Gặp gỡ những nghệ sĩ nổi tiếng từng đoạt Giải Mai Vàng lần 3: Trọn vẹn cảm xúc, niềm tin | Mai vàng | Mai Vàng

Khách mời tham gia chương trình gồm những nghệ sĩ đã đoạt Giải Mai Vàng ở hạng mục nam nữ diễn viên sân khấu gồm: NSND Kim Xuân (năm 1997), NSND Phượng Loan (năm 2008), NSƯT Kim Tử Long (năm 2002), NSƯT Minh Nhí (năm 1998-1999), NSƯT Tuyết Thu (năm 2008), nghệ sĩ hài Huỳnh Lập (2020-2021).

Những ký ức khó quên

Ông Tô Đình Tuân – Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Mai Vàng lần thứ 29-2023 – đã giới thiệu cao nỗ lực của những nghệ sĩ lĩnh vực sân khấu, đồng thời chúc mừng những nghệ sĩ khách mời đều đã gặt hái thêm nhiều thành tựu với những dự án mới trong năm 2023.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, tặng hoa những khách mời tham gia chương trình

Giải Mai Vàng lần thứ 29-2023 với nhiều đổi mới trong cách làm, theo đó Ban Tổ chức đã theo dõi sát chuyển biến trong lĩnh vực nghệ thuật từ sân khấu, ca nhạc tới điện ảnh, cùng với đó là những đề cử rất chính xác của những nhà chuyên môn để Ban Biên tập Báo Người Lao Động xét tặng giải thưởng Văn học Nghệ thuật xuất sắc. Thông qua những đề cử, vòng bầu tìm đã thể hiện rõ góc nhìn của bạn đọc, khán giả đối với những tác phẩm, vai diễn sắp gũi với thị hiếu thẩm mỹ của công chúng. Sau vòng đề cử là kết quả 14 hạng mục được bạn đọc Báo Người Lao Động giới thiệu những nghệ sĩ của lĩnh vực sân khấu lọt vào vòng bầu tìm.

NSND Kim Xuân tâm sự bà gắn bó với Giải Mai Vàng từ những năm đầu, được nhiều lần đề cử, tới năm 1997 được trao giải với vai bà mẹ trong vở kịch truyền hình “Mênh mông tình mẹ”. “lúc đó chúng tôi tới tận biên giới Tây Nam để quay những phân đoạn ngoại cảnh của vở kịch này, tôi đóng vai bà mẹ của một chiến sĩ bộ đội đã hy sinh ở biên giới Tây Nam. Xúc động và tự hào lắm lúc lao động nghệ thuật của mình đã được bạn đọc ghi nhận”.

những nghệ sĩ tham gia chương trình Gặp gỡ những nghệ sĩ nổi tiếng từng đoạt Giải Mai Vàng lần 3, tham quan ko gian Văn hóa Hồ Chí Minh của Báo Người Lao Động.Ảnh: TẤN THẠNH

NSƯT Minh Nhí thì nhắc tới 2 vai diễn: Phú (vở “Thuyền tình”) và nhà vua (vở “Vua đòi nợ”). “Những năm 1998-1999 Giải Mai Vàng tổ chức tại Khu Du lịch Đầm Sen và Suối Tiên, việc tổ chức còn đơn sơ. Nhưng ko khí ngày đó cũng đã rất sôi nổi, vui như ngày hội, vì công nhân mặc đồng phục màu xanh ngồi chung với khán giả, từ sân khấu nhìn xuống rất ấm lòng” – NSƯT Minh Nhí nói.

NSND Phượng Loan thì nhắc tới ký ức khó quên với vai diễn cô giáo Dung trong vở “Nước mắt thâm tình” (soạn giả Hoàng Song Việt). “Tôi ứa nước mắt lúc nghe tên mình được xướng lên trong đêm trao giải. Thành quả lao động nghề nghiệp đã được ghi nhận” – bà xúc động.

NSƯT Tuyết Thu hồi ức về năm 2008 lúc cô diễn vai Hà trong vở kịch “Đôi bờ” của cố tác giả Lê Duy Hạnh tại Nhà Hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM: “Đêm trao giải, con tôi lúc đó 2 tuổi bị bệnh, nên tôi phải túc trực, ko tới dự được. Xem qua truyền hình thì thấy diễn viên Hòa Hiệp nhận giải giúp, tôi cảm kích lắm và ko bao giờ quên ký ức đó”.

Hướng tới dự án mới

Hoạt động văn hóa nghệ thuật, nhất là sân khấu tại TP HCM và nhiều tỉnh, thành đã với nhiều tín hiệu vui trong năm 2023. Theo NSND Kim Xuân, thị trường sân khấu với nhiều khởi sắc lúc mà những sàn diễn liên tục ra mắt vở mới, được thêm vốn lớn và được giới chuyên môn, khán giả giới thiệu cao chất lượng nghệ thuật. “Điều đó được ghi nhận qua hình thức dàn dựng, thêm vốn sáng tạo cho vai diễn, nên trong những hạng mục của vòng bầu tìm năm nay, sân khấu đã trình làng những góc nhìn sát sườn, góp phần cho cuộc đua ở những giải thưởng trở nên phong phú nhưng cũng khắc nghiệt, trong đó với Giải Mai Vàng” – NSND Kim Xuân bày tỏ.

NSƯT Kim Tử Long nhấn mạnh Giải Mai Vàng đã lan tỏa nhiều yêu thương, động viên ko ngừng đội ngũ nghệ sĩ sân khấu vượt qua nhiều thử thách, nhưng tựu trung vẫn là tìm nét mới lạ, hấp dẫn cho từng vai diễn để mỗi năm xuân về lại trông chờ vào sự đề cử của bạn đọc.

Nghệ sĩ hài Huỳnh Lập bày tỏ anh đã hai lần được trao giải và năm nay được lọt vào vòng bầu tìm hai hạng mục: vở diễn (vở “Mẹ hát rong” – tác giả, đạo diễn Huỳnh Lập) và vai chú Ba (vở “Mẹ hát rong”) do anh thể hiện trên sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh (quận 10). “Tôi cảm kích trước những sáng tạo của thế hệ đi trước, từ đó dặn mình phải nỗ lực hơn, ko ngừng rèn luyện để xứng đáng là nghệ sĩ của Giải Mai Vàng” – Huỳnh Lập tâm sự.

Ở hạng mục vở diễn, những nghệ sĩ khách mời đều bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với sự đổi mới ko ngừng của 3 sân khấu được lọt vào vòng bầu tìm năm nay: Sân khấu Thiên Đăng (vở “Giáng Hương – Sân khấu Về khuya”), Sân khấu Cải lương Mới Đại Việt (vở “Cô đào hát”), Nhà hát Trần Hữu Trang (vở “Ngược dòng Tây Sơn”).

Riêng hạng mục hài, NSƯT Minh Nhí giới thiệu cao hai diễn viên đang trên đường đua: Huỳnh Lập và Lê Lộc. “Cả hai đều với duyên, với năng lực, tôi đều quý nên khó dự đoán. Tuy nhiên, tôi chờ xem khán giả sẽ bỏ phiếu cho ai, bạn nào đoạt giải tôi cũng mừng, vì sẽ với thêm động lực để làm việc thật hiệu quả” – NSƯT Minh Nhí nói.

Về hạng mục nam diễn viên sân khấu, NSND Phượng Loan giới thiệu cao NSƯT Thành Lộc, đó là người anh lớn trong nghệ thuật. Ba bạn nam còn lại đều trẻ, mỗi người một phong cách, ca diễn rất tốt. Bà cho rằng: Võ Minh Lâm, Hoàng Hải, Minh Hải đều xứng đáng nhận tượng Mai Vàng.

Về nữ diễn viên, NSND Kim Xuân cho rằng cả 3 cô đào đang “hot” là Quế Trân, Tú Sương, Lê Khánh đều là những chiếc tên “cháy” vé, nên khán giả bỏ tiền đi xem vở diễn sẽ quyết định ai xứng đáng đoạt giải. Bản thân bà lại ghi nhận sự nỗ lực ko ngừng của cả ba với 3 vai diễn rất hay, khai thác nhiều cung bậc tình cảm cho 3 số phận phụ nữ đáng thương trên sân khấu được khán giả yêu thích: Bùi Thị Xuân, Cầm Thanh, Giáng Hương. 

Tin tưởng và tri ân

Trong buổi gặp gỡ ý nghĩa còn lưu lại tình cảm sâu sắc và chân tình của những nghệ sĩ lúc cùng Ban Tổ chức, những nhà tài trợ tham quan ko gian Văn hóa Hồ Chí Minh tại Báo Người Lao Động. Trân trọng tình cảm này, ông Tô Đình Tuân – Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Mai Vàng – gửi lời cảm ơn tới những khách mời.

“những chương trình Gặp gỡ những nghệ sĩ nổi tiếng từng đoạt Giải Mai Vàng là chặng đường trọng yếu để Báo Người Lao Động chuẩn bị cho lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 29 – 2023, diễn ra ngày 18-một-2024 tại Nhà hát Thành phố (TP HCM). Năm nay sẽ với nhiều đổi mới trong cách tổ chức và lễ trao giải sẽ là hình ảnh đầy sức trẻ và sáng tạo từ đó chuẩn bị cho hành trình kỷ niệm 30 năm của Giải Mai Vàng với hai phần: lễ kỷ niệm và lễ trao giải, chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”- ông Tô Đình Tuân nhấn mạnh.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động cũng gửi lời cảm ơn tới người bạn đồng hành gồm: Ngân hàng TMCP Nam Á (NAB), Tập đoàn Bamboo Capital, Eximbank, Trung tâm Gigamall Việt Nam, Nước tăng lực Number một… đã luôn cùng với Báo Người Lao Động xây dựng nên một chương trình Mai Vàng chất lượng và rực rỡ nhất.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *