F-16 biến biển Đen thành ‘sân chơi của Ukraine’

 F-16 biến biển Đen thành ‘sân chơi của Ukraine’

Chuyên gia phân tích Frederik Mertens làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược ở The Hague nói với hãng tin Newsweek rằng, lúc Ukraine bắt đầu vận hành những chiếc F-16 từ phương Tây, những cuộc tấn công từ máy bay chiến đấu này sẽ làm cho Hải quân Nga phải cảnh giác, ngay cả ở phần phía đông của biển Đen.

Trước đó, những cuộc tấn công sử dụng máy bay ko người lái và tên lửa tầm xa của Ukraine đã buộc người Nga phải chuyển một phần đáng kể hạm đội của họ từ Crimea tới Novorossiysk – một vị trí ở phía đông biển Đen. Điều này cho thấy rằng, rõ ràng Hải quân Nga đang phải chịu những sức ép ko nhỏ từ phía Ukraine. 

Hải quân Nga đã chấp nhận phải di chuyển xa hơn sau lúc tuyên bố xây dựng một căn cứ hải quân ở Ochamchira, một thị trấn nằm trong khu vực tự trị Abkhazia sắp Georgia. Động thái này được coi là một nỗ lực với tính toán khác nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công tiếp theo từ Ukraine.

Chiến đấu cơ F-16.

Chiến đấu cơ F-16.

Frederik Mertens nhấn mạnh tầm trọng yếu của Ochamchira, chuyên gia này giải thích “căn cứ mới này là nơi xa nhất đối với Nga trên bờ biển Đen”. Ông cũng lưu ý rằng việc Hạm đội biển Đen rút lực lượng chiến lược khỏi Crimea chứng tỏ tính hiệu quả từ những chiến dịch quân sự hiện tại của Ukraine. Đồng thời ông nhấn mạnh rằng, nếu F-16 với mặt trong biên chế của Ukraine thì Hải quân Nga sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nữa, dù đóng quân ở bất cứ đâu trên biển Đen. 

Bàn về vào mức độ đe dọa của F-16, Mertens khẳng định rằng những chiến đấu cơ này với khả năng tạo ra nhiều thách thức lớn hơn cho quân đội Nga so với những vũ khí hiện với của Ukraine.

Cụ thể, F-16 với thể trang bị tên lửa chống hạm Harpoon, loại vũ khí này sẽ làm cho tình hình trở nên riêng biệt đáng lo ngại đối với những tàu chiến của Nga. Mertens nói thêm rằng, những máy bay của Ukraine với khả năng tấn công bất cứ nơi nào dọc theo biển Đen, biến nơi đây thành “sân chơi của Ukraine”.

Tàu chiến Nga tại cảng Novorossiysk.

Tàu chiến Nga tại cảng Novorossiysk.

Được phát hiện vào tháng 10/2023

Trong thời gian vừa rồi, phần lớn những tàu được trang bị tên lửa hành trình Kalibr của Nga đã được di dời tới Novorossiysk, chỉ còn lại một số ít vẫn hoạt động trong khu vực bán đảo Crimea. 

Động thái này diễn ra sau lúc Ukraine tiến hành những cuộc tấn công nhằm vào căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen, nằm ở thành phố cảng Sevastopol. Để phản ứng, Hải quân Nga đã đưa ra quyết định chiến lược là di dời những tàu của họ tới những căn cứ xa hơn về phía đông biển Đen như Feodosia và Novorossiysk. 

Nhà phân tích tình báo Anderson khẳng định những đi lại này thông qua phân tích hình ảnh vệ tinh. Nghiên cứu của ông chỉ ra rằng, bắt đầu từ ngày 2/10 /2023, lúc nhìn từ trên cao, Sevastopol phần lớn là nơi chứa những tàu hải quân ko chiến đấu. Chúng bao gồm bốn tàu đổ bộ lớn thuộc Dự án 775, ngoài ra còn với những tàu trinh sát thuộc Dự án 18280 Ivan Khurs và Dự án 864 Priazovye.

Tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga.

Tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga.

Những con tàu nào đã cập cảng Novorossiysk

Qua hình ảnh vệ tinh từ ngày một/10, người ta quan sát thấy lực lượng mặt nước chính thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đang đóng tại căn cứ này, cụ thể là hai tàu khu trục thuộc dự án 11356R – Đô đốc Makarov và Đô đốc Esen đã được chuyển tới Novorossiysk. Ngoài ra còn với ba tàu ngầm Varshavyanka và một khinh hạm tên lửa Buyan-M trong cùng một vùng biển.

Theo cách nói thông thường, điều này cho thấy Liên bang Nga đã chuyển những tàu hải quân chủ chốt của mình được trang bị tên lửa hành trình Kalibr tới vùng an toàn. Với khả năng phóng tầm xa của tên lửa, những con tàu này vẫn với thể tấn công Ukraine trực tiếp từ bờ biển Novorossiysk. 

Ngoài ra, những tàu lớn nổi bật khác bao gồm tàu ​​hộ vệ Dự án 1135, tàu tuần tra Dự án 22160 và ba tàu đổ bộ khá lớn trong đó với hai chiếc là Dự án 775 và một chiếc Dự án 11711 Peter Morgunov mới được hạ thủy vào năm 2018.

Lê Hưng(Nguồn: Bulgarian Military)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *