Mới chỉ mang 2 DN xuất hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

(PLO)- Hiện mới mang 2 doanh nghiệp gồm Saigon Petro và Petrolimex đã triển khai xuất hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu tại khoảng 3.000 liên hệ (chiếm khoảng 16% cả nước).

Nhiều giải pháp, kiến nghị nhằm tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong việc xuất hóa đơn điện tử cho từng lần bán xăng dầu được nêu ra tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu – Thực trạng và giải pháp” do báo Tiền Phong tổ chức chiều 26-12, tại TP.HCM

Vẫn lo tầm giá

Ông Văn Tấn Phụng, giám đốc HĐQT siêu thị Cổ phần Dầu khí Đồng Nai, cho biết sau 2 năm đại dịch, những doanh nghiệp phân phối xăng dầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc kinh doanh. Về việc triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ trong xăng dầu, những cơ quan chức năng cần mang lộ trình thời gian cụ thể để những doanh nghiệp ở vùng sâu, vùng xa từng bước hoàn thiện.

Theo ông Phụng, xuất phát điểm của đơn vị xăng dầu Petrolimex khác với những doanh nghiệp tư nhân nên việc triển khai hóa đơn điện tử được thuận lợi, còn phía doanh nghiệp tư nhân tự bỏ tiền ra thêm tiền để phát triển, hạ tầng chưa tương thích, cơ sở kinh doanh chưa đồng bộ và chưa tương thích trong chuyển đổi số.

Ông Văn Tấn Phụng, giám đốc HĐQT siêu thị Cổ phần Dầu khí Đồng Nai, lo tầm giá vì doanh nghiệp tư nhân tự bỏ tiền ra thêm tiền để phát triển, hạ tầng chưa tương thích.

“Để triển khai hóa đơn điện tử thì những doanh nghiệp tư nhân phải mang tài chính, hạ tầng khoa học số quốc gia cho tương thích. Một trạm xăng phải bỏ ra 70 triệu đồng để thêm tiền để phát triển việc triển khai hóa đơn điện tử này. quanh đó đó, cơ sở hạ tầng, hệ thống ứng dụng, hóa đơn là do những doanh nghiệp tự thêm tiền để phát triển hay do cơ quan Nhà nước cung cấp và trong trường hợp bị trục trặc kết nối thì ai sẽ mang trách nhiệm” – ông Phụng nói.

Ông Hoàng Trung Dũng, Tổng giám đốc siêu thị cổ phần Phát triển Phụ gia và Sản phẩm dầu mỏ (APP), cũng cho biết việc xuất hóa đơn mỗi mã bơm xăng dầu khiến cho cho chúng tôi hết sức trăn trở. Rất nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cũng rất trăn trở.

Theo ông Dũng, để thực hiện việc xuất hóa đơn điện tử thì mỗi liên hệ xăng dầu phải thêm tiền để phát triển từ 400 – 700 triệu đồng cho phần cứng, chưa nói tới ứng dụng và những tầm giá khác liên quan.

Giải pháp theo lộ trình

Trước những khó khăn doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu nêu, bà Trần Thụy Thùy Trâm, Giám đốc siêu thị TNHH TM Đoan Việt, mang 3 kiến nghị và một số giải pháp tới cơ quan quản lý thuế.

Thứ nhất, nếu buộc doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu phải xuất hoá đơn điện tử từng lần bơm thì đề xuất mang tầm giá kinh doanh định mức. Thứ 2, đối với khách hàng ko mang nhu cầu nhận hoá đơn điện tử, một số doanh nghiệp đề nghị xuất gộp vào cuối ngày. Đề xuất phải mang thời gian thích hợp và lộ trình cụ thể vì hầu hết doanh nghiệp hiện nay gặp nhiều khó khăn sau đại dịch COVID-19.

Bà Trần Thụy Thùy Trâm, Giám đốc siêu thị TNHH TM Đoan Việt, mang 3 kiến nghị và một số giải pháp tới cơ quan quản lý thuế.

“Hiện nay, chiết khấu doanh nghiệp nhận được chỉ 300-400 đồng/lít xăng, nhưng phải chịu nhiều tầm giá như lương thưởng, bảo hiểm xã hội cho nhân viên, thuế, tầm giá vận chuyển… Sắp tới đây còn phải gánh thêm tầm giá cho hoá đơn điện tử và hệ thống ứng dụng quản lý về hoá đơn điện tử” – Bà Trâm chia sẻ thêm.

Ông Đinh Đức Thụ, Giám đốc Ban Khách hàng tổ chức doanh nghiệp VNPT VinaPhone, cũng đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc xuất hóa đơn điện tử. Cụ thể, theo ông Thụ, nếu doanh nghiệp kinh doanh mang cây xăng điện tử và ứng dụng quản lý xăng dầu thì VNPT sẽ tích hợp hóa đơn điện tử miễn phí và tính hóa đơn điện tử theo lần hóa đơn xuất với giá từ 50 – 130 đồng.

Buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu – Thực trạng và giải pháp” do báo Tiền Phong tổ chức chiều 26-12.

Trường hợp mang cây xăng điện tử nhưng chưa mang ứng dụng quản lý thì VNPT sẽ cung cấp một số ứng dụng bán lẻ đã tích sẵn những thông tin với giá thành mấy chục nghìn đồng mỗi tháng. Trường hợp doanh nghiệp ko muốn thêm tiền để phát triển ứng dụng thì phía VNPT cung cấp miễn phí ứng dụng để chuyển dữ liệu qua sim điện thoại rồi chuyển về cơ quan thuế.

Ông Mai Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế. cho biết hóa đơn điện tử áp dụng với xăng dầu cũng như những hóa đơn bán những mặt hàng khác. Nếu mang vướng mắc trong quá trình sử dụng, mang trục trặc cơ quan thuế sẽ cùng với những nhà cung cấp giải pháp, những đơn vị trung gian tiếp nhận thông tin và sẽ xử lý kịp thời.

Ông Mai Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết hệ thống hóa đơn điện tử khá tiên tiến, mang phương án dự phòng nên mang khả năng hạn chế và tránh được những nguy cơ nghẽn mạng.

“Chúng tôi mang đường dây nóng, mang trung tâm khoa học với những giải pháp vận hành để xử lý tất cả những vấn đề liên quan, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, ko để chậm trễ. Hệ thống hóa đơn điện tử khá tiên tiến, mang phương án dự phòng nên mang khả năng hạn chế và tránh được những nguy cơ nghẽn mạng, sập mạng, hạn chế ảnh hưởng tới những doanh nghiệp”- ông Sơn thông tin.

(PLO)- Từ nay tới hết tháng 12-2023, những cây xăng tại TP.HCM buộc phải áp dụng và triển khai việc xuất hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu sau từng lần bán hàng cho từng người mua.

QUANG HUY

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *