Khoảng trống lớn trong điều trị ung thư xương và ứng dụng

 Khoảng trống lớn trong điều trị ung thư xương và ứng dụng

Vì sao bệnh nhân sarcoma bị di căn phổi nhanh?

Khánh Thơ, 12 tuổi phát hiện ung thư xương chày chân trái giai đoạn 2B từ giữa năm 2021. Sau lúc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u ở khớp gối, bảo tồn chi, Thơ được điều trị hóa chất bổ trợ 4 chu kỳ. Tuy nhiên, hơn một năm sau, Thơ đã di căn phổi.

Tìm hiểu về quá trình điều trị của bệnh nhân, GS.TS.BS. Trần Trung Dũng – Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình và Y học thể thao (CTCH) Vinmec cho biết, mặc dù bệnh nhân với kết quả mổ tốt, nhưng sử dụng hóa trị bổ trợ ko đủ liều là nguyên nhân dẫn tới di căn phổi nhanh như nhiều trường hợp khác.

Hình chụp CT phổi của Khánh Thơ phát hiện khối u di căn phổi sau một năm phẫu thuật cắt bỏ u khớp gối (Ảnh: Vinmec).

Sau mổ, người bệnh ung thư xương với thể được chỉ định điều trị tiếp bằng hóa chất để tiêu diệt hết tế bào ung thư nếu còn sót. Phần lớn hóa chất là Metrotresat liều cao. lúc đó, người bệnh sẽ giảm bạch cầu, suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng nên phải được chăm sóc trong phòng bệnh cách ly vô trùng.

Ngoài ra, việc này còn với thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề như ngộ độc, tai biến, thậm chí tử vong nên bệnh viện điều trị phải thường xuyên xét nghiệm định lượng được hàm lượng hoạt chất này trong máu.

Tuy nhiên, khá ít cơ sở y tế thực hiện được xét nghiệm nói trên thường quy, đặc thù ko với phòng chăm sóc vô trùng đạt chuẩn nên thường lựa tậu giảm liều thay vì sử dụng chuẩn liều Metrotresat. Điều này dẫn tới 85% bệnh nhân sau hóa trị vẫn với nguy cơ tiến triển bệnh tăng cao, trên 50% sẽ tái phát di căn phổi.

Khác với Khánh Thơ, Ngọc Hoa (9 tuổi, Hà Nội) cũng phát hiện bệnh ở giai đoạn 2B, nhưng nhờ được điều trị chuẩn đã với tiến triển tích cực hơn. lúc phát hiện ung thư xương vào tháng 11/2022, Hoa đã được bố mẹ đưa tới điều trị tại Trung tâm CTCH Vinmec.

Ảnh chụp cùng hưởng từ khối u Ngọc Hoa được điều trị hiệu quả và tích cực tại Vinmec (Ảnh: Vinmec).

Đại diện Trung tâm CTCH Vinmec cho biết, toàn bộ quá trình chẩn đoán điều trị từ sinh thiết, phẫu thuật, hóa trị trước và sau phẫu thuật được trung tâm chuyên sâu về ung thư xương Vinmec tiến hành bài bản trong vòng 9 tháng.

Nhờ sử dụng đúng liều hóa chất trong môi trường điều trị đảm bảo chất lượng, tỷ lệ hoại tử u của bệnh nhân Ngọc Hoa đạt tới 100% – mức độ tế bào ung thư chết toàn bộ. tới nay, sau 6 tháng kể từ lúc kết thúc đợt hóa trị bổ trợ cuối cùng, bệnh nhân ko với dấu hiệu di căn.

Cần một “nhạc trưởng” để điều trị thành công ung thư sarcoma

Ung thư sarcoma là tên gọi chung của những loại ung thư xương, những ứng dụng (gân, cơ, mỡ) và một số loại u GIST đường tiêu hóa. Hay gặp nhất trong sarcoma vẫn là ung thư xương và ứng dụng, được xếp vào loại ung thư hiếm gặp. Mỗi năm tại những bệnh viện ở Việt Nam ghi nhận khoảng 200 – 300 ca sarcoma, trong lúc những ung thư khác thường từ hàng chục tới hàng trăm nghìn trường hợp.

Do ít gặp nên việc thêm tiền để phát triển nhân lực, cơ sở vật chất cho thăm khám, điều trị căn bệnh này tại Việt Nam chưa được quan tâm. Ung thư sarcoma thường phát hiện ở lứa tuổi học đường với những dấu hiệu khởi đầu ko đặc thù, thường là những cơn đau chân, tay thoáng qua. Trên phim chụp X quang – phương tiện sàng lọc lần đầu – hình ảnh tế bào ung thư sarcoma cũng mơ hồ nên bác sĩ phải được đào tạo về ung thư xương mới nhận diện được.

Vì vậy, chẩn đoán ung thư sarcoma thường bị nhầm lẫn với đau nhức xương phát triển do vận động quá mức. Chỉ tới lúc chân sưng lên, u vỡ gãy lúc trẻ chơi thể thao, gây chèn ép thay đổi dáng đi, ảnh hưởng tới kết cấu xương, bệnh nhân mới được chẩn đoán.

Theo thống kê, 80% ca bệnh ung thư sarcoma được phát hiện lúc đã ở giai đoạn 2B – phân độ được coi là khá muộn. Ở giai đoạn này, ung thư xương đã phá vỡ vỏ xương ra ngoài và 50% đã với di căn.

ko chỉ hiếm gặp, khó phát hiện, quá trình điều trị ung thư sarcoma cũng phức tạp. Do đó tới nay, điều trị sarcoma vẫn là một thách thức lớn ở Việt Nam.

Ung thư sarcoma được phân loại thành nhiều nhóm (ung thư tế bào xương, tế bào sụn…), sâu hơn nữa lại tiếp tục chia nhiều thể (thể vỏ, thể tủy). Việc giải phẫu bệnh chính xác cùng với xạ hình xương là rất rất cần thiết để định hướng cho điều trị. Trên cơ sở đó, tùy theo thể bệnh, quá trình điều trị cũng phức tạp.

với trường hợp chỉ cần phẫu thuật, với bệnh nhân lại cần kết hợp hóa chất và xạ trị trước và sau mổ… Toàn bộ phác đồ này cần sự kết hợp nhuần nhuyễn những phương pháp ngoại khoa, hóa xạ trị lựa tậu thời điểm, liều lượng phù hợp mới đạt được hiệu quả cuối cùng.

Để điều trị thành công ung thư sarcoma, sẽ ko thể thiếu một “nhạc trưởng” điều phối xuyên suốt quá trình này. Nhận thấy khoảng trống đó, Vinmec là đơn vị lần đầu ở Việt Nam đã thành lập Trung tâm điều trị ung thư xương và ứng dụng – Vinmec Sarcoma Center với nhân lực bao gồm bác sĩ phẫu thuật tạo hình xương khớp tạo hình ứng dụng, bác sĩ điều trị hóa chất, cùng thầy thuốc chuyên khoa khác như dinh dưỡng, tâm lý. Tại đây, mỗi bệnh nhân được hội chẩn với hội đồng ung bướu chuyên khoa xương để với phác đồ tối ưu.

Buổi hội thảo hội chẩn những ca u xương và ứng dụng của Trung tâm Sarcoma Vinmec với sự tham gia của những chuyên gia tới từ Hệ thống Y tế Cleveland Clinic (Ảnh: Vinmec).

ngoài đó, những nghiên cứu cho thấy với tới 95% ca ung thư sarcoma khối u xuất hiện ở chân hoặc tay, nếu điều trị bằng phương pháp thông thường bằng cách nạo khối u, đổ xi măng, ghép xương… hay cắt cụt chi sẽ dễ gây tổn thương tâm lý cho người bệnh. Do đó, tại Vinmec, yêu cầu phải tạo hình phục hồi lại chi thể cho bệnh nhân ung thư xương và ứng dụng, giúp người bệnh hòa nhập trái đất là yêu cầu phải.

GS.TS. Trần Trung Dũng chia sẻ: “Trung tâm Sarcoma Vinmec được giới thiệu thông tin bởi Cleverland Clinic (Hoa Kỳ) – một trung tâm hiệu quả và uy tín trên thế giới về điều trị ung thư sarcoma. Mong muốn của Vinmec là ko chỉ tăng hiệu quả điều trị mà còn thực hiện những nghiên cứu khoa học với giá trị về sarcoma để với thể lấp đầy khoảng trống hiện nay ở Việt Nam. Sự ra đời của trung tâm được kỳ vọng là một bước tiến đột phá trong điều trị sarcoma tại Việt Nam, giúp cho bệnh nhân mắc căn bệnh hiếm gặp này được thụ hưởng những giá trị điều trị theo tiêu chuẩn quốc tế toàn diện”.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *