Moskva chiếm ưu thế trong chạy đua vũ trang với phương Tây

Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov cho biết: “Tôi ko muốn khoe khoang, nhưng tôi mang thể nói rằng chúng tôi bắt đầu đạt được và tăng vận tốc sản xuất sớm hơn những nước phương Tây”.

“Nga sẽ phải bổ sung nguồn dự trữ và duy trì vận tốc sản xuất nhất định”, ông Denis Manturov nói thêm, cho biết số lượng đơn đặt hàng quốc phòng cấp nhà nước vào năm 2023 đã tăng gấp đôi so với năm trước, với việc sản xuất “một số loại vũ khí” tăng gấp 10 lần.

Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov. (Ảnh: Reuters)

Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov. (Ảnh: Reuters)

Theo Phó Thủ tướng Nga, kế hoạch trang bị vũ khí giai đoạn 2025-2034 sẽ được nước này phê duyệt vào năm tới.

Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết sản lượng pháo, máy bay ko người lái, xe tăng và xe bọc thép của Nga đang tăng vọt.

Một số cựu lãnh đạo phương Tây đã nói về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa một bên là Nga và Trung Quốc với một bên là Mỹ và những đồng minh của nước này.

Cả phương Tây và Nga đều tăng cường sản xuất vũ khí cho cuộc chiến Ukraine. Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine tháng 2/2022. Đây là cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến 2 và cuộc đối đầu sâu sắc nhất giữa Nga và phương Tây kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin nới xung đột Ukraine vạch trần sự thật về vũ khí phương Tây, nhấn mạnh huyền thoại về khả năng bất khả xâm phạm của vũ khí phương Tây đã sụp đổ lúc chúng tham chiến ở Ukraine.

Theo lãnh đạo Nga, Ukraine đang phải đối mặt với tổn thất đáng kể trên chiến trường và cuộc phản công của Kiev ko đạt được mục tiêu như những đồng minh phương Tây kỳ vọng.

Trong suốt cuộc xung đột Ukraine, những nước như Mỹ, Đức, Pháp, Anh đã cung cấp cho Kiev hàng trăm thiết bị quân sự hạng nặng tiên tiến do phương Tây sản xuất như xe tăng Leopard 2, xe tăng M1 Abrams và Challenger, xe chiến đấu bộ bộ binh Bradley và hàng nghìn phương tiện quân sự khác.

Dù vậy những phương tiện chiến đấu của phương Tây liên tiếp gặp thất bại trên chiến trường miền đông Ukraine, trong đó điển hình là chiến dịch phản công vào mùa hè của Kiev. Trước đó truyền thông phương Tây luôn ca ngợi những vũ khí này vượt trội hơn so với Nga.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *