Giao lưu cùng tác giả cuốn sách “Lòng nhân ái của Bác Hồ”

 Giao lưu cùng tác giả cuốn sách “Lòng nhân ái của Bác Hồ”

Bác Hồ, người đứng đầu Hồ Chí Minh: tên gọi thân thương và trân trọng xuyên suốt thế kỷ nay, Người được biết tới, thu phục nhân tâm nhân loại bởi trước hết ở Lòng Nhân Ái. mang bao nhiêu bài viết, sách in về người đứng đầu Hồ Chí Minh: Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa? Đối với giới nghiên cứu lịch sử, chính trị và văn hóa thì Hồ Chí Minh là một đề tài luôn rộng mở, thách thức và đầy hứng thú. Sự tôn vinh của thế giới hết sức khách quan. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là di sản quý báu của dân tộc Việt Nam.

Bìa sách

Cuốn sách “Lòng nhân ái của Bác Hồ” do tác giả Trần Đình Việt nghiên cứu, sưu tầm và biên soạn đã phác họa một nét chân dung Hồ Chí Minh: lòng nhân ái. Đây là cảm nhận bao trùm của hết thảy những ai được trực tiếp đối thoại với Hồ Chí Minh, dù họ khác nhau về tuổi tác, địa vị, chính kiến, nghề nghiệp, màu da… Lòng nhân ái của Bác Hồ là chủ đề xuyên suốt, những câu chuyện cảm động nhân văn sắp gũi của vị lãnh tụ và danh nhân văn hóa thế giới sẽ làm người đọc bất ngờ, đồng thời nhớ lại câu nói rất đúng của GS. Trần Văn Giàu: “Đề tài về Hồ Chí Minh là nguồn giếng trời ko bao giờ cạn”.

Cuốn sách hơn 500 trang gồm 2 phần: Phần một, khoảng 40 trang tiểu luận của tác giả (Nhân ái Hồ Chí Minh); Phần 2, là tuyển tìm sưu tầm 54 câu chuyện đặc trưng của nhiều tác giả nổi tiếng trong ngoài nước (Muôn vàn tình thân yêu). Phần tiểu luận của cuốn sách giúp chúng ta hiểu sâu chữ Nhân, chữ Dân trong lòng Bác Hồ và kết của tiểu luận dẫn lời cụ Hoàng Đạo Thúy: “tới ngay ngay bây giờ tôi thấy rằng: Xa rời đạo đức của Hồ người đứng đầu là điều đau xót nhất”. Đó là lời nhắc nhở ko chỉ thời cụ Hoàng Đạo Thúy mà mang thể soi vào tình hình thời sự hiện nay…

Sau những phân tích về lòng nhân ái được trình bày ở phần đầu tập sách, tiếp theo sẽ là hồi ức của những người đã gặp Hồ Chí Minh. Họ là những anh hùng, chiến sĩ, nhà báo, nhà giáo, văn nghệ sĩ, con nuôi, là ân nhân, đồng chí từng vào sinh ra tử, mang cả tướng lĩnh, chính khách khác chiến tuyến. Người biên soạn đã tuyển tìm những câu chuyện đại diện ở những thời gian khác nhau trong bước đường hoạt động của Người. đặc trưng của những người sống cùng, làm việc lâu năm với Bác Hồ. Dư âm của những câu chuyện lắng đọng mãi. Đó ko phải là tụng ca mà là tình cảm hai chiều của lãnh tụ với dân, cũng như của dân với lãnh tụ.

Tác giả Trần Đình Việt tại chương trình giao lưu “Bác Hồ – Một tình yêu bao la”

Tác phẩm này đã được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen giải C cuộc thi “Sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào tháng 9/2023.

Chương trình giao lưu nằm trong khuôn khổ những hoạt động của Tuần lễ chào mừng Đường Sách Thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động 22/12/2023-01/01/2024, tại Sân khấu chính Đường Sách Thành phố Thủ Đức (Công viên đường Hồ Thị Tư, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức).

Tác giả Trần Đình Việt quê quán xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ông tốt nghiệp khoa Ngữ văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (1967-1971). Ông từng là Giáo viên, Biên tập viên, Phóng viên, Chuyên viên cao cấp; Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Người đô thị; Nguyên Giám đốc- Tổng biên tập Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

Độc giả tại chương trình giao lưu “Bác Hồ – Một tình yêu bao la”

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *