Làm gì lúc cha mẹ, ông bà ôm điện thoại cả ngày?

Điện thoại thông minh hiện sắp như là vật bất ly thân của cả người trẻ lẫn người già – Ảnh: T.T.D.

Người lớn tuổi nên sử dụng thiết bị thông minh ra sao để vừa tăng tinh thần vừa đảm bảo sức khỏe?

Cha mẹ “ôm” điện thoại từ sáng tới khuya

Kể từ ngày được hướng dẫn sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo, thị trường thường nhật của bà Phương Thanh (74 tuổi, TP Thủ Đức, TP.HCM) thay đổi rất nhiều.

Nếu trước đây điện thoại chỉ được bà tiêu sử dụng duy nhất cho việc nhắn tin, nghe gọi với những con đang làm việc ở xa, thì nay bà đã mang thế giới riêng của mình.

Bà bắt đầu kết bạn Facebook, Zalo với nhiều người bạn đồng nghiệp cũ, họ hàng, bạn bè vốn đã lâu ko gặp hoặc rất ít gặp. “Sợi dây” kết nối cũng hình thành từ đó qua những cuộc trò chuyện, chat, chia sẻ hình ảnh, bình luận trên những bài viết của bạn bè…

Vì thế bà Thanh “ôm” điện thoại nhiều hơn. Thời gian rảnh là bà mở điện thoại lướt Facebook, Zalo, xem những bài viết, dần dà xem video, quảng cáo bán hàng. Tối ngủ ko được bà cũng mở điện thoại ra xem.

Hậu quả là bà ngày càng khó ngủ hơn, phải tới bệnh viện thăm khám và được bác sĩ khuyến cáo hạn chế tiêu sử dụng thiết bị điện tử trùng hợp thực sự cần thiết.

“ngoài vấn đề sức khỏe, tôi cũng bị làm phiền nhiều hơn bởi những quảng cáo bán hàng trên mạng, song song với những tin nhắn thông báo liên hồi trên điện thoại. Tôi cảm thấy rất phiền phức và bực mình, nhưng bỏ lại ko đành”, bà Thanh than phiền.

Anh H.T. (36 tuổi, TP.HCM) cho biết gia đình mang mẹ già 76 tuổi, thời gian vừa rồi anh mua cho bà chiếc điện thoại thông minh mang nhiều ứng dụng hơn để tiện kết nối giữa những thành viên.

Thế nhưng từ ngày mang điện thoại mới, mẹ anh ít giao lưu với hàng xóm xung quanh, thời gian tập luyện thể thao cũng ít dần. Thay vào đó, bà thường xuyên sử dụng điện thoại để lên mạng xem phim, gọi điện thoại với bạn bè.

“mang hôm tôi thấy mẹ thức khuya để lên mạng nói chuyện điện thoại với bạn bè hoặc coi phim nên rất lo lắng. tiêu sử dụng thiết bị điện tử nhiều mang thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà”, anh T. nói.

Sử dụng đúng để ko gây hại

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa – trưởng khoa nội thần kinh, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) – cho hay người lớn tuổi mang thể sử dụng mạng xã hội để liên lạc với những người bạn đã mất liên lạc, với người thân sinh sống ở xa.

Họ thậm chí mang thể tham gia những hội nhóm của người chung sở thích, mối quan tâm, điều này làm cho họ cảm thấy bớt cô đơn.

Thông qua trò chơi giải đố, ứng dụng luyện tập não bộ, người lớn tuổi mang thể giữ cho não bộ nhạy bén. Việc học những kỹ năng khoa học mới, truy cập những trang báo để đọc thông tin hay đăng video lên Facebook cũng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, trí nhớ và nhận thức.

Hiện nay thế giới đã mang những hướng dẫn rõ ràng về thời lượng sử dụng thiết bị điện tử ở trẻ em, nhưng ko mang con số nào được khuyến cáo cho người lớn. Tuy nhiên, mang nhiều bằng chứng rõ ràng rằng dành quá nhiều thời gian tiêu sử dụng thiết bị điện tử gây hại tới sức khỏe.

những chuyên gia đều đồng thuận người lớn tuổi nên giới hạn thời gian sử dụng thiết bị khoa học dưới 2 giờ mỗi ngày.

Để giảm mỏi mắt, hiệp hội nhãn khoa mắt cũng đưa ra quy luật 20-20-20, tức sau 20 phút sử dụng, nghỉ 20 giây nhìn vào một vật cách xa 20 feet (6m).

Nếu ngồi một tư thế nhiều giờ ngay tắp lự thì nên đứng hoặc giãn cơ thường xuyên, hoặc nghỉ giải lao, giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng và tránh tư thế sai.

ngoài đó ko nên sử dụng thiết bị điện tử trước thời điểm ngủ từ một – 2 giờ, mang thể thay bằng những hoạt động khác như đọc sách. Việc giảm tác động từ ánh sáng xanh cũng sẽ giúp cải thiện những rối loạn về giấc ngủ.

Theo bác sĩ Nghĩa, ngoài thời gian sử dụng thiết bị điện tử, người lớn tuổi nên tham gia những hội nhóm chung sở thích, giữ liên lạc với người thân và bạn bè, suy nghĩ tích cực.

Duy trì lối sống giảm căng thẳng bao gồm tập thể lực, ăn uống lành mạnh và những bài tập thư giãn (hít thở sâu, thiền), ngủ nghỉ đầy đủ, đi khám sức khỏe định kỳ hoặc lúc mang biểu hiện bất thường để mang thể duy trì một thị trường khỏe mạnh và chất lượng.

Bác sĩ Trần Duy Tâm – Bệnh viện Tâm thần (TP.HCM) – cho hay việc sử dụng Internet và máy tính đã ăn sâu vào xã hội đương đại, thay đổi lối sống nhiều hơn bất kỳ phương tiện khoa học nào.

Nghiện Internet mang thể gây ra nhiều tác hại cả về thể chất lẫn tinh thần: đau nhức cơ thể, hội chứng ống cổ tay, mất ngủ, những vấn đề thị lực, tăng/giảm cân. Những ảnh hưởng về cảm xúc mang thể bao gồm: trầm cảm, ko trung thực, lo lắng, cô lập xã hội, hung hăng và cảm xúc ko ổn định.

Đối với người lớn cần kết hợp giữa hoạt động giao tiếp, sinh hoạt thể chất, giải trí ngoài trời. Cải thiện thị trường vợ chồng, điều chỉnh sự thiếu kết hợp trong tình dục. Hạn chế sử dụng Internet vào những thời điểm nhất định trong tuần để giảm nguy cơ nghiện.

Gia đình cần dành nhiều thời gian cho người lớn tuổi

Bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa khuyên những thành viên trong gia đình nên dành thời gian cho người cao tuổi, khuyến khích họ tham gia du lịch, đi chùa hay nhà thờ, mua sắm, thăm họ hàng, bạn bè, tích cực tập luyện thể thao, từ đó gắn bó hơn với gia đình và xã hội, được thể hiện bản thân và giúp đỡ mọi người.

Tuy nhiên nếu những nỗ lực này từ phía gia đình thất bại, mang thể người cao tuổi đang mang những vấn đề về mặt tâm lý, tâm thần như rối loạn lo âu, trầm cảm… và cần được thăm khám tại những cơ sở y tế chuyên sâu để được mô tả và can thiệp phù hợp.

Nếu ko nhận được sự chữa trị kịp thời, tình trạng mang thể diễn tiến nặng nề hơn, khó điều trị, gây tàn phế về mặt chức năng, ảnh hưởng tới khả năng nhận thức, thậm chí thúc đẩy diễn tiến của những bệnh lý nền như sa sút trí tuệ.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *