Loạt phi công Ukraine hoàn thành khóa huấn luyện bay ở Anh

 Loạt phi công Ukraine hoàn thành khóa huấn luyện bay ở Anh

Theo Bộ Quốc phòng Anh, nhóm phi công thứ một của Ukraine sẽ tới Đan Mạch để tiếp tục học cách vận hành chiến đấu cơ F-16.

Nhóm này bắt đầu được học bay và học tiếng Anh từ Lực lượng ko quân Hoàng gia (RAF) vào tháng 8. Đây là một phần đóng góp của London cho liên minh quốc tế nhằm cung cấp cho Ukraine máy bay thế hệ thứ tư do Mỹ sản xuất.

Mỹ và đồng minh tuyên bố huấn luyện phi công Ukraine vận hành F-16. (Ảnh: Reuters)

Mỹ và đồng minh tuyên bố huấn luyện phi công Ukraine vận hành F-16. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố Bộ Quốc phòng Anh cho biết, trong thời gian ở Anh, lực lượng Ukraine chỉ bay với máy bay Grob Tutor vì ko quân Anh ko với F-16 trong biên chế. những giảng viên người Anh đã hướng dẫn phi công Ukraine về quy trình xử lý chung, bay bằng thiết bị, điều hướng và bay theo đội hình phù hợp với tiêu chuẩn của NATO.

Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết thêm, 10 phi công Ukraine sẽ tiếp tục được đào tạo tại Anh, cùng với hàng chục kỹ thuật viên từ nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps nói rằng ông “tự hào về sự tư vấn mà Lực lượng ko quân Hoàng gia Anh lúc hướng dẫn phi công chiến đấu Ukraine – những người sẽ là tuyến phòng thủ thứ một trong việc bảo vệ bầu trời Ukraine”. Ông tuyên bố, việc Kiev sử dụng F-16 “với sự huấn luyện từ ko quân Anh hàng đầu thế giới… là một bước tiến đáng kể so với năng lực hiện tại của Ukrainee”.

Trong lúc đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov mô tả chương trình đào tạo do Anh cung cấp là “với tính hiệu quả cao, trang bị cho những phi công Ukraine những kỹ năng cần trong cuộc chiến chống Nga”.

Tuần trước, Hà Lan tuyên bố chuẩn bị chuyến giao máy bay chiến đấu F-16 thứ một cho Ukraine. Theo Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, lô hàng “ban đầu” sẽ bao gồm 18 máy bay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 8 tuyên bố Hà Lan và Bỉ cùng nhau cam kết cung cấp 42 máy bay phản lực cho Kie. Tuy nhiên, tuyên bố chung của hai quốc gia Liên minh châu Âu (EU) ko nhắc tới bất con số cụ thể.

Vào tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết những chiếc F-16 sẽ “cháy” một lúc được chuyển giao cho Ukraine, tương tự xe tăng Leopard-2, xe chiến đấu Bradley và những loại vũ khí khác do phương Tây sản xuất trước đây đã cung cấp cho Kiev. 

Kông Anh(Nguồn: RT)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *