Một số vụ án với tội phạm mới, phức tạp,… được TAND TP HCM xử lý tốt

 Một số vụ án với tội phạm mới, phức tạp,… được TAND TP HCM xử lý tốt

Sáng 27-12, TAND TP HCM tổ chức Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024 của TAND hai cấp TP HCM.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TP HCM, cho biết trong năm 2023, công tác xét xử tại TAND hai cấp TP HCM đạt và vượt chỉ tiêu đặt ra.

Quang cảnh hội nghị

Cụ thể, TAND hai cấp thụ lý 67.685 vụ việc, giải quyết 58.183 vụ việc, đạt 85,96%. Tổng tỷ lệ án hủy, sửa do lỗi chủ quan là 0,15%, đạt được ý muốn yêu cầu của Quốc hội đề ra là một,5%.

So với cùng kỳ năm 2022, số vụ việc thụ lý giảm 688 vụ việc, giải quyết tăng 3.424 vụ việc, tỷ lệ giải quyết tăng 7%, tỷ lệ án hủy sửa do nguyên nhân chủ quan giảm 0,15%.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị

tóm lại những vụ án được đưa ra xét xử kịp thời, đúng pháp luật, được dư luận, nhân dân ủng hộ.

TAND TP HCM đã thụ lý, giải quyết một số vụ án nổi cộm như những tội phạm về tham nhũng, tiêu sử dụng cho thuộc diện Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương và TP HCM theo dõi, chỉ đạo.

những vụ án được dư luận xã hội riêng biệt quan tâm như: Vụ án Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”; vụ án Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm về tội “Lợi dụng những quyền tự do dân chủ xâm phạm thuận tiện của Nhà nước, quyền, thuận tiện hợp pháp của tổ chức, cá nhân”…

riêng biệt, công tác giải quyết đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản được TAND hai cấp TP giải quyết đảm bảo đúng pháp luật, bảo vệ kịp thời quyền và thuận tiện chính đáng của đương sự.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình mô tả cao những kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác trong thời gian qua của TAND hai cấp TP HCM.

Trong giải quyết những loại án, Chánh án TAND Tối cao mô tả cao việc TAND TP HCM là đơn vị duy nhất giải quyết được nhiều án phá sản – loại án khó hiện nay.

“Luật phá sản là điều được quan tâm rất lớn từ những nhà thêm vốn nước ngoài, để đảm bảo rằng lúc với tình huống rủi ro thì tài sản của họ ko bị mất. Trong tương lai, nếu Luật tổ chức của Tòa án được thông qua, chúng ta sẽ với thêm tòa án chuyên biệt về phá sản. lúc đó, những trải nghiệm của TP HCM sẽ là trải nghiệm áp dụng trên cả nước” – lãnh đạo TAND Tối cao thông tin.

Chánh án TAND Tối cao mô tả cao một điểm sáng khác của TAND TP HCM là kết quả công tác xét xử những vụ án tham nhũng lớn.

“Hà Nội và TP HCM là 2 địa phương được ủy quyền xét xử những vụ án tham nhũng lớn do Ban chỉ đạo Trung ương chỉ đạo. TP HCM đưa ra xét xử rất nghiêm túc, đúng người, đúng tội, bản án nghiêm khắc, đúng thời hạn, nhân văn. Tuy nhiên, đội ngũ với khả năng xét xử những vụ án này còn tập trung vào một vài cá nhân. Chúng ta tìm mọi cách đào tạo thêm đội ngũ này” – Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã chỉ ra đặc điểm tình hình và dự báo những thách thức, cơ hội của TP HCM nói chung và ngành bảo vệ pháp luật nói riêng, trong đó với ngành tòa án, trong năm 2024.

Bí thư Thành ủy TP chia sẻ nhìn lại năm 2023, bối cảnh chung thế giới biến động, kinh tế tài chính khủng hoảng, xung đột, biến đổi khí hậu… đã ảnh hưởng ko nhỏ tới đất nước nói chung và TP HCM nói riêng. TP đang trong quá trình khắc phục hậu quả, xử lý những tồn đọng do dịch bệnh COVID-19 gây ra thì những phát sinh mới rất trọng yếu.

Sự phát triển về khoa học khoa học xung quanh là thành tựu của xã hội loài người cũng tạo ra những mặt trái. Giá trị xã hội với dấu hiệu thay đổi cách nhìn, cách mô tả; nhiều giá trị trở nên mơ hồ, thậm chí còn tạo ra tranh cãi.

Những điều này tác động bên ngoài lẫn bên trong, tạo nên những thử thách lớn đối với đất nước nói chung và TP HCM nói riêng, riêng biệt là cơ quan xét xử.

Bí thư Thành ủy TP mô tả cao ý thức của từng cán bộ, lãnh đạo ngành tòa án trong quán triệt sâu sắc, thấu đáo, nhuần nhuyễn về trách nhiệm của mình trên từng cương vị. Trong đó, đội ngũ cán bộ ngành tòa án hiện nay tại TP HCM đều vững về pháp luật, giỏi về chuyên môn, với kỹ năng.

Ngoài xét xử, lãnh đạo TP nhận định công tác hòa giải cũng với vai trò rất lớn.

Bí thư Thành ủy TP bày tỏ trăn trở về áp lực quá tải và rủi ro trong công tác xét xử, riêng biệt là những vụ án khó, phức tạp, mới. Tuy nhiên, lãnh đạo TP nhìn nhận nhiều vụ án với tội phạm mới, phức tạp… trong bối cảnh hiện nay đã được TAND TP HCM xử lý tốt.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng nhấn mạnh việc xác định trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của mỗi thẩm phán để từ đó tăng vị thế của tòa án. Ông cũng gợi ý TAND hai cấp TP HCM nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách đặc thù cho ngành phù hợp tình hình, đặc điểm, đảm bảo động viên cho lực lượng tiếp tục công hiến.

Chánh án TAND TP HCM Lê Thanh Phong cho biết sẽ nghiêm túc tiếp thu 5 vấn đề cốt lõi mà Bí thư Thành ủy TP HCM đã đặt ra trong hội nghị và bổ sung vào nghị quyết để lãnh đạo, thực hiện tốt công tác năm 2024.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết trong 15 đơn vị với số lượng xét xử trực tuyến hàng đầu cả nước, TP HCM với 6 đơn vị.

Cụ thể là TAND quận Bình Tân (724 vụ), TAND huyện Bình Chánh (635 vụ), TAND TP HCM (433 vụ), TAND quận Gò Vấp (283 vụ), TAND huyện Nhà Bè (117 vụ), TAND quận 3 (108 vụ).

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *