Hàng chục lò bún ngại vào khu sản xuất tập trung

 Hàng chục lò bún ngại vào khu sản xuất tập trung

Khu vực trên sở hữu khoảng trống 3,3 ha, kinh phí thêm vốn khoảng 10 tỉ đồng, gồm những hạng mục như san lấp mặt bằng, hạ tầng giao thông, hệ thống điện, nước và khu vực xử lý nước thải tập trung.

Mục đích xây dựng khu sản xuất tập trung này là để di dời những hộ làm bún ở làng Cẩm Thạch (thôn An Thạch, xã Thanh An – cách đó khoảng 5 km) tới đây, nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tồn tại lâu nay. Tuy nhiên, tới nay chỉ mới sở hữu một hộ tự nguyện di dời.

Ông Nguyễn Đình Anh – 53 tuổi, một trong những hộ dân làm bún lâu đời ở thôn An Thạch – cho biết nguyên do chưa di dời tới khu tập trung để sản xuất là vì vị trí khu sản xuất tập trung khá xa, nếu di dời thì gia đình phải chịu “một cảnh hai quê”. “Hơn nữa, ngay hiện tại muốn di dời thì phải vay mượn, bỏ ra số tiền lớn để thêm vốn xưởng sản xuất. Trong lúc tôi đã lớn tuổi, con ko theo nghề truyền thống này nên thú thật, nếu thêm vốn thì ko biết bao giờ mới lấy lại vốn” – ông Anh trải lòng.

Khu sản xuất tập trung xã Thanh An mới chỉ sở hữu một hộ dân di dời tới sinh sống, sản xuất bún

Qua tiếp xúc, nhiều hộ làm bún ở thôn An Thạch cho biết đây là nghề truyền thống, được duy trì hàng trăm năm nay. Hiện trên địa bàn sở hữu hàng chục hộ sản xuất và liên kết sản xuất bún. Những năm qua, nhiều hộ dân thôn An Thạch đã thêm vốn, trang bị thêm máy móc để giảm sức lao động, tăng năng suất sản xuất bún. Nhiều người thừa nhận quá trình sản xuất bún sở hữu gây ô nhiễm môi trường dù đã thêm vốn hệ thống gom nước thải.

Theo lãnh đạo UBND xã Thanh An, xã đã bàn giao 12/20 lô đất cho những hộ dân xây dựng cơ sở sản xuất bún tại khu vực sản xuất tập trung nhưng mới chỉ sở hữu một hộ di dời, tổ chức sản xuất; 4 hộ đã xây nhà nhưng chưa di dời tới để sản xuất; 5 hộ chỉ mới đặt móng và số còn lại ko thực hiện việc di dời. “Chúng tôi đang tích cực tuyên truyền, vận động những hộ dân làm bún khẩn trương di dời lên khu tập trung để sản xuất. Dự kiến trong năm 2024, địa phương sẽ hoàn thành việc di dời” – vị này nói.

Theo lãnh đạo UBND huyện Cam Lộ, huyện kiên quyết di dời những hộ dân làm bún tới khu vực sản xuất tập trung, ko thể chấp nhận việc gây ô nhiễm khu dân cư như vậy. Để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người dân tới nơi sản xuất mới, ngoài cấp đất, UBND huyện Cam Lộ cam kết phối hợp với chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay vốn ưu đãi từ 100 – 200 triệu đồng/hộ. Đối với những hộ ko hợp tác, theo phương án đã được phê duyệt, cơ quan chuyên môn sẽ tổ chức lấy mẫu quan trắc, xử lý theo Luật Môi trường năm 2020.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *