Giá vàng lên đỉnh mới 77,5 triệu đồng/lượng, cao nhất mọi thời đại

 Giá vàng lên đỉnh mới 77,5 triệu đồng/lượng, cao nhất mọi thời đại

Lúc 11h ngày 25/12, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 76,5 – 77,5 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 600.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với giá chốt cuối tuần qua.

Cùng thời điểm, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức 76,4 – 77,5 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng tương ứng 800.000 – 400.000 đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng trong nước hôm nay đã thiết lập đỉnh mới, đắt nhất mọi thời đại.

Giá vàng tiếp tục tăng cao. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Giá vàng tiếp tục tăng cao. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Phân tích nguyên do giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, thời gian qua lãi suất liên tục giảm, thêm tiền để phát triển khó khăn. Do đó dòng tiền mang xu hướng chảy sang kim loại quý. Tâm lý “mua vàng còn giữ được giá” làm cho nhiều người ưu tiên vàng hơn. 

Ngoài ra, do đang cận dịp cuối năm, nhu cầu mua vàng trang sức phục vụ đám cưới, đám hỏi tăng lên, cũng đã kích thích làm cho giá vàng tăng.

Trong lúc đó, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích: “mang thể thấy nền kinh tế xuất nhập khẩu giảm, những doanh nghiệp hạn chế tăng thể tích quy mô, hoạt động, còn ngân hàng ko đẩy được vốn ra nền kinh tế. Nhiều yếu tố tạo nên sự bất an thị trường và từ đó đẩy giá vàng đi lên, bất chấp giá vàng thế giới biến động ra sao”.

Về giá vàng thế giới, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết hiện vẫn chịu ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed, dù Fed khả năng sẽ ko tăng lãi suất từ nay tới cuối năm, tùy thuộc vào mức độ kiểm soát lạm phát.

Ông Hiếu nhận định, thị trường vàng luôn luôn bất ổn. Giá vàng tăng như thế ko mang nghĩa là sẽ tăng đều từ nay tới cuối năm. 

“Điều rất cần thiết là ko bao giờ được phép vay tiền của người khác để mua vàng để dành. Nếu giá vàng giảm trái với dự tính, thì người mua vàng sẽ gặp rắc rối lớn về tài chính. Nếu mang khả năng tài chính muốn thêm tiền để phát triển vàng vào giai đoạn này thì chỉ nên thêm tiền để phát triển một/3 số tiền tiết kiệm của mình chứ ko nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, ông nói.

TS. Nguyễn Minh Phong cũng đưa ra lời khuyên, thực tế, thêm tiền để phát triển vàng là hình thức thêm tiền để phát triển sinh lời dài hạn, đòi hỏi nhà thêm tiền để phát triển phải kiên nhẫn và kiên trì, ko nóng vội bán ra lúc vàng còn đang bão hòa hoặc chưa tăng giá trị. Chính vì thế, một lúc đã xác định mua vàng, người dân nên sử dụng tiền nhàn rỗi của bản thân để tránh phải vay nợ, ảnh hưởng tới sinh hoạt, chi tiêu hàng tháng.

Ông Phong cho rằng, mua vàng tiết kiệm được nhiều người Việt lựa mua vì lợi nhuận và tính thanh khoản cao. Việc mua vàng để dành cũng giúp bảo vệ giá trị tài sản và hạn chế rủi ro so với việc thêm tiền để phát triển chứng khoán.

Tuy nhiên, việc mua vàng để dành cũng mang những điểm yếu. Giá vàng mang thể biến động mạnh do tác động của nhiều yếu tố bên ngoài như tình hình kinh tế, chính trị và dịch bệnh. Điều này làm cho việc mua vàng để dành cũng trở nên rủi ro.

Ngọc Vy

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *