ko mang chuyện “rác chung”

Tôi từng chứng kiến cả lúc thùng rác nằm ngay bên cạnh, nhiều người vẫn thản nhiên vứt bịch nước, hộp đồ ăn tại chỗ. Họ ko đếm xỉa nỗ lực thu gom của nhân viên vệ sinh, mặc những lời ta thán về tình trạng xả rác vì cứ coi là chuyện của ai đó, ko phải của mình.

Câu hỏi đặt ra là chuyện xả rác tùy tiện có lạ ko, mới mẻ gì ko? Trả lời ngay là ko. Chính vì quan niệm rất sai rằng người này xả được thì người khác cũng xả được… riết rồi ko mấy ai thấy cần đấu tranh trước tình trạng xả rác tràn lan trên phố nữa.

mang một nghịch lý, nhiều người mong muốn đất nước, thành phố nơi mình sống luôn sạch sẽ và văn minh, rồi kêu gọi ý thức, chỉ trích hành vi của người khác nhưng bản thân cũng xả rác. “Tiện tay thì vứt luôn rác xuống đất” đã trở thành thói quen xấu từ nhiều năm nay.

Chúng ta sẽ dạy con trẻ điều gì trước những cách hành xử đó? Thói quen nào sẽ hình thành ở trẻ nếu chúng thấy người lớn vô tư xả rác ngoài đường? Người lớn chính là ví dụ sinh động, là tấm gương mà những đứa trẻ nhìn vào và làm theo, hãy là những tấm gương sáng.

Vì vậy, ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương, ngành chức năng, từng người dân phải tăng nhận thức, mang ý thức giữ gìn vệ sinh ở bất cứ đâu hơn nữa. Phải suy nghĩ và hành động đúng đắn để bảo vệ môi trường mà việc thiết thực, trực tiếp, cần làm ngay là cách ứng xử với rác.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *