Mỹ chặn đứng nhiều vụ tấn công của Houthi trên Biển Đỏ

 Mỹ chặn đứng nhiều vụ tấn công của Houthi trên Biển Đỏ

TPO – Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 26/12 thông báo lực lượng nước này đã bắn hạ hàng chục thiết bị bay ko người lái và tên lửa do Houthi ở Yemen thực hiện nhắm vào những tàu thương mại di chuyển ở Biển Đỏ

Tàu của Hải quân Israel tuần tra tại Biển Đỏ ngày một/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bài viết trên mạng xã hội, Bộ Chỉ huy trung tâm của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ko ghi nhận thiệt hại cũng như thương vong với những tàu di chuyển trong khu vực. Cụ thể, trong quãng thời gian 10 giờ, quân đội Mỹ đã bắn hạ 12 thiết bị bay ko người lái, ba tên lửa đạn đạo chống hạm và 2 tên lửa đối đất. Theo Lầu Năm Góc, kể từ lúc xung đột ở Dải Gaza bùng phát, lực lượng Houthi đã tiến hành hơn 100 vụ tấn công bằng thiết bị bay ko người lái và tên lửa, nhắm vào 10 tàu thương mại liên quan tới 35 quốc gia di chuyển trên Biển Đỏ.

Houthis thừa nhận vừa nã tên lửa tàu trên Biển Đỏ, tấn công máy bay ko người lái (UAV) vào Israel. Nhóm vũ trang Houthis (Yemen) cho biết vừa với động thái nã tên lửa vào tàu thương mại di chuyển trên Biển Đỏ và triển khai UAV tấn công Israel trong ngày 26/12, nhằm thể hiện tình đoàn kết với người dân Dải Gaza.

Nga tuyên bố hoàn thành mục tiêu quân sự năm 2023. Theo quan chức quân sự hàng đầu của Nga, đẩy lùi cuộc phản công của Ukraine chính là mục tiêu chính của quân đội Nga trong năm nay và nhiệm vụ này đã được hoàn thành. “Những nỗ lực chính trong năm vừa qua là tập trung vào việc đạt được những mục tiêu của hoạt động quân sự lạ lùng. Trọng tâm là phá vỡ cuộc phản công của những lực lượng vũ trang Ukraine do Ukraine và những đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lớn tiếng tuyên bố. Nhiệm vụ này đã hoàn thành xuất sắc”, Bộ trưởng Sergei Shoigu nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với những chỉ huy quân sự cấp cao khác ngày 26/12.

Loạt phi công Ukraine hoàn thành khóa huấn luyện bay ở Anh. Sáu phi công lái máy bay chiến đấu giàu thử khám phá của Ukraine đã hoàn thành khóa huấn luyện bay ở Anh, sẽ tới Đan Mạch để học lái F-16. Nhóm này bắt đầu được học bay và học tiếng Anh từ Lực lượng ko quân Hoàng gia (RAF) vào tháng 8. Đây là một phần đóng góp của London cho liên minh quốc tế nhằm cung cấp cho Ukraine máy bay thế hệ thứ tư do Mỹ sản xuất.

Quân đội Nga cắm cờ, chiến dịch Marinka kết thúc. Đêm 25/12, quân đội Nga cắm cờ ở Marinka, đánh dấu kết thúc chiến dịch tại đây. Sau hơn 9 năm chiến đấu (gồm 7 năm giằng co căng thẳng và sắp 2 năm xung đột), quân đội Nga đã giương cờ trên ngôi nhà cuối cùng ở ngoại ô phía bắc Marinka, đánh dấu chiến thắng cuối cùng của chiến dịch cam go này. Sau lúc quân đội Nga nắm quyền kiểm soát Marinka, lực lượng phòng thủ của Quân đội Ukraine hiện đang rút về tập trung ở khu vực Georgievka ở phía tây bắc thị trấn.

Israel tăng thêm chiến dịch tới những trại tị nạn ở trung tâm Dải Gaza. Quân đội Israel cho biết đã tăng thêm những cuộc tấn công trên bộ vào những trại tị nạn ở trung tâm Dải Gaza sau lúc nã pháo và ko kích vào những trại Nuseirat, Maghazi và Bureij.

Nổ sắp đại sứ quán Israel ở Ấn Độ. Chiều tối 26/12, một vụ nổ đã xảy ra sắp Đại sứ quán Israel ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ nhưng may mắn ko gây thương vong. Hiện nhà chức trách Israel đang hợp tác với nhà chức trách Ấn Độ khảo sát vụ việc.

Ấn Độ triển khai tàu chiến tại biển Arab. Ngày 26/12, Hải quân Ấn Độ thông báo sẽ triển khai một tàu khu trục với tên lửa dẫn đường tại Biển Arab như một biện pháp răn đe sau lúc xảy ra vụ một tàu thương mại liên quan tới Israel bị tấn công ngoài khơi vùng biển nước này cuối tuần qua.

Căng thẳng ngoại giao giữa Azerbaijan và Pháp. Ngày 26/12, Bộ Ngoại giao Azerbaijan thông báo nước này đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Pháp vì với những hành động “ko phù hợp với địa vị ngoại giao”. Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết họ đã triệu Đại sứ Pháp Anne Boillon để bày tỏ phản đối hành động của 2 nhân viên Đại sứ quán Pháp. Tuyên bố nhấn mạnh 2 nhà ngoại giao này là những “nhân vật ko được hoan nghênh” và được lệnh rời khỏi Azerbaijan trong vòng 48 giờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Pháp và Azerbaijan trở nên căng thẳng sau lúc chính quyền Baku chỉ trích Pháp “thiên vị” Armenia trong những cuộc đàm phán hòa bình do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian.

Xuất hiện hình ảnh tàu đổ bộ Nga bị hư hại sau lúc trúng tên lửa hành trình Ukraine

27/12/2023

Israel ‘bị đe dọa từ bảy khu vực khác nhau’

27/12/2023

Bà mẹ Ấn Độ lấy thân che cho 2 con ngã xuống đường ray

27/12/2023

Bộ trưởng Quốc phòng nói quân đội Nga đã hoàn thành mục tiêu chính của năm 2023

27/12/2023

Nga đưa máy bay từ thời Liên Xô vào tuần tra ở Biển Đen

27/12/2023

Thanh Huyền

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *