Kim chi Trung Quốc ‘xâm chiếm’ Hàn Quốc

 Kim chi Trung Quốc ‘xâm chiếm’ Hàn Quốc

Tờ Central Daily News của Hàn Quốc đưa tin, dù sản lượng xuất khẩu kim chi của Hàn Quốc tăng mạnh vào năm 2023, nhưng sẽ dần bị kim chi Trung Quốc bỏ xa trong cuộc nặng nề về giá.

Thống kê thương mại xuất nhập khẩu do Cục Hải quan Hàn Quốc thông báo ngày 24/12 cho thấy, từ tháng một tới tháng 11 năm nay, lượng xuất khẩu kim chi của nước này là 142 triệu USD, trong lúc lượng nhập khẩu đạt 151 triệu USD, thâm hụt hơn 8,8 triệu USD.

Truyền thông Hàn Quốc lo ngại thâm hụt thương mại kim chi sẽ còn tăng thêm trong thời gian tới lúc giá thành của kim chi Trung Quốc tiếp tục giảm.

Một lễ hội làm kim chi được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Một lễ hội làm kim chi được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Theo báo cáo, ko chỉ nhiều nhà hàng Hàn Quốc sử dụng kim chi Trung Quốc để giảm giá thành mà tỷ lệ người tiêu tiêu tiêu dùng bình thường mua kim chi Trung Quốc cũng đang dần tăng lên.

Trên bảng xếp hạng tìm kiếm kim chi của nền tảng thương mại điện tử Hàn Quốc, kim chi Trung Quốc được xếp vào hàng với lượng bán tốt nhất.

Để giảm giá thành thực phẩm, anh Lee, nhân viên văn phòng Hàn Quốc, cho biết vừa qua anh đã mua một lượng lớn kim chi Trung Quốc, giá chỉ bằng một nửa kim chi Hàn Quốc.

Một người tiêu tiêu tiêu dùng khác cho biết mọi người với xu hướng với định kiến ​​về kim chi Trung Quốc, “nhưng đó là một trong những loại kim chi ngon nhất mà tôi từng ăn”.

Kim chi là món ăn phổ biến nhất ở Hàn Quốc, vừa là món ăn kèm vừa là nguyên liệu trong những món ăn khác như món hầm. Nhiều nhà hàng Hàn Quốc thích sử dụng kim chi nội địa nhưng giá bắp cải và những nguyên liệu khác như ớt đỏ tăng cao vừa qua đã buộc họ phải tăng cường sử dụng kim chi nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong lúc đó, kim chi Hàn Quốc xuất khẩu sang Trung Quốc hầu như ko tạo nên được tiếng vang đáng kể do Trung Quốc cũng với món “dưa muối chua” của riêng mình với giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Tranh cãi về nguồn gốc

Trong quá khứ, từng ko ít lần dư luận Hàn Quốc và Trung Quốc xảy ra tranh cãi về nguồn gốc của kim chi. Lần sắp nhất là vào tháng 12/2020, lúc Trung Quốc nhận được chứng nhận từ Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) cho pao cai – một món dưa muối xuất xứ từ Tứ Xuyên, phía tây nam nước này.

Một kiểu pao cai ở Trung Quốc. (Ảnh: Mala Market)

Một kiểu pao cai ở Trung Quốc. (Ảnh: Mala Market)

Tuy nhiên, kim chi trong tiếng Trung cũng được gọi là pao cai. Một tờ báo Trung Quốc lúc đó đã tuyên bố những quy định liên quan tới pao cai mà ISO ban hành là “tiêu chuẩn quốc tế cho ngành công nghiệp kim chi, do Trung Quốc dẫn đầu”.

Truyền thông Hàn Quốc phản đối gay gắt lúc xem đó là tuyên bố “kim chi là của Trung Quốc” và cáo buộc tờ báo này “chiếm đoạt văn hóa”.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc lúc đó đưa ra tuyên bố rằng tiêu chuẩn ISO áp dụng cho món pao cai ko áp dụng cho kim chi: “Việc đưa tin về pao cai đạt tiêu chuẩn ISO mà ko phân biệt pao cai Tứ Xuyên với kim chi là ko phù hợp”.

Trên mạng xã hội, dân mạng Hàn Quốc bày tỏ sự bất bình lúc cho rằng văn hóa đang bị đánh cắp. Trong lúc đó, dân mạng Trung Quốc tuyên bố kim chi là món ăn truyền thống của đất nước họ, với lý lẽ rằng hầu hết kim chi tiêu thụ ở Hàn Quốc đều được sản xuất ở Trung Quốc.

Hoa Vũ(Nguồn: Thời báo Hoàn Cầu, Reuters)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *