trung sự thêm tiền để phát triển mạnh mẽ và liên tục cho việc nhiều năm từng trải hóa đội ngũ kinh doanh. Đơn cử, “Chất lượng tạo dựng niềm tin” là cam kết của Prudential trong chương kế tiếp của thế hệ bancassurance mới, góp phần lành mạnh hóa và thúc đẩy sự phát triển bền vững của mảng bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng.

Cụ thể hóa cam kết này, Prudential đã phối hợp chặt chẽ với những đối tác trong việc giám sát quá trình tư vấn bán hàng, chăm sóc khách hàng và liên tục triển khai những hoạt động đào tạo, cập nhật kiến thức cho đội ngũ kinh doanh trong thời gian vừa qua.

Banca:100 là cuộc thi được Prudential tổ chức cho những đối tác ngân hàng hướng tới tăng chất lượng đội ngũ Tư vấn viên

Đồng thời, tháng 8 vừa qua, Cuộc thi “Banca:100” do Prudential tổ chức cho 7 ngân hàng đối tác, với những bài thi được mô phỏng dựa trên thực tế việc làm, yêu cầu tư vấn viên vận dụng kiến thức về sản phẩm, quy trình tư vấn và chăm sóc khách hàng vào những tình huống thực tiễn trong quá trình làm việc.

Sau “Banca:100”, Prudential và những đối tác sẽ triển khai thêm nhiều hoạt động dành riêng cho kênh bancassurance để tiếp tục theo đuổi những mục tiêu đã đề ra. Đây là một trong những bước đi kế tiếp của Prudential trong việc ko ngừng cải tiến để mang lại trải nghiệm dịch vụ tốt nhất bằng cam kết bán đúng sản phẩm cho nhóm khách hàng phù hợp.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *