Hợp tác nghiên cứu khoa học nông nghiệp với trường đại học tại Ấn Độ

Trong chuyến công tác tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nhóm những giáo sư, trợ lý giáo sư của hai trường đại học ở Ấn Độ đã tới thăm và trao đổi với Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng (NC&PTCT) về tiềm năng hợp tác nghiên cứu khoa học nông nghiệp.

 

Đây là cơ sở thúc đẩy hợp tác, bổ sung, tư vấn trong công tác nghiên cứu mua tạo, cải tiến giống cây trồng, mang lại thuận tiện cho cả hai quốc gia, tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Trong chuyến công tác lần này, nhóm gồm 10 giáo sư, trợ lý giáo sư thuộc trường đại học Dr. Balasaheb Sawant Konkan Krishi Vidyapeeth Dapoli, Maharashtra và Trường Jawaharlal Nehru Agricultural University, Jabalpur – Ấn Độ đã tới thăm và trao đổi với Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng (NC&PTCT) về tiềm năng hợp tác nghiên cứu khoa học nông nghiệp giữa những bên. Viện NC&PTCT trực thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, là đơn vị dẫn đầu trong công tác nghiên cứu, mua tạo giống lúa lai và ngô thực phẩm cao cấp, những giống ngô ăn tươi giàu anthocyanin, carotenoid tại Việt Nam. Viện đã lai tạo và công nhận lưu hành nhiều giống ngô và giống lúa mới đã phổ biến trên sản xuất đại trà.

Hiện nay, nông nghiệp Việt Nam rất quan tâm phát triển những giống rau, hoa, cây mang củ (khoai lang, khoai tây, sắn) phục vụ nhu cầu trong nước. Thông qua cuộc trao đổi này, TS. Phạm Quang Tuân, PGĐ viện NC&PTCT rất mong muốn thúc đẩy hợp tác lĩnh vực này giữa hai bên. Đại diện đoàn Ấn Độ, GS. Anita Babbarthuộc Bộ môn Di truyền và mua giống cây trồng – Trường Jawaharlal Nehru Agricultural University, Jabalpur đã trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Viện, giới thiệu thành phần đoàn gồm nhiều chuyên ngành khác nhau như thủy sản, lâm nghiệp, thống kê, sinh lý học, khoa học thực phẩm, khoa học sinh học, khoa học đất và bệnh cây.

Đoàn những giáo sư, trợ lý giáo sư Ấn Độ thăm khu mua tạo cây mang củ

Tại Ấn Độ, phần lớn người dân ăn chay, ngoài sữa thì những loại hạt, rau, củ quả là những nguồn cung cấp protein và dinh dưỡng. Công tác mua tạo những giống rau, cây mang củ đã mang truyền thống và là thế mạnh của Ấn Độ so với những nước khác. Hiện nay, chiến lược mua tạo giống đang tập trung tăng hàm lượng dinh dưỡng trên cây trồng, cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên (đất, nước, phân bón…) tiết kiệm đầu vào và phát triển nhóm siêu thực phẩm. những giống ngô ăn tươi giàu anthocyanin, carotenoid mà Viện NC&PTCT mua tạo mang thể mang tiềm năng lớn để phát triển tại thị trường Ấn Độ.

Ngoài ra nhóm cây mang củ như khoai lang, khoai tây, sắn, cũng được Ấn Độ tập trung nghiên cứu rất mạnh. Cây khoai lang, khoai tây, sắn là ko chỉ là nguồn thực phẩm mà còn giúp cải thiện thu nhập của nông dân, tăng cường an ninh lương thực và dinh dưỡng, tạo việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp và cải thiện sinh kế của nông dân nghèo. Do vậy, nhóm cây này cũng được thêm tiền để phát triển nghiên cứu lớn và bài bản nhằm mục tiêu phát triển thị trường theo chuỗi. Về cơ hội hợp tác trao đổi cán bộ nghiên cứu, chính phủ Ấn Độ hiện đang tài trợ rất nhiều chương trình tập huấn ngắn hạn cho những nước ASEAN trong đó mang Việt Nam như chương trình ITEC, Asean-India research training fellowship (AI-RTF), và mang rất nhiều suất học bổng đại học, sau đại học học tập tại Ấn Độ. Cơ hội hợp tác, giao lưu, trao đổi những chuyên gia ở những trường đại học, viện nghiên cứu giữa hai nước là rất lớn.

Đoàn những giáo sư, trợ lý giáo sư Ấn Độ thăm khu mua tạo những giống ngô thực phẩm

Buổi thảo luận đã diễn ra rất sôi nổi, hai bên chia sẻ cho nhau rất nhiều thông tin hữu ích. Đây là cơ sở để thúc đẩy hợp tác, bổ sung, tư vấn lẫn nhau trong công tác đào tạo cán bộ, nghiên cứu mua tạo, cải tiến giống cây trồng, mang lại thuận tiện cho cả hai quốc gia, góp phần tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Giữa Viện NC&PTCT và Đoàn những giáo sư, trợ lý giáo sư Ấn Độ đã thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác thông qua những kênh chính thống, phù hợp với luật pháp của cả hai nước trong thời gian tới.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *