Hé lộ video vụ nổ rung chuyển Crimea, tàu đổ bộ Nga bị phá hủy

 Hé lộ video vụ nổ rung chuyển Crimea, tàu đổ bộ Nga bị phá hủy

Ảnh vệ tinh cho thấy tàu đổ bộ của Nga sau vụ tấn công vào Crimea hôm 26/12 (Ảnh: DeepState).

“Trong ảnh vệ tinh chụp sáng ngày 24/12, tàu đổ bộ lớn xuất hiện trong một khung hình. Hình ảnh còn lại cho thấy đống đổ nát của tàu (sau cuộc tấn công)”, kênh DeepState liên kết với lực lượng vũ trang Ukraine đăng trên Telegram.

Trang tin Pravda cũng đăng tải video được cho là ghi lại cuộc tấn công nhằm vào tàu đổ bộ của Nga ở Crimea.

Hình ảnh được cho là vụ nổ ở Crimea hôm 26/12 (Nguồn: Pravda).

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, vụ tập kích tên lửa của Ukraine rạng sáng nay 26/12 đã làm tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk của hải quân Nga bị hư hại lúc đang neo tại cảng ở thành phố Feodosia, bán đảo Crimea.

Thống đốc Crimea Sergey Aksyonov cho biết, cuộc tấn công tên lửa của Ukraine đã làm thành phố cảng Feodosia rung chuyển bởi hàng loạt vụ nổ lớn. Quan chức này nói thêm rằng, vụ tập kích làm một người thiệt mạng và hai người bị thương, một số tòa nhà lân cận bị hư hại.

Ảnh chụp hiện trường vụ tấn công làm tàu đổ bộ Nga bị phá hủy ở Crimea (Ảnh: DeepState).

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng ko của Nga đã được kích hoạt để đối phó vụ tấn công. Kết quả là, hai máy bay chiến đấu Su-24 của Ukraine bị bắn hạ.

Tư lệnh ko quân Ukraine Mykola Oleshchuk thông báo trên Telegram rằng, vụ tập kích tên lửa của Kiev đã phá hủy tàu đổ bộ Novocherkask của hải quân Nga.

Novocherkask là tàu đổ bộ lớp Ropucha của hải quân Nga thuộc biên chế Hạm đội Biển Đen. những nguồn tin thân Ukraine nói rằng, con tàu bị trúng hỏa lực lúc đang chở những UAV Shahed do Iran sản xuất.

Tàu lớp Ropucha số đông sử dụng để vận chuyển hàng hóa quân sự lớn và triển khai lực lượng lính thủy đánh bộ. Novocherkassk sở hữu thể chở 10 xe tăng chiến đấu chủ lực và 340 binh sĩ.

Cả Nga và Ukraine đều ko kể tới liệu Kiev đã sử dụng vũ khí nào cho cuộc tập kích này. Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự tin rằng Ukraine đã sử dụng tên lửa hành trình ko đối đất Storm Shadow được Anh viện trợ hồi đầu năm nay.

Nga tuyên bố đẩy lùi cuộc phản công của Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm nay tuyên bố Moscow đã đạt được mục tiêu ngăn chặn cuộc phản công của Ukraine.

“Những nỗ lực chính trong năm qua là tập trung vào việc đạt được những mục tiêu của chiến dịch quân sự vượt trội. Trọng tâm chính là phá vỡ cuộc phản công của những lực lượng vũ trang Ukraine do Ukraine và những đồng minh NATO tuyên bố. Nhiệm vụ này đã hoàn thành xuất sắc”, Bộ trưởng Shoigu nói.

Ông Shoigu nói thêm rằng Tổng thống Vladimir Putin mô tả thông tin cao nỗ lực của lãnh đạo và quân nhân Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Shoigu cũng cho biết, quân đội Nga ngày càng giành được nhiều vị trí thuận lợi và tăng dung tích lãnh thổ kiểm soát ra mọi hướng trong khu vực chiến dịch quân sự vượt trội.

“Quân đội Nga ko ngừng kiểm soát những vị trí thuận lợi hơn và tăng dung tích những vùng lãnh thổ được kiểm soát theo mọi hướng. Chúng tôi luôn hướng tới việc đạt được những mục tiêu đã đề ra của chiến dịch quân sự vượt trội”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Shoigu, những yếu tố chính giúp quân đội Nga đẩy lùi những nỗ lực tiến quân của Ukraine là “việc tạo ra một hệ thống phòng thủ hiệu quả, khả năng chiến đấu cao của tất cả những đơn vị, độ tin cậy và hiệu quả của thiết bị quân sự Nga”.

Trước đó, ông Shoigu cho biết lực lượng vũ trang Ukraine đã mất hơn 125.000 quân và 16.000 đơn vị vũ khí trong cuộc phản công kéo dài 6 tháng.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *