Gửi tiết kiệm bằng Đô la Mỹ mang được lấy lãi bằng tiền đồng Việt Nam?

 Gửi tiết kiệm bằng Đô la Mỹ mang được lấy lãi bằng tiền đồng Việt Nam?

Điều 10 Thông tư 48/2018/TT-NHNN quy định về đồng tiền nhận, chi trả tiền gửi tiết kiệm tại những ngân hàng như sau:

một. Đồng tiền nhận tiền gửi tiết kiệm là đồng Việt Nam, ngoại tệ. Tổ chức tín dụng xác định loại ngoại tệ nhận tiền gửi tiết kiệm.

2. Đồng tiền chi trả tiền gửi tiết kiệm là loại đồng tiền mà người gửi tiền đã gửi. Việc chi trả đối với ngoại tệ lẻ được thực hiện theo hướng dẫn của tổ chức tín dụng.

3. Đối với tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Việt Nam của công dân Việt Nam là người cư trú, người gửi tiền và tổ chức tín dụng được thỏa thuận việc chi trả gốc, lãi vào tài khoản thanh toán bằng đồng Việt Nam của chính người gửi tiền.

4. Đối với tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Việt Nam của công dân Việt Nam là người ko cư trú gửi từ tài khoản thanh toán của người gửi tiền, người gửi tiền và tổ chức tín dụng được thỏa thuận chi trả gốc bằng số tiền đã gửi và lãi tương ứng vào tài khoản thanh toán bằng đồng Việt Nam của chính người gửi tiền.

5. Đối với tiền gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ của công dân Việt Nam là người cư trú gửi từ tài khoản thanh toán của người gửi tiền, người gửi tiền và tổ chức tín dụng được thỏa thuận chi trả gốc bằng số tiền đã gửi và lãi tương ứng vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của chính người gửi tiền.

Gửi tiết kiệm bằng USD thì tiền lãi cũng chính là USD. (Ảnh minh họa)

Gửi tiết kiệm bằng USD thì tiền lãi cũng chính là USD. (Ảnh minh họa)

Căn cứ theo quy định trên, cá nhân là người Việt Nam mang thể gửi tiết kiệm tại ngân hàng bằng ngoại tệ. Tuy nhiên, tiền tiêu sử dụng để trả lãi cũng chính là ngoại tệ đã gửi. Như vậy, khách hàng ko thể gửi tiền bằng Đô la mỹ và nhận tiền lãi bằng tiền Việt Nam được.

Ưu điểm lúc gửi tiết kiệm Đô la Mỹ

Thay vì tự bảo quản tiền Đô la Mỹ, việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng giúp bảo vệ số tiền tốt hơn lúc sở hữu hệ thống bảo mật chặt chẽ, quy trình xác thực thông tin nghiêm ngặt.

ngoài đó, gửi tiết kiệm USD mang thể giúp sinh lời tốt nếu biết tận dụng chênh lệch tỷ giá. Khách hàng mang thể gửi tiết kiệm USD tại ngân hàng và chờ tỷ giá USD/VND tăng để bán ra lấy lời.

Hạn chế lúc gửi tiết kiệm Đô la Mỹ

Ngoài những ưu điểm trên, gửi tiết kiệm USD vẫn tồn tại một số hạn chế như:

– Lãi suất thấp: Theo quy định của Ngân hàng nhà nước, lãi suất tiền gửi USD bằng 0%/năm. Trong lúc đó, tiền gửi tiết kiệm VNĐ từ 6 tháng trở lên mang thể nhận lãi suất lên tới 6%/năm, cao hơn rất nhiều so với lãi suất USD.

– Đa phần ko mang bảo hiểm tất nhiên: lúc gửi tiết kiệm bằng đồng USD, khách hàng sẽ ko được nhận bảo hiểm tiết kiệm như đồng VNĐ. Điều này mang nghĩa là khách hàng sẽ ko được nhà nước đảm bảo quyền lợi tiết kiệm nếu ngân hàng gửi tiền phá sản.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, tỷ lệ ngân hàng phá sản sắp như bằng 0 nên khách hàng ko phải quá lo lắng về nguy cơ này.

Bằng Lăng(tổng hợp)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *