Ê kíp cấp cứu 115 đỡ đẻ thành công cho ca sinh rớt tại nhà nhiều kịch tính

những y bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115 đã đỡ đẻ thành công cho mẹ con chị M.D. ngay tại nhà – Ảnh: Trung tâm cấp cứu 115

Ngày 26-12, Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM cho biết đã kịp thời đỡ đẻ thành công cho một sản phụ sinh thường, con so (con đầu lòng) và ngôi mông (vị trí đầu của bé hướng lên phía trên ngực, còn mông của bé hướng về đáy khung chậu của mẹ) ngay tại nhà.

Mới đây, tổng đài cấp cứu 115 nhận được cuộc gọi từ người dân cho biết một sản phụ đang sinh rớt, tại địa bàn xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Sau lúc nhận được chuông báo động từ tổng đài, ê kíp cấp cứu của trung tâm đã nhanh chóng tới hiện trường.

Sản phụ là chị M.D. (19 tuổi) vừa khám thai tuần trước tại bệnh viện. Chị D. đau bụng dữ dội hơn 30 phút, ối vỡ, mang thai con so 36 tuần.

Qua thăm khám, những y bác sĩ phát hiện một bàn chân thai nhi đã ra ngoài, nhận định tình huống sinh khó và khẩn cấp, những y bác sĩ đã đỡ sinh ngay lập tức tránh tình trạng ngạt thai nhi.

Sau 20 phút, sản phụ “vượt cạn” an toàn, tuy nhiên em bé tím tái, ko khóc và ko cử động, ê kíp nhanh chóng hồi sức sơ sinh cho bé. May mắn sau vài phút ép tim, bé hồng hào, khóc lớn và tự thở.

lúc vững có thể chắn tình trạng bé đã ổn, bé được lau khô, ủ ấm, cho tiếp xúc da kề da với mẹ. Sản phụ được hướng dẫn xoa đáy tử cung, tiêm bắp đảm bảo đường thở, đường truyền và chuyển viện an toàn tới Bệnh viện Hùng Vương.

Y sĩ Hồ Khuê Tú – kíp trưởng của ê kíp cấp cứu, Trung tâm cấp cứu 115 – cho hay: “Trong quá trình đỡ sanh tôi cũng rất căng thẳng, nếu thao tác ko đúng sở hữu thể gây tai biến cho bé.

Sau lúc đỡ sinh thành công chưa kịp thở phào thì thấy bé tím tái và ko cử động, tôi lại một phen thót tim. Nhưng rất may mắn sau lúc được ấn ngực, bé khóc lớn và hồng hào trở lại, giây phút đó tôi cũng vỡ òa cùng gia đình”.

Sản phụ cần phải khám thai định kỳ

những bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115 cho biết ngôi mông hay ngôi ngược sở hữu tỉ lệ khá thấp (chiếm từ một-3%) trong những ca sinh đủ tháng, nhưng sở hữu thể gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé nếu ko được can thiệp kịp thời và đúng cách.

Sản phụ sinh ngôi mông sở hữu những nguy cơ như: tỉ lệ chết chu sản cao gấp 3 lần so với ngôi đầu, thai nhi thiếu oxy; chấn thương cho thai như tổn thương mạch máu, thần kinh, gãy xương, trật khớp; tổn thương đường sinh dục của người mẹ.

Biến chứng đáng sợ nhất là kẹt đầu hậu gây tử vong thai, mẹ sở hữu thể bị vỡ tử cung nguy cơ chảy máu và tử vong.

Vì vậy, sản phụ cần phải khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. lúc được chẩn đoán ngôi mông, sản phụ nên được theo dõi ở những cơ sở sở hữu đủ điều kiện trang thiết bị và chuyên môn.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *