Hãng xe Trung Quốc thứ một xây nhà máy ở châu Âu

HungaryBYD là hãng xe điện Trung Quốc thứ một xây nhà máy ở châu Âu, nơi xuất xưởng những mẫu xe năng lượng mới.

Nhà máy của BYD sẽ được đặt tại Szeged, Hungary, theo thông báo của hãng trên tài khoản WeChat hôm 22/12. những sản phẩm tại đây gồm xe thuần điện (BEV) và hybrid sạc điện (PHEV).

BYD nói rằng cơ sở sản xuất sẽ được xây dựng trong nhiều giai đoạn, tạo ra hàng nghìn việc làm. Theo CarNewsChina, nhà máy sẽ mang mức sản lượng 6 con số, với hơn 100.000 xe mỗi năm. Thời gian xây dựng dự kiến mất 2 năm.

Công nhân tại một dây chuyền sản xuất xe năng lượng mới của BYD ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Đây cũng là nhà máy châu Âu thứ một được xây dựng bởi một thương hiệu xe điện Trung Quốc. Lúc này, kể cả thương hiệu Polestar cũng sản xuất ở Trung Quốc và xuất khẩu sang châu Âu. Polestar là thương hiệu xe điện dưới trướng Volvo – hãng xe Thụy Điển thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Quốc Geely.

Những thương hiệu xe điện Trung Quốc khác ở châu Âu lúc này là Nio, Xpeng, Great Wall Motors và MG. Tất cả xe của những thương hiệu này bán ở châu lục già đều được nhập khẩu.

Hungary đang trở thành trung tâm sản xuất của những hãng xe điện Trung Quốc. Nio đã mang một nhà máy nhỏ sắp Budapest, nơi sản xuất những trạm đổi pin nhanh (PSS). BYD cũng đã mang một nhà máy xe buýt ở Komarom, sắp biên giới với Slovakia. Hãng pin CATL trong 2022 cho biết sẽ xây một nhà máy 100 GWh ở thành phố lớn thứ hai của Hungary là Debrecen, với khoản thêm tiền để phát triển 7,6 tỷ USD. Một hãng pin khác, Sunwoda Electronic, từng cho biết những kế hoạch xây một nhà máy trị giá 275 triệu USD để sản xuất gói pin xe điện tại quốc gia Đông Âu này.

Giám đốc điều hành của BYD châu Âu, Michael Shu, hồi đầu năm nay từng thông báo rằng hãng đặt mục tiêu chiếm 10% thị phần xe điện ở châu lục già tới hết 2030 và trở thành thương hiệu bán xe điện lớn nhất khu vực.

Kể từ sau lúc cho cả thế giới biết về tham vọng kinh doanh xe điện ở châu Âu tại triển lãm ôtô Paris 2022, BYD đã thâm nhập 19 quốc gia thuộc châu lục này. Hungary gia nhập danh sách vào tháng 10 vừa qua, cũng là quốc gia Đông Âu thứ một nơi BYD bắt đầu bán xe điện.

Ở thị trường ôtô lớn nhất châu Âu, Đức, BYD bán được 350 xe điện trong tháng 11, với doanh số cùng dồn trong 11 tháng đầu năm là 3.858 xe.

Mỹ Anh

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *